งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การทอและเครื่องทอผ้า ผ้าทอด้วยด้าย 2 เส้นหรือมากกว่าขัดเป็นมุม ฉากซึ่งกันและกัน ด้ายยืนเรียกว่า warp yarn หรือ end ด้ายพุ่งเรียกว่า filling,weft,pick ชื่อของผ้าขึ้นอยู่กับประโยชน์ใช้สอย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การทอและเครื่องทอผ้า ผ้าทอด้วยด้าย 2 เส้นหรือมากกว่าขัดเป็นมุม ฉากซึ่งกันและกัน ด้ายยืนเรียกว่า warp yarn หรือ end ด้ายพุ่งเรียกว่า filling,weft,pick ชื่อของผ้าขึ้นอยู่กับประโยชน์ใช้สอย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การทอและเครื่องทอผ้า ผ้าทอด้วยด้าย 2 เส้นหรือมากกว่าขัดเป็นมุม ฉากซึ่งกันและกัน ด้ายยืนเรียกว่า warp yarn หรือ end ด้ายพุ่งเรียกว่า filling,weft,pick ชื่อของผ้าขึ้นอยู่กับประโยชน์ใช้สอย เมืองที่ทอ บุคคลที่ทอ ตามลักษณะของผ้าเช่นผ้าโทแบค โค เป็นผ้าใช้บังแดดให้ต้นยาสูบ ผ้าชีสโคลท เป็นผ้าห่อเนย

2 เครื่องทอผ้า ประกอบด้วย แกนม้วนด้าย 2 อัน ตะกอ (headles) ฟันหวีหรือฟืม (reed or botten) กระสวย

3 ขั้นตอนในการทอ 1. ทำให้เป็นช่องว่าง 2. สอดใส่เส้นด้ายพุ่ง 3. กระทบด้ายพุ่ง 4. ม้วนผ้าเก็บ

4 เครื่องทอผ้าแบบไร้กระสวย เครื่องทอแบบพ่นน้ำ ใช้เครื่องพ่นน้ำที่มีความ ดันสูงนำด้ายพุ่งข้ามเส้นยืน ผ้าที่ทอต้องนำไป ทำให้แห้ง แก้โดยการลงแป้งทนน้ำ สอดใส่ ด้ายพุ่ง 400-600 ครั้ง / นาที เร็วกว่าเครื่อง ธรรมดา 2-3 เท่า เครื่องทอผ้าแบบพ่นอากาศ ใช้กระแสลมนำ เส้นด้ายพุ่ง ความกว้างของหน้าผ้ามีจำกัด แรงลมน้อยลง เครื่องทอชนิดเรเบียร์ (rapier type loom) ตัวนำเส้นด้ายพุ่งมีลักษณะเป็นแกนโลหะ อยู่ 2 ข้างของเครื่องทอ จะวิ่งมารับเส้นพุ่งตรงกลาง Triaxial loom ใช้ด้ายยืน 2 ชุดด้ายพุ่ง 1 ชุดขัด เป็นรูปสามเหลี่ยมทำมุม 60 องศา

5 เครื่องประกอบที่ใช้กับเครื่องทอผ้า Dobby attachment Doup attachment Swivel attachment Jaquard loom

6 ลักษณะของผ้าทอ 1. ด้าย ด้ายยืนและด้ายพุ่ง ด้ายยืนแข็งแรง กว่า จำนวนเกลียวสูงกว่า ขนานกับริมผ้า เล็กกว่าด้ายพุ่ง ด้ายตกแต่งมักเป็นด้ายพุ่ง 2. ทิศทางด้ายไม่ตรง (off-grain) 3. จำนวนเส้นด้ายต่อตารางนิ้ว : จำนวน เส้นด้ายยืนและด้ายพุ่งของผ้าที่ยังไม่ผ่าน การตกแต่งต่อ 1 ตารางนิ้ว การเขียนเช่น 80x76.156 4. ความสมดุลย์ของผ้าที่ดีควรเป็น 1:1 หรือ แตกต่างกันไม่เกิน 10 5. ริมผ้า (selvages) แบบธรรมดา แบบ เทป แบบตัดแยก แบบเชื่อมติด 6. ความกว้างของผ้า

7 การทอเบื้องต้น 1. ทอลายขัด (Plain weave) 2. ทอลายสอง (Twill weave) 3. ทอลายต่วน (Satin weave)

8 ทอลายขัด มีลักษณะเรียบเหมือนกันทั้ง 2 หน้าแต่ทำให้ ดูน่าสนใจโดย ใช้ด้ายยืน ด้ายพุ่งมีจำนวน เกลียวต่างกัน ไม่เท่ากัน ใช้ด้ายต่างชนิด ด้ายพิเศษ ด้ายผิวสัมผัส ด้ายต่างสี ระยะ การทอถี่ห่างไม่เท่ากัน ตกแต่งผิวหน้า การทอลายขัดมี 3 ประเภทคือ 1. ทอลายขัดแบบสมดุลย์ 2. ทอลายขัดแบบไม่สมดุลย์หรือลูกฟูก 3. ทอแบบสานตะกร้า

9 ผ้าทอลายขัดแบบสมดุลย์ มีทั้งผ้า เนื้อบางและเนื้อหนา 1. ผ้าบาง (sheer fabrics) ผ้าบางเนื้อน้อย มีจำนวนเส้นด้ายต่อ ตารางนิ้วต่ำ ช่องว่างมีมาก ผ้ารวนง่าย ไม่ทนทานเช่น guaze crinoline ผ้าบางเนื้อมาก เนื้อบางเบา โปร่งแสง ด้ายเส้นเล็กเข้าเกลียวค่อนข้างสูงเช่น ผ้า organdy lown batiste ด้ายยืน ขนาด 70s ด้ายพุ่งขนาด 100s 88x80 ผ้าคุณภาพดีทำจาก combed cotton หรือ cotton ผสม polyester

10 Organdy ( ผ้าแก้ว ) ใช้เป็นผ้ารอง ในปก สาบ คอเสื้อ Lawn [ ผ้าสาลู ] ใช้ตัดเสื้อเด็ก ผ้าเช็ดหน้า Batiste( ผ้าสาลู ) ใช้ทำเสื้อเด็ก อ่อน ผ้าอ้อม ผ้าซับใน Voile( ผ้าป่าน ) บางเบา เนื้อ ละเอียด ทำจากฝ้าย ฝ้ายผสมโพ ลิเอสเตอร์ เย็นสบาย จับจีบได้ดี Chiffon ด้ายเส้นเล็ก เข้าเกลียว สูง ผลิตจากใยยาว ผ้าเนื้อบางมีปัญหาด้านการตัด เย็บ ตะเข็บย่นง่าย เห็นตะเข็บด้าน ใน ควรทำตะเข็บเล็ก พับชายให้ เล็ก

11 ผ้าเนื้อบางปานกลาง เป็นผ้ากลุ่มใหญ่ที่สุด ใช้ในชีวิตประจำวัน มากที่สุด ใช้เส้นด้ายขนาดกลาง Chintz ทอด้วย combed cotton เรยอง หรือฝ้ายผสมโพลิเอสเตอร์ Percale ผ้าเนื้อละเอียด แน่น เข้าเกลียวสูง ทั่วไปทำจาก carded 80x80 ถ้าเป็นผ้าตัด เสื้อ ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนชนิดดีทำจาก ฝ้าย combed180-200 Muslin เป็นผ้ากลุ่มใหญ่ที่สุด มีตั้งแต่เนื้อ บางถึงหนามาก เนื้อละเอียดจนถึงแน่น หนา

12 Linen เหมือน percale แต่ด้ายใหญ่กว่า เข้าเกลียวน้อยกว่า Gingham ทอจากด้ายย้อมสีเป็นรูป สี่เหลี่ยมเล็ก ตาใหญ่ ทางยาว Chambray ด้ายยืนด้ายพุ่งต่างสีกัน มักใช้ด้ายยืนสีเข้ม Ratine ใช้ด้าย novelty เป็นปุ่มปมหรือ ห่วง ทอลายขัดหลวมๆ Lame ทอด้วยโลหะเงิน ทอง Tweed ทอจากด้ายที่นำมาปั่นผสมสี อาจทำจากขนสัตว์หรือเส้นใย เลียนแบบ

13 ผ้าเนื้อหนา Crash เนื้อหยาบ ทอจากด้ายที่มี ขนาดในเส้นไม่เท่ากัน Duck,Canvas ใช้ด้ายคู่เข้าเกลียว สูง เนื้อแน่นมาก ทำผ้าใบ Butcher rayon เป็นมัน ด้ายเส้น ใหญ่ ใช้เรยองผสมอาซิเตด เร ยองผสมโพลิเอสเตอร์


ดาวน์โหลด ppt การทอและเครื่องทอผ้า ผ้าทอด้วยด้าย 2 เส้นหรือมากกว่าขัดเป็นมุม ฉากซึ่งกันและกัน ด้ายยืนเรียกว่า warp yarn หรือ end ด้ายพุ่งเรียกว่า filling,weft,pick ชื่อของผ้าขึ้นอยู่กับประโยชน์ใช้สอย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google