งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การเตรียมความพร้อมนัก กำหนดอาหารไทยสู่ประชาคม อาเซียน โดย นางวชิราภรณ์ ศรีภักดี นัก โภชนาการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การเตรียมความพร้อมนัก กำหนดอาหารไทยสู่ประชาคม อาเซียน โดย นางวชิราภรณ์ ศรีภักดี นัก โภชนาการ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การเตรียมความพร้อมนัก กำหนดอาหารไทยสู่ประชาคม อาเซียน โดย นางวชิราภรณ์ ศรีภักดี นัก โภชนาการ

2 อาหารอาเซียน ประเทศใน Asean ประกอบด้วย ประเทศ ไทย เวียดนาม เขมร ลาว พม่า มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ ทุกประเทศเคยเป็นเมืองขึ้นของ อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ดัทซ์ และอเมริกา ยกเว้นประเทศไทย ที่ไม่เคยเป็นเมืองขึ้น ใครมาก่อน สืบเนื่องจากประเทศใน Asean ได้รับเอก ราชมาไม่นานนัก อาหารพื้นเมือง รวมถึง อุปนิสัยการกิน จึงยังได้รับอิทธิพลจาก ประเทศต่างๆ ที่เคยเป็นเมืองขึ้น อาทิ การ จิบน้ำชา + กินอาหารว่าง ยามบ่าย จากการ ปกครองอังกฤษ กินมื้อค่ำดึกๆจากฝรั่งเศส หรือสเปน

3 การปรุงอาหาร และ สมุนไพร การปรุง ประเทศที่ใช้น้ำมะขามเปียก ใน การปรุงอาหารมากที่สุดได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, และประเทศไทย ประเทศอื่นใช้ เพียงบางอย่างเท่านั้น ชาติไทยเท่านั้นที่ ใช้รสเปรี้ยวจากหลายแหล่งมาก เช่นทุก ส่วนของต้นมะขาม มะนาว มะม่วง ส้มจี๊ด ระกำ ชาติอื่นเขาจะใช้ส้มจี๊ดเสียส่วนใหญ่ โดยเฉพาะชาว ฟิลิปปินส์

4 ความเผ็ด มีชาวไทยเท่านั้นที่มีพริกขี้หนูสวน นอกนั้นเขาใช้เขาใช้พริกชี้ฟ้าเหมือนเรา ทุกประเทศมีน้ำพริก และผักจิ้มคล้ายๆกับ ของไทย แต่จะไม่ใช้กระเทียมดิบ ใช้หอม เล็กเสียมากกว่า ไม่ใสน้ำตาล ใช้พริกชี้ฟ้า แดง + ส้มจี๊ด เพิ่มความเปรี้ยว

5 สมุนไพร สมุนไพรก็มีเหมือน ๆกัน แต่อาจใช้ใน สัดส่วนที่ต่างกัน และใช้ในการปรุงไม่ เหมือนกัน ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จะเป็นตัว ชูโรงที่มีการผัด หรือเคี่ยว แกงกะหรี่ในกลุ่ม Asean จะได้รับอิทธิพล จาก India มาก เพราะจะเน้นเครื่องเทศ มากกว่าพริก ต่างจากของไทยที่เน้นความ เผ็ดมากกว่า

6 วัฒนธรรมการบริโภคของชาว Asean วัฒนธรรมการบริโภคของชาว Asean คือ นั่งล้อมวง และใช้มือเปิบ ( ยกเว้น Vietnam ) สำรับประกอบด้วย ข้าว / แป้ง เป็นหลัก เสริมด้วยกับอีก 3-4 อย่าง เช่น น้ำพริก + ผัก จิ้ม แกงหรือผัด ที่มีน้ำขลุกขลิก และรสเผ็ด แกงที่มีรสชาติอ่อนๆหน่อย เพื่อซดคล่อง คอ ตามด้วยขนมหรือผลไม้ แหล่ง CHO Protein, Vitamins จะมีเหมือนกันบ้างตาม ภูมิประเทศ

7 อาหารจานเดียว 2 ประเภทหลักๆ หน้าตา รสชาติจะคล้ายๆกัน สามารถ หากินกันได้ทั่ว Asean ประเภทข้าวประเภท ก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ผัดซีอิ๊ว ข้าวหมูแดง / ข้าวหมูกรอบราดหน้า ข้าวผัดบะหมี่หมูแดง / เกี๊ยว ข้าวอบหม้อดินลูกชิ้น ข้าว + น้ำพริกก๋วยเตี๋ยว น้ำ / แห้ง

8 เครื่องดื่ม เครื่องดื่ม นอกจากชา กาแฟ แล้วยังมี เครื่องดื่มจากสมุนไพร และผลไม้ เหมือนๆกัน แต่อาจต่างกันในเรื่องของ ความหวาน เพราะคนไทยจะนิยมความ หวานมากที่สุด น้ำส้มน้ำสับปะรด น้ำแตงโมน้ำใบบัวบก น้ำเก๊กฮวยน้ำแตงโม น้ำโลฮั่งก้วยน้ำมะม่วง น้ำเฉาก๊วยน้ำส้มจี๊ด น้ำเต้าหู้น้ำฝรั่ง

9 ขนม ขนมจะใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลักเช่นกัน ทั่ว Asean และจะมีขนมแบบ จีนๆมาก เนื่องจากมีประชากร เชื้อสายจีน ค่อนข้างมาก แกงบวชข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ต้มขาว / ต้มแดงขนมน้ำแข็งใส เฉาก๊วยขนมชั้น เต้าฮวยขนมเต่า ลอดช่องถั่วตัด / งาตัด ขนมเปี๊ยะขนมไหว้ พระจันทร์

10 อาหารที่คล้ายกัน อาหารเหล่านี้ จะคล้ายกันมาก เพราะใช้ วัตถุดิบเหมือนๆกัน แต่ใช้สัดส่วน ต่างกัน และเน้นรสชาติต่างกัน – เค็ม, หวาน, เผ็ด ข้าวซอยหลักซา ก๋วยเตี๋ยวแขก / แกงหมี่เรอบุส น้ำยากะทิหมี่เซียม โมฮิงก้า

11 โมฮิงก้า

12 หลักซา อาหารสอง วัฒนธรรม ( มาเลเซีย )

13 สวัสดีค่ะ


ดาวน์โหลด ppt การเตรียมความพร้อมนัก กำหนดอาหารไทยสู่ประชาคม อาเซียน โดย นางวชิราภรณ์ ศรีภักดี นัก โภชนาการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google