งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความรู้เรื่องโรค ด้วยความปารถนาดี จาก ฝ่ายสุขศึกษา โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โทร.(055) 411064 ต่อ 455 เบาหวาน ประโยชน์ของการออกกำลังกายใน ผู้เป็นเบาหวาน * ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความรู้เรื่องโรค ด้วยความปารถนาดี จาก ฝ่ายสุขศึกษา โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โทร.(055) 411064 ต่อ 455 เบาหวาน ประโยชน์ของการออกกำลังกายใน ผู้เป็นเบาหวาน * ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ความรู้เรื่องโรค ด้วยความปารถนาดี จาก ฝ่ายสุขศึกษา โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โทร.(055) 411064 ต่อ 455 เบาหวาน ประโยชน์ของการออกกำลังกายใน ผู้เป็นเบาหวาน * ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ขณะออกกำลังกาย * ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง ซึ่งทำให้ อาการ ของโรคเบาหวานดีขึ้น * ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ซึ่งจะลด โรคแทรกซ้อน บางอย่างของเบาหวานได้ การออกกำลังกายสำหรับผู้เป็น …... เบาหวาน หลักการออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องหักโหม แต่ควรทำให้ สม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆละครึ่งถึง หนึ่งชั่งโมง และควรเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสม กับสภาพ ร่างกายของแต่ละคน เช่น * อายุมาก อาจเพียงเดินหรือบริหารท่า ง่ายๆ * ในรายที่มีโรคหัวใจแทรก ต้อง ระมัดระวัง ต้องหยุดทันที เมื่อรู้สึกเหนื่อย หรือ แน่นหน้าอก การดูแลตนเอง 1. ควบคุมอาหารอย่าปล่อยให้อ้วน ไม่รับประทานของหวาน 2. ออกกำลังกายพอควรและสม่ำเสมอ 3. หมั่นตรวจน้ำตาลในเลือดและปัสสาวะ 4. รับประทานยาหรือฉีดยาตามแพทย์สั่ง 5. งดสูบบุหรี่ ดื่มสุราและของเค็ม 6. ดูแลรักษาเท้าให้สะอาดอยู่เสมอ 7. ทำจิตใจให้สบาย 8. มีท๊อฟฟี่หรือน้ำตาลติดตัว เพื่อป้องกันอาการ หมดสติจากน้ำตาลในเลือดต่ำ 9. ถ้ามีแผลหรือความผิดปกติใดๆ ควรปรึกษาแพทย์ทันที การดูแลรักษาเท้าและให้สะอาด หมั่นตรวจรองเท้าก่อนสวม ล้างเท้าให้สะอาดทุกวัน เช็ดเท้าให้แห้ง ทานวดน้ำมัน ตัดเล็บเท้าให้เป็นเส้นตรงไม่เดินเท้าเปล่า ถุงเท้าสั้นหรือยาวที่สะอาดไม่คับ ใส่รองเท้าที่พอเหมาะพอดี ขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือให้ข้อเสนอแนะได้ ที่ กลุ่มงานสุขศึกษา.... โรงพยาบาล อุตรดิตถ์ โทร. (055) 411064 ต่อ 1116, 2159

2 โรคเบาหวาน สาเหตุการเป็นโรคเบาหวานยังไม่ แน่นอนแต่องค์ประกอบที่สำคัญๆ ที่ อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดโรค ดังนี้ 1. กรรมพันธุ์ มักพบโรคนี้ในผู้ที่มีบิดา มารดา ญาติ เป็นเบาหวาน 2. จากเชื้อโรคหรือยาบางชนิดไป ทำลายเซลล์ของ ตับอ่อน ทำให้ตับอ่อนไม่สามารถ หลั่งฮอร์โมน อินสุลินได้เพียงพอ 3. ความอ้วน ความเครียด การไม่ออกกำลังกาย การตั้งครรภ์บ่อย เป็นชื่อของกลุ่มอาการของโรคที่ร่างกาย ไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และถูกขับออกมา ทางปัสสาวะ สาเหตุ อาการ 1. ปัสสาวะบ่อยและมีมดขึ้น 2. ดื่มน้ำบ่อยและมาก 3. กินจุแต่ผอมลงเรื่อยๆ 4. น้ำหนักลดและอ่อนเพลีย 5. เป็นแผลหรือฝีง่ายแต่หายยาก 6. คันตามผิวหนังและบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ 7. เจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ ชาตามมือเท้า หมดความรู้สึกทางเพศ 8. ตาพร่ามัว ต้องเปลี่ยนแว่นบ่อยๆ 9. คลอดบุตรน้ำหนักเกิน 4000 กรัม ในแม่ที่เป็นเบาหวาน โรคแทรกซ้อน * แบบเฉียบพลัน - การติดเชื้อโรคได้ง่าย เช่น เป็นแผล หรือฝี ซึ่งลุกลามเร็ว แผลที่เท้า วัณโรคปอด เป็นต้น - ภาวะหมดสติจากน้ำตาลในเลือดสูง หรือต่ำมาก * แบบเรื้อรัง - หลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ ทำให้ เจ็บหน้าอก, หัวใจล้มเหลว กล้ามเนื้อหัวใจตาย ทำให้เป็นอัมพาต กลืนลำบาก พูดไม่ชัด - ตาพร่า ตามัว ตาบอด, ไตอักเสบ, ไต วายประสาทอักเสบ ชาปลายมือ - ปลายเท้า ปัสสาวะ ลำบากหมดความรู้สึก ทางเพศ ท้องผูกสลับท้องเดิน โรคแทรกซ้อนมีมาก แต่ สามารถป้องกันได้ โดยการควบคุมรักษาเบาหวาน ให้ดีจะเกิดได้น้อย และไม่รุนแรง การดูแลรักษา โรคนี้เป็นแล้วไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมได้ ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง คือ 1. ควบคุมอาหาร 2. ออกกำลังกาย 3. ยาลดระดับน้ำตาล 4. การเรียนรู้และการดูแลรักษาตนเอง การควบคุมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน ลด … หลีกเลี่ยง …. งด * ลดอาหารจำพวกแป้งลง * หลีกเลี่ยงการกินเครื่องในสัตว์ ไขมันสัตว์ ครีม กะทิ อาหารทอด นำมันปาล์ม * หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย * งดอาหารที่ใส่น้ำตาลมาก บุหรี่ สุรา ควรกินอย่างไรดี ! * กินอาหารครบ 5 หมู่ กินผักให้มากขึ้น * กินข้าวตามกำหนด ถ้าไม่อิ่มให้กินผักเพิ่ม * กินผลไม้ที่มีรสหวานน้อย เช่น ส้มโอ ฝร่ง พุทรา * ใช้เต้าหู้ ถั่วต่างๆ ทำอาหารให้มากขึ้น * ใช้น้ำมันพืชแทนไขมันสัตว์ เช่น น้ำมันรำข้าว ถั่วเหลือง * กินอาหารให้ตรงเวลา * กินยาตามแพทย์สั่ง อย่างเคร่งครัด * ควรกระจายอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ คือ กินทีละน้อยแต่กินทุกมื้อ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ย่อยอาหารได้ง่าย กว่ากินทีละมากๆ


ดาวน์โหลด ppt ความรู้เรื่องโรค ด้วยความปารถนาดี จาก ฝ่ายสุขศึกษา โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ โทร.(055) 411064 ต่อ 455 เบาหวาน ประโยชน์ของการออกกำลังกายใน ผู้เป็นเบาหวาน * ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google