งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด. ญ. มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด. ญ. มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด. ญ. มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์

2 อัลโลซอรัส เป็นไดโนเสาร์นัก ล่าที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 150 ล้านปีก่อน อาศัยอยู่ในช่วง ปลายยุคจูราสสิค ถูกค้นพบ และนำมาตีพิมพ์เป็นงานวิจัย เมื่อปี ค. ศ.1877 ครับ จากนัก บรรพชีวินวิทยา ออธเนียล ชาร์ลส์ มาร์ช (Othniel Charles Marsh)

3 ทอร์โวซอรัส ก็เป็นไดโนเสาร์ กินเนื้อนักล่าอีกชนิดที่อาศัย ร่วมยุคกับเจ้าอัลโลซอรัส ใน ยุคจูราสสิคตอนปลาย มีการ ค้นพบครั้งแรกเมื่อปี ค. ศ.1972 ที่รัฐโคโลราโด ประเทศ อเมริกา โดย เจมส์ เจนเซ่น (James A. Jensen) และ เคน เนธ แสต็ดแมน (Kenneth Stadtman)

4 ไทรันโนไททัน เป็นไดโนเสาร์ นักล่ากินเนื้ออีกชนิดหนึ่งที่เคย ครองผืนดินอยู่ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งถูกค้นพบมาเมื่อไม่นานมานี้ เอง ย้อนไปเมื่อปี ค. ศ.2005 ที่ ประเทศอาร์เจนตินา โดยผู้ที่ ค้นพบคือ เฟอร์นันโด โนวาส (Fernando E.Novas)

5 มาพิวซอรัส นั้นอาศัยอยู่ ในช่วงปลายยุคครีเตเชียส ค้นพบครั้งแรกที่ประเทศ อาร์เจนตินา เมื่อปี ค. ศ.1997 จากโครงการความร่วมมือ ระหว่างอาร์เจนตินาและ แคนาดา มาพิวซอรัสนั้นมีความ ยาวประมาณ 12.6 เมตร เฉือน ชนะไทรันโนไททันไปอย่าง เฉียดฉิว

6 ไทรันโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ที เร็กซ์ (T-Rex) ทีเร็กซ์นั้นมีการ ค้นพบกันเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค. ศ.1905 ที่อเมริกาและมีการ ค้นพบกันมาเป็นระยะ มีการ ค้นพบซากฟอสซิลแบบ สมบูรณ์ก็หลายครั้งเช่นกันครับ ทีเร็กซ์นั้นอาศัยอยู่ในช่วงยุคครี เตเชียสตอนต้น หรือประมาณ 75 ล้านปีก่อน มีความยาว ตั้งแต่หัวจรดหาง 12.8 เมตร ครับ ด้วยกะโหลกที่ใหญ่ ขากรรไกรกว้างกว่าเมตร

7 ชิลันไทซอรัส ไดโนเสาร์ผู้ เข้ารอบชนิดนี้มาจากยุคครีเต เชียสตอนปลายหรือประมาณ 92 ล้านปีก่อน ฟังจากชื่อแล้วก็ อาจจะพอทราบว่า มันถูก ค้นพบที่ประเทศจีนนี่เองเมื่อปี ค. ศ.1964 เมื่อไม่นานมานี้เอง จากนักโบราณคดีชาวจีนชื่อ ฮู (Hu)

8 ซอโรฟากาแน็กซ์ (Saurophaganax) ราว 151 ล้านปีก่อน เจ้าไดโนเสาร์ชนิด นี้ก็เป็นญาติกับอัลโลซอรัส เหมือนกัน มีการค้นพบกันเมื่อ ปี ค. ศ.1931 ครับ ในรัฐโอคลา โฮมา สหรัฐอเมริกา โดยนัก บรรพชีวินวิทยา จอห์น วิลลิส (John Willis) ซอโรฟากาแน็กซ์ มีความยาวจากหัวจรดปลาย หางประมาณ 13.1 เมตร

9 คาร์แครอนโรดอนโทซอรัส (Carcharodontosaurus) ไดโนเสาร์ผู้มาจากครีเตเชียส ยุคกลางหรือราว 100 ล้านปี ก่อน ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคย ค้นพบ มีน้ำหนักประมาณ 15 ตัน ความยาวประมาณ 13.2 เมตร

10 ไจกันโนโทซอรัส (Giganotosaurus) เจ้ากิ้งก่า ยักษ์ ไจกันโนโทซอรัส ยักษ์ ใหญ่ 1 ใน 3 ไดโนเสาร์กินเนื้อ นักล่า ที่เคยโรมรันและครอง โลกใบนี้อยู่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ในอดีต ไจกันโน อาศัยในช่วง ยุคครีเตเชียสตอนปลาย หรือ ประมาณ 97 ล้านปีก่อน มีการ ค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอาร์ เจนติน่า เมื่อปี ค. ศ.1993 โดย รูเบน คาร์โรลินี่ (Ruben Carolini)

11 ออกซ์ซัลไลอา (Oxalaia) ไดโนเสาร์ชนิดเทอโรพอดส์ หรือไดโนเสาร์กินเนื้อยักษ์ ใหญ่นักล่าอันดับที่สองแล้ว ครับ ผู้ที่เข้ารอบ ได้แก่ ออกซ์ ซัลไลอา ครับ เจ้ากิ้งก่ายักษ์ ตัวนี้มีชีวิตอาศัยอยู่เมื่อ ประมาณ 98 ล้านปีมาแล้ว

12 สไปโนซอรัส อีจิพติคัส (Spinosaurus aegyptiacus) สไปโนซอรัส นั้นถูกค้นพบครั้ง แรกที่ประเทศอียิปต์เมื่อปี ค. ศ.1910 ครับ จากนักบรรพ ชีวินวิทยาชาวเยอรมัน เอินร์ส สโตรเมอร์ (Ernst Stromer)

13 ซีโลไฟซิต เป็นไดโนเสาร์มี ความสามารถในการวิ่งอย่าง รวดเร็ว เพราะกระดูกของซีโล ไฟซิตนั้นกลวง ซีโลไฟซิตยาวประมาณ 3.2 เมตร อาหารของพวกซีโลไฟ ซิตคือซากสัตว์ที่ตายแล้ว

14 ไดโนนีคัส เป็นไดโนเสาร์กิน เนื้อที่ฉลาดและว่องไว มีความ ยาวประมาณ 2-5 เมตร อยู่ในวงศ์โดรเมโอซอร์ มีการ ออกล่าเหยื่อเป็นกลุ่มเหมือน หมาป่า อาวุธคือเล็บเท้าแหลมคม เหมือนใบมีดที่พับเก็บได้และ ฟันที่คมกริบ เป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่บน โลก ช่วงประมาณ 83-70 ล้าน ปีก่อนในยุคครีเทเชียส

15 คาร์โนทอรัส ค้นพบที่ทุ่งราบ พาร์ตาโกเนียของอาร์เจนตินา มีเขาอยู่บนหัว 2 เขา เป็น ลักษณะที่พิเศษของคาร์โน ทอรัส ชื่อของมันมีความหมายว่า กิ้งก่ากระทิง ขนาดประมาณ 7.5 เมตร อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสตอน ปลายเมื่อประมาณ 75-80 ล้าน ปีก่อน

16 อัลเบอร์โตโตซอรัส เป็น ไดโนเสาร์ที่ค้นพบในทวีป อเมริกาเหนือ มีความยาว 9 เมตร ความสูง 5 เมตร หนัก 1500 กิโลกรัม เดิน 2 ขา ฟันเหมือนเลื่อยเป็น ซี่เล็กๆ ใช้กินเนื้อโดยเฉพาะ เป็นสัตว์กินเนื้อไดโนเสาร์และ กินพืชต่าง ๆ อาศัยอยู่ในยุคครีเตเชียส เมื่อ ประมาณ 76-74 ล้านปีที่แล้ว


ดาวน์โหลด ppt ด. ญ. มลิวัลย์ ธุรี เลขที่ 28 ม.1/2 ส่ง อาจารย์ ดลหทัย อินทร์จันทร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google