งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด.ญ.มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด.ญ.มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด.ญ.มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์
ไดโนเสาร์นักล่า ด.ญ.มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์

2 อัลโลซอรัส อัลโลซอรัส เป็นไดโนเสาร์นักล่าที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 150 ล้านปีก่อน อาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคจูราสสิค ถูกค้นพบและนำมาตีพิมพ์เป็นงานวิจัยเมื่อปี ค.ศ.1877 ครับ จากนักบรรพชีวินวิทยา ออธเนียล ชาร์ลส์ มาร์ช (Othniel Charles Marsh)

3 ทอร์โวซอรัส ทอร์โวซอรัส ก็เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อนักล่าอีกชนิดที่อาศัยร่วมยุคกับเจ้าอัลโลซอรัส ในยุคจูราสสิคตอนปลาย มีการค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1972 ที่รัฐโคโลราโด ประเทศอเมริกา โดย เจมส์ เจนเซ่น (James A. Jensen) และ เคนเนธ แสต็ดแมน (Kenneth Stadtman)

4 ไทรันโนไททัน ไทรันโนไททัน เป็นไดโนเสาร์นักล่ากินเนื้ออีกชนิดหนึ่งที่เคยครองผืนดินอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งถูกค้นพบมาเมื่อไม่นานมานี้เอง ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ.2005 ที่ประเทศอาร์เจนตินา โดยผู้ที่ค้นพบคือ เฟอร์นันโด โนวาส (Fernando E.Novas)

5 มาพิวซอรัส มาพิวซอรัส นั้นอาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคครีเตเชียส ค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อปี ค.ศ.1997 จากโครงการความร่วมมือระหว่างอาร์เจนตินาและแคนาดา มาพิวซอรัสนั้นมีความยาวประมาณ 12.6 เมตร เฉือนชนะไทรันโนไททันไปอย่างเฉียดฉิว

6 ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ทีเร็กซ์ (T-Rex) ทีเร็กซ์นั้นมีการค้นพบกันเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1905 ที่อเมริกาและมีการค้นพบกันมาเป็นระยะ มีการค้นพบซากฟอสซิลแบบสมบูรณ์ก็หลายครั้งเช่นกันครับ ทีเร็กซ์นั้นอาศัยอยู่ในช่วงยุคครีเตเชียสตอนต้น หรือประมาณ 75 ล้านปีก่อน มีความยาวตั้งแต่หัวจรดหาง 12.8 เมตรครับ ด้วยกะโหลกที่ใหญ่ ขากรรไกรกว้างกว่าเมตร

7 ชิลันไทซอรัส ชิลันไทซอรัส ไดโนเสาร์ผู้เข้ารอบชนิดนี้มาจากยุคครีเตเชียสตอนปลายหรือประมาณ 92 ล้านปีก่อน ฟังจากชื่อแล้วก็อาจจะพอทราบว่า มันถูกค้นพบที่ประเทศจีนนี่เองเมื่อปี ค.ศ.1964 เมื่อไม่นานมานี้เอง จากนักโบราณคดีชาวจีนชื่อ ฮู (Hu)

8 ซอโรฟากาแน็กซ์ ซอโรฟากาแน็กซ์ (Saurophaganax) ราว 151 ล้านปีก่อน เจ้าไดโนเสาร์ชนิดนี้ก็เป็นญาติกับอัลโลซอรัสเหมือนกัน มีการค้นพบกันเมื่อปี ค.ศ.1931 ครับ ในรัฐโอคลาโฮมา สหรัฐอเมริกา โดยนักบรรพชีวินวิทยา จอห์น วิลลิส (John Willis) ซอโรฟากาแน็กซ์มีความยาวจากหัวจรดปลายหางประมาณ 13.1 เมตร

9 คาร์แครอนโรดอนโทซอรัส
คาร์แครอนโรดอนโทซอรัส (Carcharodontosaurus) ไดโนเสาร์ผู้มาจากครีเตเชียสยุคกลางหรือราว 100 ล้านปีก่อน ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ มีน้ำหนักประมาณ 15 ตัน ความยาวประมาณ 13.2 เมตร

10 ไจกันโนโทซอรัส ไจกันโนโทซอรัส (Giganotosaurus) เจ้ากิ้งก่ายักษ์ ไจกันโนโทซอรัส ยักษ์ใหญ่ 1 ใน 3 ไดโนเสาร์กินเนื้อนักล่า ที่เคยโรมรันและครองโลกใบนี้อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่งในอดีต ไจกันโน อาศัยในช่วงยุคครีเตเชียสตอนปลาย หรือประมาณ 97 ล้านปีก่อน มีการค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอาร์เจนติน่า เมื่อปี ค.ศ.1993 โดย รูเบน คาร์โรลินี่ (Ruben Carolini)

11 ออกซ์ซัลไลอา ออกซ์ซัลไลอา (Oxalaia) ไดโนเสาร์ชนิดเทอโรพอดส์หรือไดโนเสาร์กินเนื้อยักษ์ใหญ่นักล่าอันดับที่สองแล้วครับ ผู้ที่เข้ารอบ ได้แก่ ออกซ์ซัลไลอา ครับ เจ้ากิ้งก่ายักษ์ตัวนี้มีชีวิตอาศัยอยู่เมื่อประมาณ 98 ล้านปีมาแล้ว

12 สไปโนซอรัส อีจิพติคัส
สไปโนซอรัส อีจิพติคัส (Spinosaurus aegyptiacus) สไปโนซอรัส นั้นถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอียิปต์เมื่อปี ค.ศ.1910 ครับ จากนักบรรพชีวินวิทยาชาวเยอรมัน เอินร์ส สโตรเมอร์ (Ernst Stromer)

13 ซีโลไฟซิต ซีโลไฟซิต เป็นไดโนเสาร์มีความสามารถในการวิ่งอย่างรวดเร็ว เพราะกระดูกของซีโลไฟซิตนั้นกลวง ซีโลไฟซิตยาวประมาณ 3.2 เมตร อาหารของพวกซีโลไฟซิตคือซากสัตว์ที่ตายแล้ว

14 ไดโนนีคัส ไดโนนีคัส เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่ฉลาดและว่องไว มีความยาวประมาณ 2-5 เมตร อยู่ในวงศ์โดรเมโอซอร์ มีการออกล่าเหยื่อเป็นกลุ่มเหมือนหมาป่า อาวุธคือเล็บเท้าแหลมคมเหมือนใบมีดที่พับเก็บได้และฟันที่คมกริบ เป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่บนโลก ช่วงประมาณ ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียส

15 คาร์โนทอรัส คาร์โนทอรัส ค้นพบที่ทุ่งราบพาร์ตาโกเนียของอาร์เจนตินา
มีเขาอยู่บนหัว 2 เขา เป็นลักษณะที่พิเศษของคาร์โนทอรัส ชื่อของมันมีความหมายว่ากิ้งก่ากระทิง ขนาดประมาณ 7.5 เมตร อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอนปลายเมื่อประมาณ ล้านปีก่อน

16 อัลเบอร์โตโตซอรัส อัลเบอร์โตโตซอรัส เป็นไดโนเสาร์ที่ค้นพบในทวีปอเมริกาเหนือ มีความยาว 9 เมตร ความสูง 5 เมตร หนัก 1500 กิโลกรัม เดิน 2 ขา ฟันเหมือนเลื่อยเป็นซี่เล็กๆ ใช้กินเนื้อโดยเฉพาะเป็นสัตว์กินเนื้อไดโนเสาร์และกินพืชต่าง ๆ อาศัยอยู่ในยุคครีเตเชียส เมื่อประมาณ ล้านปีที่แล้ว


ดาวน์โหลด ppt ด.ญ.มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google