งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สุนทรภู่เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน ๘ ขึ้น ๑ ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาประมาณ ๘. ๐๐ น. ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๓๒๙ ในรัชกาลที่ ๑ บิดามารดาชื่อใด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สุนทรภู่เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน ๘ ขึ้น ๑ ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาประมาณ ๘. ๐๐ น. ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๓๒๙ ในรัชกาลที่ ๑ บิดามารดาชื่อใด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 สุนทรภู่เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน ๘ ขึ้น ๑ ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาประมาณ ๘. ๐๐ น. ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๓๒๙ ในรัชกาลที่ ๑ บิดามารดาชื่อใด ไม่ปรากฏ ทราบเพียงมารดามีเชื้อสายผู้ดี ทำหน้าที่ เป็นแม่นมของพระธิดาในกรมพระราชวังหลัง ส่วนบิดา บวชเป็นพระอยู่ที่วัดบ้านกร่ำ อำเภอเเกลง จังหวัด ระยอง เมื่อสุนทรภู่โตพอสมควร มารดานำไปฝากให้ เรียนหนังสือที่วัดชีปะขาว หรือวัดศรีสุดารามใน ปัจจุบัน ครั้นมีความรู้ดีเเล้ว มารดานำไปฝากเป็นข้าใน กรมพระราชวังหลัง เเต่อยู่ได้ไม่นานก็ลาออกไปเป็น เสมียน สุนทรภู่รับราชการไม่ก้าวหน้านัก เพราะติด นิสัยรักกาพย์กลอน กระทั่งในสมัยรัชกาลที่ ๒ จึงเป็น ที่โปรดปรานให้เป็น " ขุนสุนทรโวหาร " ( ภู่ ) เรียกกัน สั้นๆ ว่า " สุนทรภู่ " ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๔ ได้รับ บรรดาศักดิ์เป็น " พระสุนทรโวหาร " เเละถึงเเก่กรรม เมื่อปีเถาะ พ. ศ. ๒๓๙๘ อายุได้ ๗๐ ปี

3 พระสุนทรโวหาร ( ภู่ ) นามเดิมว่า ภู่ เป็นบุตรขุนศรีสังหาร ( พลับ ) และแม่ช้อย เกิดในรัชกาลที่ ๑ เมื่อวันจันทร์ เดือนแปด ขึ้นหนึ่ง ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาสองโมงเช้า ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน พ. ศ. ๒๓๒๙ สุนทรภู่เกิดได้ไม่นาน บิดามารดาก็หย่า จากกัน ฝ่ายบิดากลับไปบวชที่บ้านกร่ำ เมืองแกลง ส่วนมารดา คงเป็นนางนมพระธิดา ในกรมพระราชวังหลัง ( กล่าวกันว่า พระองค์เจ้าจงกล หรือเจ้าครอกทองอยู่ ) ได้แต่งงาน มีสามีใหม่ และมีบุตรกับสามีใหม่ ๒ คน ตัวสุนทรภู่เองได้ถวายตัว เป็นข้าใน กรมพระราชวังหลังตั้งแต่ยังเด็ก สุนทรภู่เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน สันทัดทั้งสักวาและเพลงยาว เมื่อรุ่นหนุ่มเกิดรักใคร่ชอบพอกับ นาง ข้าหลวงในวังหลัง ชื่อแม่จัน ครั้นความทราบถึงกรม พระราชวังหลัง พระองค์ก็กริ้ว รับสั่งให้นำสุนทรภู่ และจันไปจอง จำทันที แต่ทั้งสองถูกจองจำได้ไม่นาน เมื่อกรมพระราชวังหลัง เสด็จทิวงคตในปี พ. ศ. ๒๓๔๙ ทั้งสองก็พ้นโทษออกมา เพราะ เป็นประเพณีแต่โบราณที่จะมีการปล่อยนักโทษ เพื่ออุทิศส่วน พระราชกุศลแด่ พระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ชั้นสูง เมื่อ เสด็จสวรรคตหรือทิวงคตแล้ว แม้จะพ้นโทษ สุนทรภู่และจันก็ยัง มิอาจสมหวังในรัก สุนทรภู่ถูกใช้ไปชลบุรี ดังความตอนหนึ่งใน นิราศเมืองแกลงว่า " จะกรวดน้ำคว่ำขันจนวันตาย แม้เจ้านาย ท่านไม่ใช้แล้วไม่มา " แต่เจ้านายท่านใดใช้ไป และไปธุระเรื่องใด ไม่ปรากฏ อย่างไรก็ดี สุนทรภู่ได้เดินทางเลยไปถึงบ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัดระยอง เพื่อไปพบบิดาที่จากกันกว่า ๒๐ ปี สุนทรภู่เกิดล้มเจ็บหนักเกือบถึงชีวิต กว่าจะกลับมากรุงเทพฯ ก็ ล่วงถึงเดือน ๙ ปี พ. ศ. ๒๓๔๙


ดาวน์โหลด ppt สุนทรภู่เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน ๘ ขึ้น ๑ ค่ำ ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๔๘ เวลาประมาณ ๘. ๐๐ น. ตรงกับวันที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๓๒๙ ในรัชกาลที่ ๑ บิดามารดาชื่อใด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google