งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ผีตาโขน งานทำบุญประจำปี ของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ผีตาโขน งานทำบุญประจำปี ของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ผีตาโขน งานทำบุญประจำปี ของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

2 ประเพณีแห่ผีตาโขน ประเพณีแห่ผีตาโขน จัดเป็นส่วนหนึ่งในงาน บุญประเพณีใหญ่หรือที่เรียกว่า " งานบุญหลวง " หรือ " บุญผะเหวด " ซึ่งตรงกับเดือน 7 มีขึ้นที่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และจัดเป็นการละเล่น ที่ถือเป็นประเพณีทุกปี เกี่ยวโยงกับงานบุญพระเวส หรือเทศน์มหาชาติประจำปีกับพระธาตุศรีสองรัก ปูชนียสถานสำคัญของชาวด่านซ้าย ต้นกำเนิดผีตาโขน กล่าวกันว่า การแห่ผีตาโขนเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ พระเวสสันดรและนางมัทรี จะเดินทางออกจากป่า กลับสู่เมืองบรรดาผีป่า หลายตนและสัตว์นานาชนิด อาลัยรักจึงพาแห่แหนแฝงตัวแฝงตน มากับ ชาวบ้านเพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์ กลับเมือง เรียกกันว่า " ผีตามคน " หรือ " ผีตา ขน " จนกลายมาเป็น " ผีตาโขน " อย่างในปัจจุบัน

3 ชนิดของผีตาโขน ผีตาโขนใหญ่ ทำเป็นหุ่นรูปผีทำจากไม้ไผ่สานมีขนาด ใหญ่กว่าคนธรรมดา ประมาณ 2 เท่าประดับตกแต่งรูปร่างหน้าตาด้วยเศษวัสดุ ที่หาได้ในท้องถิ่น เวลาแห่ คนเล่นจะต้องเข้าไปอยู่ข้างในตัวหุ่น แต่ละปีจะ ทำผีตาโขนใหญ่ เพียง 2 ตัว คือผีตาโขนชาย 1 ตัวและหญิง 1 ตัว สังเกตจาก เครื่องเพศ ปรากฏชัดเจนที่ตัวหุ่น ผู้มีหน้าที่ทำผีตาโขนใหญ่จะมี เฉพาะกลุ่มเท่านั้น เพราะคนอื่นไม่มีสิทธิ์ทำ การทำก็ต้องได้รับอนุญาตจากผี หรือเจ้าก่อน ถ้าได้รับอนุญาตแล้วต้องทำทุกปีหรือทำติดต่อกันอย่าง น้อย 3 ปี ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนเล็กเป็นการละเล่น ของเด็ก ไม่ว่าเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ ทั้งผู้หญิงชาย มีสิทธิ์ ทำและเข้าร่วมสนุกได้ทุกคน แต่ผู้หญิงไม่ค่อย เข้าร่วมเพราะเป็นการเล่นค่อนข้างผาดโผนและซุกซน แยกเป็น 2 ชนิดคือ ผีตาโขนใหญ่และผีตาโขนเล็ก

4 การแต่งกายผีตาโขน ผู้เข้าร่วมในพิธีนี้จะแต่งกายคล้ายผีและปีศาจใส่ หน้ากากขนาดใหญ่ ทำจากกาบมะพร้าวแกะสลัก และ สวมศีรษะด้วยกระติ๊บข้าวเหนียว ในขบวนแห่จะ ประกอบไปด้วยการร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน

5 การละเล่นผีตาโขน เนื่องจากงานประเพณีผีตาโขนเป็นงานบุญใหญ่ซึ่ง เรียกกันว่างานบุญหลวง จัดขึ้นที่วัดโพนชัย อ. ด่าน ซ้าย โดยมีการละเล่นผีตาโขน มีการเทศน์มหาชาติ มี การทำบุญพระธาตุศรีสองรักและงานบุญต่างๆเข้ามา ผสมอยู่รวมๆกัน จึงมีการจัดงานกัน 3 วัน

6 วันแรก เริ่มพิธีตอนเช้า 04.00-05.00 น. คณะแสนหรือข้าทาสบริวารของ เจ้าพ่อกวนจะนำอุปกรณ์ มีด ดาบ หอก ฉัตร พานดอกไม้ ธูป เทียน ขันห้าขันแปด ถือเดินนำขบวนไปที่ริมแม่น้ำหมัน เพื่อ นิมนต์พระอุปคุตต์ พระผู้มีฤทธานุภาพมาก และมักเนรมิตกายอยู่ ในมหาสมุทร เพื่อป้องกันภัยอันตราย และให้เกิดความสุขสวัสดี เมื่อถึงแล้วผู้อันเชิญต้องกล่าวพระคาถาและให้อีกคนลงไปในน้ำ งมก้อนหินใต้น้ำขึ้นมา ถามว่า " ใช่พระอุปคุตต์หรือไม่ " ผู้ที่ยืนอยู่ บนฝั่งตอบว่า " ไม่ใช่ " พอก้อนหินก้อนที่ 3 ให้ตอบว่า " ใช่ นั่น แหละพระอุปคุตต์ที่แท้จริง " เมื่อได้พระอุปคุตต์มาแล้ว ก็นำใส่ พาน แล้วนำขบวนกลับที่หอพระอุปคุตต์ ทำการทักขิณาวัฏ 3 รอบ มีการยิงปืนและจุดประทัด ซึ่งช่วงเวลานั้นบรรดาผีตาโขนที่นอนหลับหรือ อยู่ตามที่ต่างๆก็จะมาร่วมขบวนด้วยความยินดีปรีดา เต้นรำ เข้าจังหวะกับเสียงหมากกระแร่ง ซึ่งเป็นกระดิ่งผูกคอวัวหรือกระดิ่งให้ดังเสียงดัง

7 วันที่สอง เป็นพิธีแห่พระเวส ในขบวนประกอบด้วย พระพุทธรูป 1 องค์ พระสงฆ์ 4 รูป นั่งบนแคร่ หามตามด้วย เจ้าพ่อกวน นั่งอยู่บนกระบอกบั้งไฟ ท้ายขบวนเป็น เจ้าแม่นางเทียม กับบริวาร ชาวบ้าน และเหล่าผีตาโขน เดินตาม เสด็จไปรอบเมือง ก่อนตะวันตกดิน สำหรับคนที่เล่นเป็นผีตาโขน ใหญ่ ต้องถอดเครื่องแต่งกายผีตาโขนใหญ่ออกให้หมดและนำไป ทิ้งในแม่น้ำหมัน ห้ามนำเข้าบ้าน เป็นการทิ้งความทุกข์ยากและสิ่งเลวร้ายไป รอจน ปีหน้าฟ้าใหม่ แล้วค่อยทำเล่นกันใหม่

8 วันที่สาม เป็นการรวมเอางานบุญประเพณี ประจำเดือนต่างๆของปีมารวมกันจัดในงานบุญหลวง ประชาชนจะมานั่งฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์ ที่วัดโพนชัย เพื่อเป็นการสร้างกุศลและเป็นมงคลแก่ชีวิตแก่ชีวิต

9 นอกจากนี้ ภายในบริเวณงานหน้าที่ว่าการอำเภอด่าน ซ้าย จัดให้มีร้านค้าเศรษฐกิจชุมชนจำหน่ายสินค้า พื้นบ้าน อาทิ หน่อไม้หวาน น้ำผักสะทอน เห็ดหอม ฟัก หอม ไม้ดอกไม้ประดับและของที่ระลึก และที่บริเวณลาน สวนสาธารณตลาดเย็นเทศบาลตำบลด่านซ้าย จัดให้มี “ มหกรรมอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ” มีการแสดง ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นและมีมหรสพให้ชมฟรีทุกคืน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประสานงาน การท่องเที่ยวจังหวัดเลย โทร.0 4281 2812,0 4281 1405 โทรสาร 042-811480 เทศบาลตำบลด่านซ้าย โทร. 0 4289 1231


ดาวน์โหลด ppt ผีตาโขน งานทำบุญประจำปี ของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google