งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชื่อถิ่น กาหยูชื่อสามัญ Cashew ชื่อวิทยาศาสตร์ Anacardium Occidental’L ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ผลยืนต้น ตระกูลเดียวกับมะม่วงขึ้นอยู่ทั่วไป.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชื่อถิ่น กาหยูชื่อสามัญ Cashew ชื่อวิทยาศาสตร์ Anacardium Occidental’L ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ผลยืนต้น ตระกูลเดียวกับมะม่วงขึ้นอยู่ทั่วไป."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ชื่อถิ่น กาหยูชื่อสามัญ Cashew ชื่อวิทยาศาสตร์ Anacardium Occidental’L ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ผลยืนต้น ตระกูลเดียวกับมะม่วงขึ้นอยู่ทั่วไป ในประเทศที่มีอากาศร้อนและ ฝน ตกชุก เป็นต้นไม้ที่ไม้ผลัดใบ สูง ราว 6-12 เมตร แผ่กิ่งก้านสาขา เป็นพุ่มกว้างออกไป โดยรอบ 4- 10 เมตร กิ่งทอดยาว แผ่ออกไป ข้างๆ ในกิ่งใหญ่ หรือส่วนโคน ของกิ่งใหญ่ๆ ถ้าปล่อยตาม ธรรมชาติจะ ไม่มีกิ่งแขนงเกิดแต่ ถ้าได้รับการตัดแต่งหรือบังคับ ก็ จะมีกิ่งแขนงแตกออกทิศทางที่ เราต้องการได้

2 ลักษณะดอก เป็นช่อในหนึ่งดอกประกอบด้วยกลีบเลี้ยงสีเขียว 5 กลีบ กลีบดอกสีขาวนวล 5 กลีบ เมื่อแรกบานจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีชมพูอมเหลือง ผล มีลักษณะแปลกประหลาด ส่วนที่เป็นผลคือก้านของดอกที่ ขยายตัวพองขึ้นและส่วนที่ เป็นผลจริงๆ คือ เมล็ดที่รูปร่างเหมือนไตติดอยู่ตรงปลายสุด เมื่อ ยังอ่อนมีสีเขียว และขยายเติบโต จนใหญ่กว่าผลในระยะแรก ( ที่เกิดจากการขยายตัวของก้านดอก ) เมื่อได้ขนาดก็หยุดเจริญเปลี่ยนสี เป็นสีเทา และพร้อมกันนี้ดอกที่เป็นผลปลอมก็เริ่มขยายตัว แบ่งตัวพองโตขึ้นจนใหญ่กว่าเมล็ด เมล็ดขนาดยาว ประมาณ 3 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร ถ้าผ่าเมล็ดออกเปลือก เมล็ดจะหนาราว 2-3 มิลลิเมตร เมล็ดในมีสีขาวนวลประกอบกัน 2 ซีก เปลือกหุ้มเมล็ดมียาง สีน้ำตาลอ่อน มีลักษณะเป็นกรด ถ้าถูกผิวหนังจะทำให้พองเป็น แผลเปื่อย แต่มีประโยชน์ใน ทางอุตสาหกรรมมาก

3 คุณค่าทางโภชนาการ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินซี ( กรด แอสคอร์บิค ) สรรพคุณทางยา น้ำ ของมันไปใช้ในการรักษาอาการไข้ ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น บรรเทาอาการหวัด ใบและยอดอ่อน บรรเทาอาการท้องร่วง บิด ริดสีดวง ผล ที่ยังไม่สุก นำมาใช้รักษาอาการไอเป็นเลือด ยาง จากผลใช้ทาแก้หูด ตาปลา และโรคผิวหนังต่างๆ ราก เป็นยาฝาดสมานแผล และบรรเทาอาการ ท้องร่วง เปลือกลำต้น แก้ปวดฟัน ต้นกินแก้โรคท้องร่วง และผิวหนังพุพอง โรคความดันโลหิตสูง ใบแก่ นำมาบดให้ละเอียด ใช้พอกแผลที่เกิดจากไฟ ไหม้

4 วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและ ทางอาหาร ทางยา ราก สรรพคุณแก้โรคท้องร่วง และเป็นยาฝาดสมาน ใบ สรรพคุณเป็นยาสมานลำไส้ บรรเทาอาการท้องร่วง ใบแก่ ใช้บดใส่แผลไฟไหม้หรือ น้ำร้อนลวก ใบสด นำมาเผาไฟ สูดดมควัน เพื่อรักษาอาการ ไอ เจ็บคอ เมล็ด สรรพคุณแก้กลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ทำให้เนื้อชา ยาง ช่วยกัดทำลายเนื้อที่เป็นตุ่ม ไต ตาปลา โรคเท้าแตก และแก้เลือดออก ตามไรฟัน

5 วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและ ทางอาหาร ทางอาหาร ส่วนที่เป็นผัก / ฤดูกาล ยอดอ่อน ใบอ่อนใช้รับประทานเป็นผลและ เมล็ดนำมาปรุงอาหารได้ ยอด และใบอ่อนใน ช่วงฤดูฝน การปรุง อาหาร ชาวใต้รับประทานยอด อ่อนและใบอ่อนสดเป็น " ผัก เหนาะ " ร่วมกับน้ำพริก แกงเผ็ด ขนมจีนน้ำยาเช่นเดียวกับชาวอิ สานที่นำยอดอ่อนและใบอ่อนสด รับประทานกับลาบก้อยป่นปลา และ น้ำพริกส่วนเมล็ดนิยมทำให้ สุกก่อนโดยการเผาไฟหรือคั่ว นำไปผัดหรือยำร่วมกับอาหารอื่น หรือรับประทานเป็นของว่าง สามารถนำมาทำเป็นแยม น้ำส้มสายชู เครื่องดื่ม และไวน์

6 การใช้ประยุกต์ใช้ สามารถนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ ทำหมึก ประทับตราผ้า น้ำมันขัดเงา เคลือบหนังสือ น้ำประสานในการบัดกรีโลหะ และ ใช้ทำกาว

7


ดาวน์โหลด ppt ชื่อถิ่น กาหยูชื่อสามัญ Cashew ชื่อวิทยาศาสตร์ Anacardium Occidental’L ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ผลยืนต้น ตระกูลเดียวกับมะม่วงขึ้นอยู่ทั่วไป.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google