งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การถ่ายวีดีโอ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การถ่ายวีดีโอ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การถ่ายวีดีโอ

2 จัดทำโดย นาย ธนพล พันธุลาภ แผนกช่าง อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม
ระดับชั้น ปวส.1 กลุ่ม 1 รหัส

3 การถ่ายวีดีโอ 1.การเขียน Story Board 2.สิ่งสำคัญที่อยู่ใน Story Board
3.การเดินถ่ายวีดีโอไปด้านหน้า 4.การเชื่อมภาพ 5.การเคลื่อนไหวของนักแสดง

4 1.การเขียน Story Board การเขียน Story Board คือ การเขียนกรอบแสดงเรื่องราวที่สมบูรณ์ของภาพยนตร์หรือหนังแต่ละเรื่อง โดยมีการแสดงรายละเอียดที่จะปรากฏในแต่ละฉากหรือแต่ละหน้าจอ เช่น ข้อความ ภาพภาพเคลื่อนไหว เสียงดนตรี เสียงพูด และแต่ละอย่างนั้น มีลำดับของการปรากฏ ว่าอะไรจะปรากฏขึ้นก่อน หลัง อะไรจะปรากฏพร้อมกัน เป็นการออกแบบอย่างละเอียดในแต่ละหน้าจอก่อนที่จะลงมือสร้างเอนิเมชันหรือหนังขึ้นมาจริงๆ

5 2.สิ่งสำคัญที่อยู่ใน Story Board
1. Subject หรือ Character ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ หรือตัวการ์ตูน ฯ ที่สำคัญคือพวกเขากำลังเคลื่อนไหวอย่างไร 2. กล้อง ทำงานอย่างไร ทั้งในเรื่องของขนาดภาพ มุมภาพ และการเคลื่อนกล้อง 3. เสียง พวกเขากำลังพูดอะไรกัน มีเสียงประกอบ หรือเสียงดนตรีอย่างไรหลายคนอาจจะกลัวว่าตัวเองวาดรูปไม่เก่งแล้วจะวาด Storyboard ได้อย่างไร อย่าลืมนะครับว่า Storyboard เป็นเพียงรูปที่วาดง่ายๆก็ได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อถ่ายทอดไอเดียรว่าภาพจะออกมาเป็นบนจอภาพยนตร์อย่างไร

6 ตัวอย่าง Story Board

7 3.การเดินถ่ายวีดีโอไปด้านหน้า
พื้นฐานที่สำคัญในการเดินถ่ายวีดีโอ คือ พยายามทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพจุดศูนย์ถ่วงต่ำโดยการงอเข่าและย่อตัวให้ต่ำลง เดินด้วยปลายเท้าค่อยๆวางเท้าลง ไม่กระแทกส้นเท้า ยกเท้าไม่สูง ระหว่างเดินถ่ายวีดีโอควรเดินช้าๆ การเดินถ่ายวีดีโอไปด้านหน้าหรือด้านหลังก็ใช้พื้นฐานเดียวกัน แต่ต้องระวังสิ่งของที่อยู่ด้านหลังด้วย

8 4.การเชื่อมภาพ การเชื่อมภาพ คือ การเปลี่ยนภาพจากช้อตหนึ่ง ไปสู่ช้อตหนึ่ง หรือระหว่างฉากหนึ่ง ไปสู่อีกฉากหนึ่ง ก็สามารถวาดไว้ใน Story Board ได้เหมือนกัน แม้ว่าปัจจุบันการตัดต่อทุกอย่างจะทำในคอมพิวเตอร์ แต่การเขียน Transition ไว้ใน Story Board มันก็ไม่เสียหาย

9 4.1 CUT CUT คือ การตัดชน เป็นวิธีพื้นฐานและใช้บ่อยที่สุด ปกติในStory Board ก็จะมีการแบ่งเฟรมภาพเป็นช่องๆ ซึ่งหมายถึงการตัดชนธรรมดา บางคนอาจจะไล่จากซ้ายไปขวาแล้วขึ้นแถวใหม่ หรือบางคนอาจจะไล่จากบนลงล่าง แล้วขึ้นคอลัมน์ใหม่ก็ได้ แล้วแต่ถนัด DISSOLVE ภาษาไทยใช้คำว่า ‘การจางซ้อน’ เป็นการละลายภาพ 2 ภาพให้มาแทนที่กัน มักใช้สื่อความหมายว่าเวลาได้ดำเนินผ่านไปเล็กน้อย การวาด Story Board เพื่อให้รู้ว่า 2 ช้อตนี้จะ Dissolve เข้าหากัน ทำได้โดยวาดเครื่องหมายกากบาทไขว้

10 4.2 LONG TAKE LONG TAKE คือ การถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นช้อตเดียวโดยไม่คัท ปกติถ้าการแสดงไม่มากก็อาจจะวาดเพียงช่องเดียว แต่บางครั้งการแสดงนั้นเปลี่ยนไป เช่น เปลี่ยนท่าทาง เปลี่ยนบล็อกกิ้ง มีตัวละครเพิ่ม ฯ การวาด Story Board โดยให้รู้ว่านี่ เป็นช้อตต่อเนื่องกัน ไม่คัท อาจจะทำได้โดยการวาดช่องใหม่ แต่ให้ขอบเฟรมติดกัน เป็นการบอกว่านี่คือการถ่ายแบบต่อเนื่อง

11 5.การเคลื่อนไหวของนักแสดง
บางครั้ง Story Board ที่เป็นภาพนิ่งๆ ก็อาจจะเล่าเรื่องได้ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเมื่อนักแสดงหรือวัตถุมีการเคลื่อนไหว จึงนิยมวาดลูกศรเพื่ออธิบายทิศทางการเคลื่อนไหวนั้น โดยใช้ลูกศรสีดำ

12 ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้ครับ


ดาวน์โหลด ppt การถ่ายวีดีโอ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google