งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประสบการณ์ดีๆ ที่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ได้ทรงรับสั่งให้กำลังใจในการทำงาน องคมนตรีสุเมธ ท่านได้เล่าให้ฟังว่า “ ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประสบการณ์ดีๆ ที่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ได้ทรงรับสั่งให้กำลังใจในการทำงาน องคมนตรีสุเมธ ท่านได้เล่าให้ฟังว่า “ ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ประสบการณ์ดีๆ ที่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ได้ทรงรับสั่งให้กำลังใจในการทำงาน องคมนตรีสุเมธ ท่านได้เล่าให้ฟังว่า “ ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่ แย่มาก มันไม่มีกำลังใจจะทำอะไร ท้อแท้กับงานมากไม่มีใครเข้าใจ เหมือนทำดี แต่ไม่ดี ” ในหลวงท่านทรงเสด็จมาพอดี และท่านได้เห็นสีหน้าผมไม่สู้จะดี ท่านได้สอบถามจนได้ความว่าผมกำลังท้อแท้ กับงาน ท่านจึงตั้งคำถามและรับสั่งว่า

2 ท่านสุเมธเคยขายเศษเหล็กไหม เศษเหล็กเหล่านั้น เวลาขาย คุณค่ามันต่ำมาก คงได้เงินมาไม่กี่บาท แล้วถ้าเราเอาเศษเหล็กเหล่านั้นมาหลอม รวมกันเป็นแท่ง เวลาหลอมนี่ เหล็กมันคงรู้สึกร้อนมาก พอหลอมเสร็จเรานำมาทำเป็นดาบ คงต้องนำมาตีให้แบนอีก เวลาตีก็ต้องคอยเอาไปเผาด้วย ต้องตีไป เผาไป อยู่หลายรอบกว่าจะเป็นรูป เป็นร่างดาบอย่าง ที่เราต้องการ

3 ต้องผ่านความเจ็บปวด ความร้อนอยู่นาน แถมเมื่อเสร็จแล้วถ้าจะให้สวยงามดังใจ ก็ต้องนำไปแกะสลักลวดลาย เวลาที่แกะลวดลายก็คงต้องใช้ของแข็งมีคม มาตีให้เป็นลวดลายอีก แต่เมื่อเสร็จเป็นดาบที่งดงามก็จะมีคุณค่าที่สูง มาก เทียบกับเศษเหล็กคงจะต่างกันลิบลับ จะเห็นว่ากว่าที่เศษเหล็กไม่มีคุณค่ามากนัก จะกลายเป็นดาบอันงดงามนั้น ต้องผ่านอุปสรรคมามากมาย ทั้งความเจ็บปวดต่างๆ กว่าจะประสบ ความสำเร็จ

4 ดังนั้น ขอให้จำไว้อย่างหนึ่งว่า “ ใครไม่เคยถูกตี ถูกทุบ เจอเรื่อง เลวร้ายในชีวิตมาเลยนั้น จงอย่าได้หาญคิดทำการใหญ่ ”


ดาวน์โหลด ppt ประสบการณ์ดีๆ ที่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัว ได้ทรงรับสั่งให้กำลังใจในการทำงาน องคมนตรีสุเมธ ท่านได้เล่าให้ฟังว่า “ ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google