งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง คำพังเพยและคำสุภาษิต จัดทำโดย ด. ช. พิทยุตม์ กันภัย เลขที่ 2 ชั้น ม.1/8 เสนอ อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณทร จังหวัด ลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง คำพังเพยและคำสุภาษิต จัดทำโดย ด. ช. พิทยุตม์ กันภัย เลขที่ 2 ชั้น ม.1/8 เสนอ อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณทร จังหวัด ลำพูน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง คำพังเพยและคำสุภาษิต จัดทำโดย ด. ช. พิทยุตม์ กันภัย เลขที่ 2 ชั้น ม.1/8 เสนอ อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณทร จังหวัด ลำพูน

2 เมนู 1. กบในกะลาครอบ 1. กบในกะลาครอบ 8. วัวหายล้อมคอก 2. กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้ 9. จับปลาสองมือ 3. กลมเป็นมะนาว 10. จับงูข้างหาง 4. กระต่ายหมายจันทร์ 11. ชี้โพรงให้กระรอก 5. กรวดน้ำคว่ำขัน 12. ดินพอกหางหมู 6. กิ้งก่าได้ทอง 13. มะกอกสามตระกร้าปาไม่ถูก 7. น้ำลดต่อผุด 14. พุ่งหอกเข้ารก

3 คำบรรยาย กบในกะลาครอบ คือ ผู้มีความรู้และ ประสบการณ์น้อยแต่สำคัญตนว่ามีความรู้มาก.

4 คำบรรยา กว่าถั่จะสุกงาก็ไหม้ คือ ลักษณะของการ ทำงานที่มีความลังเลใจ ทำให้แก้ไขปัญหาได้ไม่ ทันท่วงทีเมื่อได้อย่างหนึ่ง

5 คำบรรยาย กลมเป็นมะนาว คือ หลบหลีกไปได้ คล่องจนจับไม่ติด ( มักใช้ในทางที่ไม่ดี )

6 คำบรรยาย กระต่ายหมายจันทร์ คือ ชายที่ หลงรักหญิงที่สูงกว่าตนและไม่มีทางทีความ รักจะสมหวัง

7 คำบรรยาย กรวดน้ำค่ำขัน คือ ตัดขาดไม่ ขอเกี่ยวข้องด้วย

8 คำบรรยาย กิ่งก่าได้ทอง คือ คนที่ไม่มี ความสำคัญ ไม่เคยมีสมบัติและไม่มีความคิด ด้วย เมื่อได้รับลาภยศแม้เพียงเล็กน้อย ก็คิด ว่าตนมีความสำคัญเหนือผู้อื่น เกิดความเห่อ เหิมลืมตัวแสดงความเย่อหยิ่งจองหองวางท่า ใหญ่โต คนเช่นนี้ ย่อมเป็นที่รังเกียจของคน เป็นอันมาก

9 คำบรรยาย น้ำลดต่อผุด คือ เมื่อหมดอำนาจ ความชั่วที่ทำไว้ก็ปรากฏ


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง คำพังเพยและคำสุภาษิต จัดทำโดย ด. ช. พิทยุตม์ กันภัย เลขที่ 2 ชั้น ม.1/8 เสนอ อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณทร จังหวัด ลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google