งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
ต้มซุปไก่ ส่วนผสม วิธีทำ ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน โดย ด.ญ.ฐิติมา ประกอบผล 00342 ข้อมูลรวบรวมจาก foodietaste

2 ส่วนผสม น่องเล็กไก่ 300 กรัม แครอทหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ ½ นิ้ว 100 กรัม หอมใหญ่ผ่า 4 4 หัว มันฝรั่งปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้มขนาด 1 ½ x 1 ½ นิ้ว 200 กรัม มะเขือเทศสีดา ลูก รากผักชี 3 ราก กระทียม 4-5 กลีบ พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา กลับหน้าแรก

3 วิธีทำ 1. เทน้ำใส่หม้อ ตามด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียม และ น่องไก่ ตั้งไฟอ่อนที่สุด จนเดือด ช้อนฟองออกให้หมด 2. ใส่มันฝรั่ง เคี่ยวต่อประมาณ นาที ใส่แครอท 3. กะว่าแครอทเกือบจะสุก ใส่หอมใหญ่ เคี่ยวจนจนหอมใหญ่สุกน้ำซุปจะออกรสหวาน ปรุงรสด้วย เกลือและ น้ำปลา 4. ใส่มะเขือเทศลงไป เคี่ยวแต่พอให้เปลือกมะเขือเทศแตกออก ปิดไฟได้ 5. ตักเสิร์ฟได้ กลับหน้าแรก

4 ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน
น้ำซุปใสหรือที่เรียกว่าน้ำสต็อก (stock)ได้จากการต้มเคี่ยวกระดูกหมู วัว หรือโครงไก่ หรือผัก และอาจปรุงด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อให้มีรสชาติเหมาะสมต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปการศึกษาคุณค่าทาง โภชนาการของน้ำซุปในเบื้องต้นนี้ได้ศึกษาปริมาณโปรตีน กรดอะมิโน 17 ชนิด และปริมาณเกลือ (โซเดียมคลอไรด์)ในน้ำซุปใสไก่และน้ำซุปใสหมูจำนวน 9 ตัวอย่าง พบว่าน้ำซุปใสไก่จำนวน 4 ตัวอย่าง มีไนโตรเจน มิลลิกรัมต่อลิตร (โปรตีน กรัม/100 กรัม)ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์คุณภาพมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ-น้ำซุปของสัตว์ปีก (CODEX STAN 117)ที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อลิตร ในน้ำซุปใสหมูจำนวน 4 ตัวอย่าง มีไนโตรเจน มิลลิกรัมต่อลิตร (โปรตีน กรัม/100 กรัม)ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของน้ำซุปอื่น (CODEX STAN 117)ที่กำหนดไว้ไม่น้อยกว่า 350 มิลลิกรัมต่อลิตร ยกเว้นน้ำซุปเครื่องปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อนที่เตรียมตามวิธีที่ระบุ มีค่าไนโตรเจน 270 มิลลิกรัมต่อลิตร (โปรตีน 0.17 กรัม/100 กรัม)จากการวิเคราะห์กรดอะมิโน 17 ชนิด ในน้ำซุปพบว่าน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวและน้ำซุปเครื่องปรุงรสกึ่งสำเร็จรูปชนิดก้อน และผงที่เตรียมตามวิธีที่ระบุ มีกรดกลูตามิกปริมาณสูง คืออยู่ในช่วง มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และพบว่าน้ำซุปมีเกลือ มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของ CODEX STAN 117 ทุกตัวอย่าง คือไม่เกิน 12.5 มิลลิกรัมต่อลิตร น้ำซุปใสที่ได้จากการต้มเคี่ยวกระดูกหมู หรือ โครงไก่ล้วน มีคุณค่าทางโภชนาการดีกว่าน้ำซุปกึ่งสำเร็จรูปและซุปก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแนวโน้มการใช้อาหารกึ่งสำเร็จรูปของผู้บริโภคมีมากขึ้น จึงควรมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปให้มีคุณค่าทัดเทียมอาหารธรรมชาติ โดยการศึกษาส่วนประกอบของอาหารเหล่านั้น มากกว่าที่จะโน้มน้าวให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าด้วยความรู้สึกต้องการอาหารที่ มีรสชาติถูกปากเพียงอย่างเดียว ผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปสำเร็จรูป ซุปกึ่งสำเร็จรูป ซุปก๋วยเตี๋ยว ตลอดจนอาหารชนิดอื่นๆ ได้ โดยผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรภายในประเทศ ให้ผลิตภัณฑ์ซุปมีคุณภาพได้มาตรฐาน ปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่าย เวลา และลดการใช้พลังงานในการปรุงอาหารของผู้บริโภค และพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรได้อย่างยั่งยืน กลับหน้าแรก

5 ประเทศที่นิยมรับประทาน
ประเทศลาว   ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาว มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว    สลัดหลวงพระบาง หน้าตาดูจะคล้ายกับสลัดผักน้ำ มีเพียงผักบางรายการที่เพิ่มเข้ามา และถั่วลิสงคั่วโรยตอนสุดท้าย ลักษณะของผักน้ำ ลำต้นขนาดเล็กยาว แต่อวบเพราะเลี้ยงอยู่ในแม่น้ำ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึงความกรอบของผัก พบเห็นได้ตามตลาดเช้า แทบทุกร้านจะมีสูตรนี้ กลับหน้าแรก


ดาวน์โหลด ppt ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google