งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หมวกยอดฮิตในฤดู หนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 เลขที่ 13 ส่ง อาจารย์ นภัสสร วงศรีคุณถาวร โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หมวกยอดฮิตในฤดู หนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 เลขที่ 13 ส่ง อาจารย์ นภัสสร วงศรีคุณถาวร โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หมวกยอดฮิตในฤดู หนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 เลขที่ 13 ส่ง อาจารย์ นภัสสร วงศรีคุณถาวร โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน

2 Fedora หมวกทรงฟีโดร่า หรือที่บ้านเรามัก เรียกกันว่า “ หมวกไมเคิล ” หรือ “ หมวก อินเดียน่าโจนส์ ” เป็นหมวกทรงแรกๆ ในตระกูลหมวก ปานามา หมวกประเภทนี้เริ่มต้นด้วย การเป็นหมวกสาน จากวัสดุธรรมชาติ ( มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศเอกวาดอร์นะ ไม่ใช่ประเทศ ปานามาแบบชื่อ แต่ที่ชื่อนี้เพราะไปโด่งดังที่ปานามา ) หมวกทรงนี้ใส่ได้ทั้งหนุ่มๆ และสาวๆ ดู เก๋าใช่เล่น

3

4 Trilby หมวกทรงทริลบี้ เป็นอีกทรงหนึ่งของ หมวกปานามา ดูคล้ายๆกับทรงฟีโดร่า แต่ปีกและช่วงบน ของหมวกจะแคบกว่า ใส่ได้ทั้งหนุ่มสาว โดยเฉพาะหนุ่มๆ ใส่แล้วดูเท่ ทะมัดทะแมง และขี้เล่น หมวกทรงทริลบี้นี้ เป็นทรงที่ขายดีมากใน เมืองไทย

5

6 Boater หมวกโบตเตอร์แปลตรงตัวว่า “ หมวกนักพายเรือ ” เดิมหมวกทรง นี้เป็นหมวกสำหรับผู้ชาย ชายใดสวมใส่จะดูภูมิฐานสง่างาม มากต่อมากลายเป็นหมวกที่นิยม ใส่ในฤดูร้อน โดยเฉพาะ นักแล่นเรือจึงได้ชื่อว่าโบตเตอร์ ปัจจุบันกลายเป็นหมวกหวาน สำหรับสาวๆ ไปซะงั้น ซึ่งบ้านเราเรียกกันว่า “ หมวกทรง เค้ก ”

7

8 Flatcap หมวกแฟลตแค๊ป หรือหมวกไอวี่ (Ivy) เป็นหมวกที่มีปีกหมวกแข็งเล็กๆ ที่ด้านหน้า ทรงหมวก จะกระชับพอดีกับศีรษะ เวลาถอดวาง ไว้จะดูแบนราบ จึงเรียกว่าแฟลต แค๊ป หรือหมวกแบน หมวกทรงนี้มีต้นกำเนิดจากอังกฤษ มักทำจากผ้าสักหลาดหรือผ้าฝ้าย มี ชื่อเรียกอื่นๆ อีก เช่น หมวกคนขับรถ หมวกนักกอล์ฟ แต่ที่ คนไทยเรียกแล้วฟังดูเท่ที่สุดคือ “ หมวกติงลี่ ”

9

10 News boy หมวกนิวส์บอย แปลตรงตัวก็คือหมวกเด็กส่ง หนังสือพิมพ์เพราะในอดีตเด็กส่ง หนังสือพิมพ์นิยม ใส่กันจนเป็นภาพชินตารวมถึงชนชั้นแรงงาน, คนงานตามโรงงาน, กรรมกรก่อสร้างก็นิยม ใส่กันมาก เหตุผลง่ายๆ... เพราะมันราคาถูกกว่าหมวก แบบอื่นๆ มีชื่อเรียกอื่นๆ ด้วย เช่น Fisherman’s Cap, Apple Cap ส่วนคนไทยจะเรียกว่า “ หมวก ฟักทอง ”

11

12 Beanie หมวกบีนนี่ หรือที่อเมริกันเรียกว่า หมวกถุงเท้า ส่วนไทยเราเรียกว่า “ หมวกไหมพรม ” ซึ่งจริงๆ แล้ว มันอาจจะทำมาจากวัสดุอื่นที่ไม่ใช่ ไหมพรมเสมอไป ที่มาของชื่อบีนนี่ หรือ “ ถั่ว ” นี้ มีหลายความ คิดเห็นแต่ที่เชื่อถือกันมากที่สุดคือสวม แล้วเหมือนหัวเป็นเมล็ดถั่วนั่นเอง ข้อดี ของหมวกประเภทนี้ คือดึงลงมาปิดหูได้ นิยมใช้เพื่อให้ ความอบอุ่น มีทั้งแบบเท่ของหนุ่มๆ และแบบหวานของสาวๆ

13

14 Beret หมวกเบเร่ต์เป็นหมวกทรงกลมแบน ไม่มี ปีกหมวก เวลาใส่สามารถจัดทรงหมวกให้ ปัดเฉไปได้ หลายแบบ มีต้นกำเนิดในแถบยุโรปตั้งแต่ ยุคโรมัน เดิมเป็นหมวกของคนเลี้ยงแกะ แถบฝรั่งเศส และสเปน ต่อมามีการผลิตเป็นสินค้าและ ได้รับความนิยมในหมู่คนชั้นสูงและเหล่า ศิลปิน ใส่แล้ว ดูเก๋ๆ เท่ๆ น่ารัก แสนซน กระรอกชิลจัง โลโก้ของชิลไปไหน ก็ใส่หมวกเบเร่ต์ได้

15

16 Cloche Cloche ( โคลช ) เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ระฆัง ซึ่งก็คือรูปทรงของหมวกนั่นเอง เป็น หมวกที่ ออกแบบมาสำหรับหญิงสาวโดยแท้จริง หมวกโคลชมักทำจากสักหลาด โชว์รูปทรง อันสวยงาม ของตัวหมวก และเจ้าของจะสรรหาสิ่งของ มาประดับหมวกเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ ตนเอง ในอดีต สาวสังคมจะนิยมใส่ไปงานเลี้ยง งานเต้นรำ งานแต่งงานฯ ยุคนี้สาวคนไหนหาหมวกโคล ชมาใส่ รับรองได้ลุคของสาววินเทจแน่นอน

17

18 Bucket หมวกบักเก็ตมีต้นกำเนิดโดยชาวไอริช เดิมชาวประมงและเกษตรกรจะนิยมสวม ใส่เพราะกันฝนได้ดี ต่อมากลายเป็นที่นิยมของพรานตกปลา และนักเดินป่า เพราะสามารถม้วนเก็บได้ โดยไม่เสียทรง จะหยิบขึ้นมาใส่ตอนไหนก็ได้ และจะใส่ ยังไงก็ได้เพราะไม่มีด้านหน้า ด้านหลัง เมื่อก่อนคนไทย นิยมเรียกว่า “ หมวกตกปลา ” ตอนนี้เริ่มได้ ยินคำว่า “ หมวก อ. ศศิน ”

19

20 Floppy หมวกฟลอปปี้ เป็นหมวกปีกกว้าง ใหญ่ ช่วยบังแดดได้เป็นอย่างดี แถมใส่แล้วดูเฉิดฉายโดดเด่น จึงทำให้ถูกใจสาวๆ ยิ่งนัก และอย่า เพิ่งมองว่าใช้ได้เฉพาะฤดูร้อน หรือ ต้องไปชายทะเล หน้าหนาวนี่แหละ แดดแรงนักเชียว

21


ดาวน์โหลด ppt หมวกยอดฮิตในฤดู หนาว จัดทำโดย นายพิชิตพล ยะมณี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 เลขที่ 13 ส่ง อาจารย์ นภัสสร วงศรีคุณถาวร โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google