งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

RADIUS โดย เสนอ นางสาวนิตยา แก้วหล่อ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "RADIUS โดย เสนอ นางสาวนิตยา แก้วหล่อ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 RADIUS โดย เสนอ นางสาวนิตยา แก้วหล่อ
นางสาวนิตยา แก้วหล่อ สาขาวิชา:วิทยาการคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 3 รหัส: เสนอ อาจารย์ทรัพย์กนก รัตนมณเฑียรชัย

2 RADIUS            คือ วิธีการมาตรฐานของการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่าง อุปกรณ์ที่ควบคุมการใช้งานเน็ตเวิร์ค  (Network Access Server) กับผู้ใช้งาน  (Access Clients)  และอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ ตรวจสอบสิทธิ์การใช้งาน (Radius Server)

3 ประโยชน์และข้อดีของ Radius
- ควบคุมการใช้อินเตอร์เน็ตของ User ได้อย่างมีประสิทธิภาพ - สามารถเก็บ Log File เพื่อตรวจสอบหลังได้ ตามกฎหมายใหม่ กำหนดdesktop - ตรวจสอบ User ที่กำลังใช้งานได้ แบบ Real time - กำหนดระยะเวลาการใช้งานของ User ได้ เช่น 1 ชั่วโมง, 2 วัน, เดือน หรือ 10 นาที เป็นต้น - สามารถ Clear User ที่ไม่ต้องการให้ใช้งานในขณะ On line ได้

4 กระบวนการทำงานของ Radius
Radius : เป็นโปรแกรมที่ช่วยตรวจสอบสิทธิ์ของผู้ใช้ ที่ โทรศัพท์เข้ามาขอใช้ Internet จาก ISPซึ่งจะเป็นโปรแกรมที่ run อยู่ ตลอดเวลา มีลักษณะเป็น Radius server เหมือนพวก Web server หรือ Mail server ที่โปรแกรมต้องตื่นตลอดเวลา เพื่อรอให้บริการกับผู้ใช้ เมื่อใดก็ตามที่มีผู้ใช้ หมุ่นโทรศัพท์จากที่บ้านเข้ามา Modem ที่เราติดตั้งไว้ ตัว Modem จะวิ่งไปที่ rounter ซึ่งจะถูก config ให้ส่งข้อมูล เช่น User และ Password ไปให้กับ Radius server เพื่อตรวจสอบว่ามี account ใน server หรือไม่ ถ้ามีก็จะส่งคำอนุญาติให้ connect ได้ แล้วบันทึกข้อมูลว่า เริ่ม connect เมื่อใด

5 RADIUS Server เหมาะสำหรับที่ไหน?
- อพาร์ทเม้น ที่ให้บริการ อินเตอร์เน็ต ทั้งแบบฟรี และเก็บ ค่าบริการ - โรงแรม ที่ให้บริการ อินเตอร์เน็ต ทั้งแบบฟรี และเก็บค่าบริการ - โรงเรียน, สถานศึกษา ที่มีบริการอินเตอร์เน็ต หรือ เพื่อการ เรียนการสอน เพื่อป้องการแอบใช้อินเตอร์เน็ต ขณะรับการสอน - ผู้ให้บริการ Wireless Internet (WiFi HotSpot)

6 จบการนำเสนอ


ดาวน์โหลด ppt RADIUS โดย เสนอ นางสาวนิตยา แก้วหล่อ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google