งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1. เครื่องดับเพลิงชนิดกรดโซดา (Soda Acid) ( นิยมบรรจุในถังสีแดงไม่มีสายไม่มีคัน บีบ ) เวลาใช้ต้องทุบ ปุ่มเหนือถังให้ถือถังคว่ำลง แล้วน้ำจะพุ่ง ผ่านหัวฉีดเข้าดับไฟ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1. เครื่องดับเพลิงชนิดกรดโซดา (Soda Acid) ( นิยมบรรจุในถังสีแดงไม่มีสายไม่มีคัน บีบ ) เวลาใช้ต้องทุบ ปุ่มเหนือถังให้ถือถังคว่ำลง แล้วน้ำจะพุ่ง ผ่านหัวฉีดเข้าดับไฟ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 1. เครื่องดับเพลิงชนิดกรดโซดา (Soda Acid) ( นิยมบรรจุในถังสีแดงไม่มีสายไม่มีคัน บีบ ) เวลาใช้ต้องทุบ ปุ่มเหนือถังให้ถือถังคว่ำลง แล้วน้ำจะพุ่ง ผ่านหัวฉีดเข้าดับไฟ ปัจจุบันไม่นิยมใช้ในเมืองไทย แต่ใน ต่างประเทศยังมีใช้อยู่ ใช้ดับไฟประเภท A อย่างเดียว 2. เครื่องดับเพลิงชนิดฟองโฟม (Foam) ( นิยมบรรจุในถังอลูมิเนียมสีครีมหรือถังส แตนเลสมีหัวฉีดเป็นหัวฝักบัว ) ในถังมี น้ำยาโฟมผสมกับน้ำและอัดแรงดันไว้ เวลาใช้ถอดสลักและบีบคันบีบ พ่น ออกมาเป็นฟองกระจายไปปกคลุมบริเวณ ที่เกิดไฟไหม้ ทำให้อับอากาศขาด ออกซิเจน และลดความร้อน ใช้ดับไฟประเภท B และ A 3. เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำสะสมแรงดัน ( Water Pressure ) ( นิยมบรรจุถังสเตนเลส ต่างประเทศบรรจุถัง กันสนิมสีแดง ) บรรจุน้ำอยู่ในถัง แล้วอัดแรงดันน้ำเข้าไว้ จึงเรียกว่า น้ำสะสมแรงดัน ใช้ดับไฟประเภท A

3 4. เครื่องดับเพลิงชนิดก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์หรือซีโอทู (Carbondioxide) ( นิยมบรรจุถังสีแดง ต่างประเทศบรรจุถังสีดำ ) บรรจุก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ไว้ในถัง ที่ปลายสายฉีดมี ลักษณะเป็นกระบอกหรือกรวย เวลาฉีดจะมี เสียงดัง พร้อมกับพ่นหมอกหิมะออกมาไล่ ความร้อน และออกซิเจนออกไป เมื่อใช้งาน แล้วจะไม่มีสิ่งสกปรกหลงเหลือ ใช้ดับไฟประเภท C และ B 5. เครื่องดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง (Dry Chemical Powder) ( นิยมบรรจุถังสีแดง ต่างประเทศบรรจุถังสีฟ้า ) บรรจุผงเคมีหลายชนิดไว้ในถัง แล้วอัดแรงดัน เข้าไป เวลาใช้ ผงเคมีจะถูกดันออกไปคลุมไฟทำให้อับอากาศ ควรใช้ภายนอกอาคาร เพราะผงเคมีเป็นฝุ่นละอองฟุ้งกระจายทำให้ เกิดความสกปรก ใช้ดับไฟประเภท B และ C ใช้ดับไฟประเภท B และ C ( แต่อุปกรณ์ ไฟฟ้าอาจเสียหาย ) 6. เครื่องดับเพลิงชนิดน้ำยาเหลวระเหย ฮา โลตรอน (Halotron) ( นิยมบรรจุถังสีเขียว ) บรรจุน้ำยาเหลวระเหย ชนิดโบรโมคลอโรไดฟลูออโร ซึ่งเป็นสาร CFC ใช้ดับไฟได้ดีแต่มี สารพิษ ปัจจุบันองค์กรสหประชาชาติประกาศ ให้เลิกผลิตพร้อมทั้งให้ ทุกประเทศลดการใช้จนหมดสิ้น เพราะเป็นสาร ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ใช้ดับไฟประเภท C และ B ส่วนไฟ ประเภท A ใช้ดับไฟประเภท C และ B ส่วนไฟ ประเภท A ต้องมีความชำนาญ

4

5

6


ดาวน์โหลด ppt 1. เครื่องดับเพลิงชนิดกรดโซดา (Soda Acid) ( นิยมบรรจุในถังสีแดงไม่มีสายไม่มีคัน บีบ ) เวลาใช้ต้องทุบ ปุ่มเหนือถังให้ถือถังคว่ำลง แล้วน้ำจะพุ่ง ผ่านหัวฉีดเข้าดับไฟ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google