งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แว่นกรองแสง (Light Filter) คำถาม เคยเห็นภาพวิวบางภาพถ่ายติดเมฆ กันได้สวยๆ อยาก ทราบว่ามีวิธีอย่างไร จึงจะช่วย ให้ถ่ายภาพ แบบนั้นได้บ้าง คำตอบ วิธีถ่ายภาพให้ติดเมฆ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แว่นกรองแสง (Light Filter) คำถาม เคยเห็นภาพวิวบางภาพถ่ายติดเมฆ กันได้สวยๆ อยาก ทราบว่ามีวิธีอย่างไร จึงจะช่วย ให้ถ่ายภาพ แบบนั้นได้บ้าง คำตอบ วิธีถ่ายภาพให้ติดเมฆ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 แว่นกรองแสง (Light Filter) คำถาม เคยเห็นภาพวิวบางภาพถ่ายติดเมฆ กันได้สวยๆ อยาก ทราบว่ามีวิธีอย่างไร จึงจะช่วย ให้ถ่ายภาพ แบบนั้นได้บ้าง คำตอบ วิธีถ่ายภาพให้ติดเมฆ มีวิธีง่ายๆคือวิธีใช้แว่นกรองแสง ช่วย ซึ่งควรจะทราบหัวข้อสำคัญบางประการที่เกี่ยวกับ แว่นกรองแสงไว้บ้าง เพื่อจะนำไปใช้ประโยชน์ ได้อย่างถูกต้อง

3 1 ลักษณะของแว่นกรองแสง 2 สีของแว่นกรองแสง 3 ประโยชน์ของแว่นกรอง แสง แว่นกรองแสงและ วิธีใช้

4 1 ลักษณะของแว่น กรองแสง แบ่งโดยวัสดุที่ใช้ผลิตได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ 1 ชนิดที่ทำจากกระจกหรือ พลาสติก 2 ชนิดที่ทำจากเจลาติน (Gelatin) หรือเซลลูโลส (Cellulose)

5 แบ่งโดยรูปร่างและวิธีใช้งานได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ 1 ชนิดที่เป็นวงแหวนขนาด ต่างๆ

6 2 ชนิดที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยม

7 2 สีของแว่น กรองแสง ปกติสีของแว่นกรองแสงมีอยู่หลายสี โดยที่ นิยมกันมากคือ สีแดง สีเหลือง สีเขียว และยังมีสีอื่นๆอีกซึ่งจะกล่าว ในตอนท้าย

8 3 ประโยชน์ของแว่นกรอง แสง ประโยชน์โดยทั่วไปของแว่นกรองแสงก็คือ การกรองแสงสีให้ได้ภาพตามต้องการ โปรดดูภาพตัวอย่าง ประกอบ แว่นกรองแสงภาพที่ 1

9 แว่นกรองแสงภาพที่ 2

10 ฟิลเตอร์สี จะดูดกลืน แสงสี จะยอมให้แสงที่ ผ่านได้ RedG,BG,BR GreenR,BR,BG BlueR,GR,GB CyanRB,GB,G MagentaGR,BR,B YellowBR,GR,G ตารางแสดงฟิลเตอร์สีต่างๆซึ่งดูดกลืนและ ยอมให้แสงสีต่างๆผ่าน

11 ฟิลเตอร์ชนิดต่างๆ 1 ฟิลเตอร์สกายไลท์ (Skylight filters) สำหรับลดแสงสีฟ้า ของท้องฟ้า ตัวฟิลเตอร์จะมีสีชมพูอ่อนๆเพื่อลดสีฟ้า นิยมใช้ ปิดหน้าเลนส์ทั่วๆไปเพื่อป้องกันการ ขีดข่วนเลนส์ 2 ฟิลเตอร์ตัดรังสีอุลตราไวโอเลต (UV-filters) สำหรับตัดรังสี เหนือม่วง นิยมใช้ปิดหน้าเลนส์ทั่วๆไปเพื่อป้องกันการ ขีด ข่วนเลนส์

12 3 ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (Polarizing filters) ทำให้ภาพท้องฟ้ามีสีน้ำเงินเข้ม และช่วยตัดแสงสะท้อนจากวัตถุมันวาว

13

14 4 ฟิลเตอร์สีต่างๆ ฟิลเตอร์สีเหลือง เพื่อให้ได้ภาพเด่นขึ้น ฟิลเตอร์สีเขียวเหลือง เพื่อบันทึกเมฆให้เด่นชัด ตัดหมอกในอากาศ ฟิลเตอร์สีส้ม เพื่อเพิ่มสีสันรายละเอียดวัตถุ เช่น ลายเนื้อไม้ ฟิลเตอร์สีเขียว เพื่อถ่ายภาพย้อนแสง เพิ่มสีตัดกันของวัตถุ ฟิลเตอร์สีน้ำเงิน ถ่ายภาพก็อปปี้ แยกสีเหลืองและแดงออกจากกัน ฟิลเตอร์สีแดง ช่วยเพิ่มสีตัดกัน สำหรับภาพวิวที่ไกลมากๆ

15

16 5 ฟิลเตอร์ทอนแสง (Neutral Density Filters) เป็นฟิลเตอร์สีเทา ใช้ลดความเข้มแสงในสภาพแสงมากกว่าปกติ

17

18 หรือบางชนิดจะมีสีต่างๆเพื่อเพิ่มเทคนิคในการถ่ายรูปให้มากขึ้น

19

20 6 ฟิลเตอร์ประกายดาว (Cross screen filters) ให้ภาพเป็นจุดประกายดาว เป็นแฉกๆ จากจุดดวงไฟ หรือจากแหล่งกำเนิดแสงใดๆ

21

22 7 ฟิลเตอร์ประกายรุ้ง (Diffraction gratings filters) ทำหน้าที่คล้าย ปริซึม สามารถแยกสีรุ้งออกเป็นสีต่างๆได้

23 8 ฟิลเตอร์ฟุ้ง (Soft Filter) เหมาะสำหรับฉาก หลังสีเข้ม จะได้ภาพที่มีความ นิ่มนวล

24

25 9 ฟิลเตอร์หลายเงา (Mirage lens) จะทำให้เกิดภาพ ซ้อนหลายภาพตามชนิดของฟิลเตอร์

26 การใช้เทคนิคอื่นๆกับฟิลเตอร์ ใช้ฟิลเตอร์หลายๆอันพร้อมกัน

27

28


ดาวน์โหลด ppt แว่นกรองแสง (Light Filter) คำถาม เคยเห็นภาพวิวบางภาพถ่ายติดเมฆ กันได้สวยๆ อยาก ทราบว่ามีวิธีอย่างไร จึงจะช่วย ให้ถ่ายภาพ แบบนั้นได้บ้าง คำตอบ วิธีถ่ายภาพให้ติดเมฆ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google