งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางเทวี โพธิ์ ไพจิตร โด ย ขนม เทียน ครูชำนาญ การพิเศษ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางเทวี โพธิ์ ไพจิตร โด ย ขนม เทียน ครูชำนาญ การพิเศษ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางเทวี โพธิ์ ไพจิตร โด ย ขนม เทียน ครูชำนาญ การพิเศษ

2 อ๋อ ! เรื่องง่ายง่ายแค่นี้ใครก็ รู้ ขนมคู่งานบุญตรุษสารท แสนหอมหวาน ขนมเทียนอันเลื่องลือชื่อ ทางการ มามะหลานหลานมาดูวิธี ทำ ขนมไทยอะไรเอ่ยไส้ เค็มหวาน บางหมู่บ้านเรียกขาน ว่านมสาว บ้างก็เรียกค่อมญวน ตามเรื่องราว ทั้งหนุ่มสาวชื่นชม นิยมทาน

3

4 ส่วนประกอบของไส้ ขนมเทียน 1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม 2. น้ำตาลทราย 9 ขีด 3. หอมแดง 1 ขีด 4. กระเทียม 1 ขีด 5. น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง 6. เกลือป่น 4-5 ช้อน ชา 7. พริกไทยป่น 4-5 ช้อนชา

5 1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่น้ำ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง 2. ใส่ผ้าบางแล้วนึ่งใช้เวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง 3. นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วมาตำบดให้ ละเลียดแล้วพักไว้ ดังภาพ ขั้นตอ นที่ 1

6 -น-นำหอมแดง และกระเทียม มาปอก เปลือก หั่นบางๆ -น-นำไปเจียวในน้ำมันพืชให้เหลือง แล้วพักได้ ดังภาพ

7 - นำถั่วบดในขั้นตอนที่ 1 ใส่กระทะ - เติมน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน - ใส่ตามด้วยเกลือป่น พริกไทย หอม กระเทียมเจียว ผัดให้แห้งพอสมควร - นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ( ขนาดตามพอใจ ) แล้ว พักไว้

8 1. แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม 2. น้ำตาลปี๊บ 7 ขีด 3. ผักนางนวล พอประมาณ 4. น้ำมันพืช 2 ถ้วย ตวง 5. น้ำต้มสุก

9 1. นำผักนางนวลต้มประมาณ 1 ชั่วโมง แล้ว สับให้ละเอียด ตำให้นุ่ม 2. นำตั้งไฟใส่น้ำ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เข้ากัน วางพักไว้ให้เย็น 3. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงไป นวดกับผัก นางนวล นวดจนแป้งนิ่ม (ถ้าแป้งแข็งเกินไปเติมน้ำสุกเล็กน้อยได้ค่ะ) 4. เติมน้ำมันพืชลงไป นวดต่อประมาณ 10 นาที แล้วพักไว้ 2-3 ชั่วโมง

10 1. เลือกใบตองกล้วยน้ำว้า เช็ดให้สะอาดทั้งสอง ด้าน 2. ฉีกใบตองส่วนที่ 1 กว้างประมาณ 6 นิ้ว ตัด เป็นรูปหัวใจหรือวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-8 นิ้ว 3. ฉีกใบตองส่วนที่ 2 กว้างประมาณ 4-5 นิ้ว ตัดเป็นรูปหัวใจหรือวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-6 นิ้ว

11 1. นำน้ำมันพืชเทใส่ถาด 2. นำแป้งที่นวดเสร็จแล้ว บีบให้แบน ห่อใส่ไส้ ที่เตรียมไว้ แล้ววางบนถาด 3. นำใบตองที่ตัดเตรียมไว้ พับให้เป็นรูปกรวย ใส่แป้งที่ห่อไส้ลงในกรวย 4. ดึงใบตองแผ่นเล็กมาด้านหน้าแล้วพับ ด้านหน้ากลับไป พับด้านซ้ายลง พับด้านขวาตาม ดึงส่วนที่เหลือด้านบนลงมา ปิดแล้วสอดในส่วนตรงกลาง จะได้ขนมที่มีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ปั้นไส้ใส่ ตัวแป้ง ใส่กรวย ห่อ

12

13


ดาวน์โหลด ppt นางเทวี โพธิ์ ไพจิตร โด ย ขนม เทียน ครูชำนาญ การพิเศษ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google