การควบคุมแมลงและสัตว์อื่น

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
นิติบุคคลอาคารชุดวันพลัส คอนโด นายน์ทีน 1
Advertisements

ชุมชนของเรา ชุมชนอบอุ่น MANAGEMENT BY P.PROPERTY MANAGEMENT.CO,LTD
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 22 พฤษภาคม.
การประเมินผลโครงการ บทที่ 9 ผศ.ญาลดา พรประเสริฐ yalada.
1. ดำเนินการตามระเบียบการเงิน / การคลังที่เกี่ยวข้อง 2. ดำเนินการแล้ว เสร็จตามเวลาและ มีระบบป้องกันการสูญหาย 3. การป้องกันการคลาดเคลื่อนจาก การรับ.
บทที่5 การควบคุมการผลิตและต้นทุนการผลิต
สารบัญญัติ ของพระราชบัญญัติ การสาธารณสุข พ.ศ. 2535
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์
กลุ่มบริหารงานทั่วไป
การรักษาความปลอดภัยข้อมูลขั้นพื้นฐาน
ที่มา : ศ. ดร. ชาญ ณรงค์ พรรุ่งโรจน์. 6 จุดเริ่มต้น ของการประกัน คุณภาพ การประกันคุณภาพ เริ่มต้นที่ความ พยายามของ ผู้บริหาร ครู และ ผู้เข้ารับการอบรม.
การปรับโครงสร้าง โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่ แตง.
ผลการดำเนินงาน ปีงบ ๒๕๕๘ ( ร่าง ) แผนปฏิบัติการฯ ปี งบ ๒๕๕๙ กลุ่มงานบริหารทั่วไป สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดตราด.
การกำหนด คุณลักษณะครุภัณฑ์ นาตอนงค์ จันทร์แจ่มแจ้ง นักวิชาการพัสดุชำนาญการพิเศษ.
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
ระเบียบคณะกรรมการพลังงานปรมาณูเพื่อสันติว่าด้วยวิธีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของวัสดุนิวเคลียร์และสถานประกอบการทางนิวเคลียร์พ.ศ วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
หลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตอาหาร
วาระที่ สรุปผลการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2559
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
การควบคุมผลิตภัณฑ์ ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด : Control of Nonconforming products FSKN13.
การจัดการอุบัติการณ์
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
การควบคุมอันตรายในอาหาร ประเภททั่วไปและเฉพาะ
การควบคุมการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์
การตามสอบย้อนกลับ FSKN14.
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต
ระดับความเสี่ยง (QQR)
BLSC, Department of Livestock Development
ความสำคัญและบทบาทหน้าที่ของสารวัตรเกษตรอาสา โดย กรมวิชาการเกษตร
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
บทที่ 8 การควบคุมโครงการ
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
One Point Lesson (OPL).....บทเรียนประเด็นเดียว
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 สิงหาคม 2561
กรอบอัตรากำลังของบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2)
ข่าวประชาสัมพันธ์สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
โดย ศรีปัญญา ม่วงเพ็ชร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
ยินดีต้อนรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) และคณะ ในโอกาสตรวจเยี่ยมจังหวัดตาก วันที่ กรกฎาคม 2558.
การส่งกำลังบำรุงในระดับต่าง ๆ ของ ทบ.
การรายงานความคืบหน้าหรือสถานะ
สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
ประกาศกรมควบคุมมลพิษ เรื่องหลักเกณฑ์ในการพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ การออกแบบก่อสร้างและการจัดการสถานที่หมักปุ๋ยจากมูลฝอย ประกาศในกรมควบคุมมลพิษ.
การบริหารความเสี่ยงและ การวางระบบการควบคุมภายใน ของคณะวิทยาศาสตร์
เนื่องจากข้าราชการและลูกจ้างของสำนักงานสรรพสามิต พื้นที่ และพื้นที่สาขา บางคนยังไม่ยังรู้และไม่เข้าใจในการ ใช้งานระบบผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประกอบกับเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต.
การบริหารโครงการซอฟต์แวร์
บทที่ 4 การดูแลให้ได้รับการพักผ่อนและความปลอดภัย การจัดการสิ่งแวดล้อม การทำเตียง อ.กรวรรณ สุวรรณสาร.
คำรับรองการปฏิบัติราชการ
การเปลี่ยนแปลงการบริหารจัดการน้ำดื่ม คณะแพทยศาสตร์
วาระที่ ผลการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การเตรียมความพร้อมบุคลากร สำนักแผนงานและโครงการพิเศษเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงาน ของหน่วยงานในพื้นที่
ความรู้เบื้องต้นระบบระบายอากาศ
ปี 2560 ปฏิทินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส
ระบบทำความเย็น.
ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี
ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม
.:: ทรงปัญญา ศรัทธาธรรม นำสังคม .::
กฎกระทรวง ฉบับที่ 66 (พ.ศ. 2559) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา
กฎกระทรวง ความปลอดภัยทางรังสี พ.ศ.2561
โรคใบด่างมันสำปะหลัง
กองวิศวกรรมการแพทย์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
กฎกระทรวงสถานีบริการก๊าซปิโตรเลียมเหลว พ.ศ.....
เข้าใจตนเอง เข้าใจสาขา
มะเร็งปากมดลูก โดย นางจุฑารัตน์ กองธรรม พยาบาลวิชาชีพ รพ.สต.บ้านโนนแต้
ขอบเขตของงานการจัดซื้อ
การประเมินผลโครงการ บทที่ 9 ผศ.ญาลดา พรประเสริฐ yalada.
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
MTRD 427 Radiation rotection - RSO
กระดาษทำการ (หลักการและภาคปฏิบัติ)
แผ่นดินไหว เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกบริเวณแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลก หรือการปะทุของภูเขาไฟ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของแผ่นดิน ซึ่งหากเกิดการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

การควบคุมแมลงและสัตว์อื่น FSKN 5

GFSI ระดับพื้นฐาน องค์กรต้องมั่นใจได้ว่า การควบคุมที่ปฏิบัติสามารถลด หรือกำจัดความเสี่ยงของการเข้ามาของแมลงและสัตว์ อื่น (เช่น หนู แมลง และนก เป็นต้น)

หัวข้อการนำเสนอ ความสำคัญของการควบคุมแมลงและสัตว์อื่น การป้องกัน การตรวจติดตาม

แมลงและสัตว์อื่น แมลงและสัตว์อื่นเป็นสัตว์ที่ดำรงชีวิตอยู่ในหรือบนอาหาร - หนูใหญ่ เช่น หนูท่อ เป็นต้น - หนูเล็ก เช่น หนูจี๊ด เป็นต้น - แมลง เช่น แมลงสาบ, แมลงวัน, แมลงหวี่, มด เป็นต้น - แมลงที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เก็บรักษา เช่น แมลงปีกแข็ง, ด้วง, มอด แป้ง เป็นต้น - สัตว์เลื้อยคลาน เช่น จิ้งจก เป็นต้น - นก - แมลงที่อาศัยในสุนัขและแมว

ความสำคัญของการควบคุมแมลงและสัตว์อื่น เป็นแหล่งของอันตรายและสิ่งแปลกปลอมที่เกี่ยวข้อง - ทางชีวภาพ - ไวรัสและแบคทีเรีย - ทางกายภาพ - การปนเปื้อนของชิ้นส่วนของร่างกาย, ขน, ปัสสาวะ, มูล และไข่ - ทำให้ผลิตภัณฑ์และสิ่งของเสียหาย สัตว์กัดแทะ แมลง และนก

แหล่งที่อยู่ของแมลงและสัตว์อื่น ปัจจัยที่แมลงและสัตว์อื่นต้องการ - ความรู้สึกปลอดภัย - แหล่งหลบซ่อน(ที่อยู่) - อาหารและน้ำ การกำจัดปัจจัยดังกล่าวจะช่วยควบคุมแมลงและสัตว์อื่นได้ การป้องกันหรือกำจัดปัจจัยดังกล่าวเบื้องต้นซึ่งเป็นสิ่งที่แมลงและสัตว์อื่นต้องการสำหรับการดำรงชีวิต จะช่วยควบคุมแมลงและสัตว์อื่นได้

การป้องกัน การกำจัดทางเข้าของแมลงและสัตว์อื่น มี 2 แนวทาง การกำจัดทางเข้าของแมลงและสัตว์อื่น ติดตั้งสิ่งกีดขวางการเข้ามา ติดตั้งมุ้งลวดหน้าต่าง ติดตั้งม่านประตู ปิดหรืออุดรู 2. การกำจัดอาหารและแหล่งหลบซ่อน สะอาดและมีสุขลักษณะที่ดี

สิ่งที่บ่งบอกการบุกรุกของแมลงและสัตว์อื่น ซากแมลงและสัตว์อื่น มูล บรรจุภัณฑ์ที่ถูกกัดแทะ กลิ่น รอยหรือคราบตามผนัง รูตามโครงสร้างอาคาร ตัวอ่อน/ดักแด้ ไข่ หยากไย่ กองเศษวัสดุ/ชิ้นส่วน

สุขลักษณะที่ดี เก็บรักษาอาหารให้สูงจากพื้นและ ห่างจากผนัง รักษาโรงงานให้สะอาด กำจัดของเสียอย่างมีประสิทธิภาพ เก็บรักษาอาหารระหว่างการเตรียม ให้มิดชิด ทำความสะอาดสิ่งหกเลอะเทอะ ทันที อย่างมีประสิทธิภาพ ห้ามวางอาหารภายนอกอาคาร กำจัดแหล่งหลบซ่อนของแมลงและ สัตว์อื่นภายนอกอาคาร เก็บรักษาอาหารให้สูงจากพื้นและ ห่างจากผนัง ตรวจสอบวัตถุดิบระหว่างการ รับเข้าและการเก็บรักษา เก็บรักษาอาหารในบรรจุภัณฑ์ที่ มิดชิด และป้องกันการกัดแทะของ แมลงและสัตว์อื่นได้ ดูแลท่อระบายของเสียให้สะอาด และติดตั้งตะแกรงปิด

การควบคุมแมลงและสัตว์อื่น การควบคุมทางกายภาพ เครื่องดักแมลงไฟฟ้า, กับดักหนู, แท่งกาวดักแมลง, ม่าน, ตา ข่ายกันนก และกับดักเคลือบสารฟีโรโมน การควบคุมทางเคมี ยาฆ่าหนู, ยาฆ่าแมลง, และแก๊สรมควัน

การตรวจสอบเจ้าหน้าที่ควบคุมแมลงและสัตว์อื่น ทบทวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ควบคุมแมลงและสัตว์อื่น การประเมินบริเวณหรือจุดที่จะดำเนินการตรวจสอบของ เจ้าหน้าที่ ควรรวมบริเวณรอบโรงงานและบริเวณที่วางกล่อง เหยื่อล่อด้วย องค์กรต้องรับผิดชอบดำเนินการแก้ไข เมื่อเจ้าหน้าที่ควบคุม แมลงและสัตว์อื่นตั้งข้อสังเกตและให้คำแนะนำ

การตรวจติดตาม มีความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบ และชนิดของแมลงและสัตว์อื่นที่อาจ เกี่ยวข้อง ตรวจสอบวัตถุดิบขณะรับเข้า ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หากมีปัญหาการบุกรุกของแมลงและสัตว์อื่นที่ รุนแรง ตรวจสอบโครงสร้างอาคาร/สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นประจำ และบันทึกผลสิ่งที่ตรวจพบ ทำงานร่วมกับพนักงานขององค์กร เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงาน ตระหนักถึงความจำเป็นของความสะอาดและสุขลักษณะที่ดี

คำถาม?

การขออนุญาตเพื่อเผยแพร่ซ้ำ © 2012 มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐมิชิแกน และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อนุญาตให้เผยแพร่ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งาน ดัดแปลงโดยใช้สัญญาอนุญาตเดียวกัน (Creative Commons Attribution- Share Alike 3.0 Unported; CC-BY-SA). แหล่งที่มา: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University,แหล่งที่มา http://www.fskntraining.org อนุญาตให้เผยแพร่ ดัดแปลงโดยต้องระบุที่มา และต้องเผยแพร่งานดัดแปลงโดยใช้สัญญา อนุญาตเดียวกัน (CC-BY-SA). สามารถตรวจสอบสำเนาใบอนุญาตขอเผยแพร่ ได้ที่ http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/ หรือส่งจดหมายไปยัง Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.

License to Reuse © 2012 Michigan State University, and Global Food Safety Initiative, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported (CC-BY-SA). Source: © 2009 Global Food Safety Initiative and Michigan State University, original at http://www.fskntraining.org, licensed using Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0 Unported. To view a copy of this license, visit http://creativecommons.org/licenses/by- sa/3.0/ r send a letter to Creative Commons, 559 Nathan Abbott Way, Stanford, California 94305, USA.