งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หมวกยอดฮิตในฤดูหนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หมวกยอดฮิตในฤดูหนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หมวกยอดฮิตในฤดูหนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี
นายพิชิตพล ยะมณี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 เลขที่ 13 ส่ง อาจารย์ นภัสสร วงศรีคุณถาวร โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน

2 Fedora หมวกทรงฟีโดร่า หรือที่บ้านเรามักเรียกกันว่า “หมวกไมเคิล” หรือ “หมวกอินเดียน่าโจนส์” เป็นหมวกทรงแรกๆ ในตระกูลหมวกปานามา หมวกประเภทนี้เริ่มต้นด้วยการเป็นหมวกสาน จากวัสดุธรรมชาติ (มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเอกวาดอร์นะ ไม่ใช่ประเทศปานามาแบบชื่อ แต่ที่ชื่อนี้เพราะไปโด่งดังที่ปานามา) หมวกทรงนี้ใส่ได้ทั้งหนุ่มๆ และสาวๆ ดูเก๋าใช่เล่น

3

4 Trilby หมวกทรงทริลบี้ เป็นอีกทรงหนึ่งของหมวกปานามา ดูคล้ายๆกับทรงฟีโดร่า แต่ปีกและช่วงบน ของหมวกจะแคบกว่า ใส่ได้ทั้งหนุ่มสาว โดยเฉพาะหนุ่มๆ ใส่แล้วดูเท่ ทะมัดทะแมง และขี้เล่น หมวกทรงทริลบี้นี้ เป็นทรงที่ขายดีมากในเมืองไทย

5

6 Boater หมวกโบตเตอร์แปลตรงตัวว่า“หมวกนักพายเรือ” เดิมหมวกทรงนี้เป็นหมวกสำหรับผู้ชาย ชายใดสวมใส่จะดูภูมิฐานสง่างามมากต่อมากลายเป็นหมวกที่นิยมใส่ในฤดูร้อน โดยเฉพาะ นักแล่นเรือจึงได้ชื่อว่าโบตเตอร์ ปัจจุบันกลายเป็นหมวกหวานสำหรับสาวๆ ไปซะงั้น ซึ่งบ้านเราเรียกกันว่า“หมวกทรงเค้ก”

7

8 Flatcap หมวกแฟลตแค๊ป หรือหมวกไอวี่ (Ivy) เป็นหมวกที่มีปีกหมวกแข็งเล็กๆ ที่ด้านหน้า ทรงหมวก จะกระชับพอดีกับศีรษะ เวลาถอดวางไว้จะดูแบนราบ จึงเรียกว่าแฟลตแค๊ป หรือหมวกแบน หมวกทรงนี้มีต้นกำเนิดจากอังกฤษ มักทำจากผ้าสักหลาดหรือผ้าฝ้าย มีชื่อเรียกอื่นๆ อีก เช่น หมวกคนขับรถ หมวกนักกอล์ฟ แต่ที่คนไทยเรียกแล้วฟังดูเท่ที่สุดคือ “หมวกติงลี่”

9

10 News boy หมวกนิวส์บอย แปลตรงตัวก็คือหมวกเด็กส่งหนังสือพิมพ์เพราะในอดีตเด็กส่งหนังสือพิมพ์นิยม ใส่กันจนเป็นภาพชินตารวมถึงชนชั้นแรงงาน, คนงานตามโรงงาน, กรรมกรก่อสร้างก็นิยมใส่กันมาก เหตุผลง่ายๆ... เพราะมันราคาถูกกว่าหมวกแบบอื่นๆ มีชื่อเรียกอื่นๆ ด้วย เช่น Fisherman’s Cap, Apple Cap ส่วนคนไทยจะเรียกว่า “หมวกฟักทอง”

11

12 Beanie หมวกบีนนี่ หรือที่อเมริกันเรียกว่าหมวกถุงเท้า ส่วนไทยเราเรียกว่า“หมวกไหมพรม” ซึ่งจริงๆ แล้ว มันอาจจะทำมาจากวัสดุอื่นที่ไม่ใช่ไหมพรมเสมอไป ที่มาของชื่อบีนนี่หรือ “ถั่ว” นี้ มีหลายความ คิดเห็นแต่ที่เชื่อถือกันมากที่สุดคือสวมแล้วเหมือนหัวเป็นเมล็ดถั่วนั่นเอง ข้อดีของหมวกประเภทนี้ คือดึงลงมาปิดหูได้ นิยมใช้เพื่อให้ความอบอุ่น มีทั้งแบบเท่ของหนุ่มๆ และแบบหวานของสาวๆ

13

14 Beret หมวกเบเร่ต์เป็นหมวกทรงกลมแบน ไม่มีปีกหมวก เวลาใส่สามารถจัดทรงหมวกให้ปัดเฉไปได้ หลายแบบ มีต้นกำเนิดในแถบยุโรปตั้งแต่ยุคโรมัน เดิมเป็นหมวกของคนเลี้ยงแกะแถบฝรั่งเศส และสเปน ต่อมามีการผลิตเป็นสินค้าและได้รับความนิยมในหมู่คนชั้นสูงและเหล่าศิลปิน ใส่แล้ว ดูเก๋ๆ เท่ๆ น่ารัก แสนซน กระรอกชิลจัง โลโก้ของชิลไปไหน ก็ใส่หมวกเบเร่ต์ได้

15

16 Cloche Cloche (โคลช) เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าระฆัง ซึ่งก็คือรูปทรงของหมวกนั่นเอง เป็นหมวกที่ ออกแบบมาสำหรับหญิงสาวโดยแท้จริง หมวกโคลชมักทำจากสักหลาด โชว์รูปทรงอันสวยงาม ของตัวหมวก และเจ้าของจะสรรหาสิ่งของมาประดับหมวกเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ตนเอง ในอดีต สาวสังคมจะนิยมใส่ไปงานเลี้ยง งานเต้นรำ งานแต่งงานฯ ยุคนี้สาวคนไหนหาหมวกโคลชมาใส่ รับรองได้ลุคของสาววินเทจแน่นอน

17

18 Bucket หมวกบักเก็ตมีต้นกำเนิดโดยชาวไอริช เดิมชาวประมงและเกษตรกรจะนิยมสวมใส่เพราะกันฝนได้ดี ต่อมากลายเป็นที่นิยมของพรานตกปลาและนักเดินป่า เพราะสามารถม้วนเก็บได้โดยไม่เสียทรง จะหยิบขึ้นมาใส่ตอนไหนก็ได้ และจะใส่ยังไงก็ได้เพราะไม่มีด้านหน้าด้านหลัง  เมื่อก่อนคนไทย นิยมเรียกว่า“หมวกตกปลา” ตอนนี้เริ่มได้ยินคำว่า “หมวก อ.ศศิน” 

19

20 Floppy หมวกฟลอปปี้ เป็นหมวกปีกกว้างใหญ่ ช่วยบังแดดได้เป็นอย่างดี แถมใส่แล้วดูเฉิดฉายโดดเด่น จึงทำให้ถูกใจสาวๆ ยิ่งนัก และอย่าเพิ่งมองว่าใช้ได้เฉพาะฤดูร้อน หรือต้องไปชายทะเล หน้าหนาวนี่แหละ แดดแรงนักเชียว

21


ดาวน์โหลด ppt หมวกยอดฮิตในฤดูหนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google