งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew
ชื่อวิทยาศาสตร์ Anacardium Occidental’L ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์ มะม่วงหิมพานต์เป็นไม้ผลยืนต้น ตระกูลเดียวกับมะม่วงขึ้นอยู่ทั่วไปในประเทศที่มีอากาศร้อนและ ฝนตกชุก เป็นต้นไม้ที่ไม้ผลัดใบ สูงราว 6-12 เมตร แผ่กิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้างออกไป โดยรอบ 4-10 เมตร กิ่งทอดยาว แผ่ออกไปข้างๆ ในกิ่งใหญ่ หรือส่วนโคนของกิ่งใหญ่ๆ ถ้าปล่อยตามธรรมชาติจะ ไม่มีกิ่งแขนงเกิดแต่ถ้าได้รับการตัดแต่งหรือบังคับ ก็จะมีกิ่งแขนงแตกออกทิศทางที่เราต้องการได้

2 ลักษณะดอก เป็นช่อในหนึ่งดอกประกอบด้วยกลีบเลี้ยงสีเขียว 5 กลีบ กลีบดอกสีขาวนวล 5
กลีบ เมื่อแรกบานจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีชมพูอมเหลือง ผล มีลักษณะแปลกประหลาด ส่วนที่เป็นผลคือก้านของดอกที่ขยายตัวพองขึ้นและส่วนที่ เป็นผลจริงๆ คือ เมล็ดที่รูปร่างเหมือนไตติดอยู่ตรงปลายสุด เมื่อยังอ่อนมีสีเขียว และขยายเติบโต จนใหญ่กว่าผลในระยะแรก(ที่เกิดจากการขยายตัวของก้านดอก) เมื่อได้ขนาดก็หยุดเจริญเปลี่ยนสี เป็นสีเทา และพร้อมกันนี้ดอกที่เป็นผลปลอมก็เริ่มขยายตัวแบ่งตัวพองโตขึ้นจนใหญ่กว่าเมล็ด เมล็ดขนาดยาว ประมาณ 3 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร ถ้าผ่าเมล็ดออกเปลือก เมล็ดจะหนาราว 2-3 มิลลิเมตร เมล็ดในมีสีขาวนวลประกอบกัน 2 ซีก เปลือกหุ้มเมล็ดมียาง สีน้ำตาลอ่อน มีลักษณะเป็นกรด ถ้าถูกผิวหนังจะทำให้พองเป็นแผลเปื่อย แต่มีประโยชน์ใน ทางอุตสาหกรรมมาก

3 คุณค่าทางโภชนาการ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินซี(กรดแอสคอร์บิค) สรรพคุณทางยา น้ำ ของมันไปใช้ในการรักษาอาการไข้ ทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น บรรเทาอาการหวัด ใบและยอดอ่อน บรรเทาอาการท้องร่วง บิด ริดสีดวง ผล ที่ยังไม่สุก นำมาใช้รักษาอาการไอเป็นเลือด ยาง จากผลใช้ทาแก้หูด ตาปลา และโรคผิวหนังต่างๆ ราก เป็นยาฝาดสมานแผล และบรรเทาอาการท้องร่วง เปลือกลำต้น แก้ปวดฟัน ต้นกินแก้โรคท้องร่วง และผิวหนังพุพอง โรคความดันโลหิตสูง ใบแก่ นำมาบดให้ละเอียด ใช้พอกแผลที่เกิดจากไฟไหม้

4 วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและทางอาหาร
ราก สรรพคุณแก้โรคท้องร่วงและเป็นยาฝาดสมาน ใบ สรรพคุณเป็นยาสมานลำไส้บรรเทาอาการท้องร่วง ใบแก่ ใช้บดใส่แผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก ใบสด นำมาเผาไฟ สูดดมควันเพื่อรักษาอาการ ไอ เจ็บคอ เมล็ด สรรพคุณแก้กลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ทำให้เนื้อชา ยาง ช่วยกัดทำลายเนื้อที่เป็นตุ่ม ไต ตาปลา โรคเท้าแตก และแก้เลือดออกตามไรฟัน

5 วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและทางอาหาร
ส่วนที่เป็นผัก/ฤดูกาล ยอดอ่อนใบอ่อนใช้รับประทานเป็นผลและเมล็ดนำมาปรุงอาหารได้ ยอดและใบอ่อนใน ช่วงฤดูฝน การปรุงอาหาร ชาวใต้รับประทานยอดอ่อนและใบอ่อนสดเป็น"ผักเหนาะ" ร่วมกับน้ำพริก แกงเผ็ดขนมจีนน้ำยาเช่นเดียวกับชาวอิสานที่นำยอดอ่อนและใบอ่อนสดรับประทานกับลาบก้อยป่นปลาและ น้ำพริกส่วนเมล็ดนิยมทำให้สุกก่อนโดยการเผาไฟหรือคั่ว นำไปผัดหรือยำร่วมกับอาหารอื่น หรือรับประทานเป็นของว่าง สามารถนำมาทำเป็นแยม น้ำส้มสายชู เครื่องดื่ม และไวน์

6 การใช้ประยุกต์ใช้ สามารถนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ ทำหมึก ประทับตราผ้า น้ำมันขัดเงา เคลือบหนังสือ น้ำประสานในการบัดกรีโลหะ และใช้ทำกาว

7


ดาวน์โหลด ppt ยอดกาหยู ชื่อถิ่น กาหยู ชื่อสามัญ Cashew

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google