งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การถ่าย วีดีโอ จัดทำโดย นาย ธนพล พันธุลาภ แผนกช่าง อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม ระดับชั้น ปวส.1 กลุ่ม 1 รหัส 5631050023.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การถ่าย วีดีโอ จัดทำโดย นาย ธนพล พันธุลาภ แผนกช่าง อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม ระดับชั้น ปวส.1 กลุ่ม 1 รหัส 5631050023."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 การถ่าย วีดีโอ

3 จัดทำโดย นาย ธนพล พันธุลาภ แผนกช่าง อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม ระดับชั้น ปวส.1 กลุ่ม 1 รหัส 5631050023

4 การถ่ายวีดีโอ 1. การเขียน Story Board 2. สิ่งสำคัญที่อยู่ใน Story Board 3. การเดินถ่ายวีดีโอไปด้านหน้า 4. การเชื่อมภาพ 5. การเคลื่อนไหวของนักแสดง

5 1. การเขียน S TORY B OARD การเขียน Story Board คือ การเขียน กรอบแสดงเรื่องราวที่สมบูรณ์ของภาพยนตร์หรือ หนังแต่ละเรื่อง โดยมีการแสดงรายละเอียดที่จะ ปรากฏในแต่ละฉากหรือแต่ละหน้าจอ เช่น ข้อความ ภาพภาพเคลื่อนไหว เสียงดนตรี เสียงพูด และแต่ละอย่างนั้น มีลำดับของการ ปรากฏ ว่าอะไรจะปรากฏขึ้นก่อน หลัง อะไรจะ ปรากฏพร้อมกัน เป็นการออกแบบอย่างละเอียด ในแต่ละหน้าจอก่อนที่จะลงมือสร้างเอนิเมชันหรือ หนังขึ้นมาจริงๆ

6 2. สิ่งสำคัญที่อยู่ใน S TORY B OARD 1. Subject หรือ Character ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ หรือตัวการ์ตูน ฯ ที่สำคัญคือพวกเขา กำลังเคลื่อนไหวอย่างไร 2. กล้อง ทำงานอย่างไร ทั้งในเรื่องของขนาดภาพ มุม ภาพ และการเคลื่อนกล้อง 3. เสียง พวกเขากำลังพูดอะไรกัน มีเสียงประกอบ หรือ เสียงดนตรีอย่างไรหลายคนอาจจะกลัวว่าตัวเองวาดรูปไม่ เก่งแล้วจะวาด Storyboard ได้อย่างไร อย่าลืมนะครับว่า Storyboard เป็นเพียงรูปที่วาดง่ายๆก็ได้ โดยมี จุดมุ่งหมายเพื่อถ่ายทอดไอเดียรว่าภาพจะออกมาเป็นบน จอภาพยนตร์อย่างไร

7 ตัวอย่าง S TORY B OARD

8 3. การเดินถ่ายวีดีโอ ไปด้านหน้า พื้นฐานที่สำคัญในการเดินถ่ายวีดีโอ คือ พยายามทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพจุดศูนย์ถ่วงต่ำ โดยการงอเข่าและย่อตัวให้ต่ำลง เดินด้วยปลาย เท้าค่อยๆวางเท้าลง ไม่กระแทกส้นเท้า ยกเท้าไม่ สูง ระหว่างเดินถ่ายวีดีโอควรเดินช้าๆ การเดินถ่าย วีดีโอไปด้านหน้าหรือด้านหลังก็ใช้พื้นฐาน เดียวกัน แต่ต้องระวังสิ่งของที่อยู่ด้านหลังด้วย

9 4. การเชื่อมภาพ การเชื่อมภาพ คือ การเปลี่ยนภาพจากช้อต หนึ่ง ไปสู่ช้อตหนึ่ง หรือระหว่างฉากหนึ่ง ไปสู่อีก ฉากหนึ่ง ก็สามารถวาดไว้ใน Story Board ได้ เหมือนกัน แม้ว่าปัจจุบันการตัดต่อทุกอย่างจะทำใน คอมพิวเตอร์ แต่การเขียน Transition ไว้ใน Story Board มันก็ไม่เสียหาย

10 4.1 CUT CUT คือ การตัดชน เป็นวิธีพื้นฐานและใช้ บ่อยที่สุด ปกติใน Story Board ก็จะมีการแบ่ง เฟรมภาพเป็นช่องๆ ซึ่งหมายถึงการตัดชน ธรรมดา บางคนอาจจะไล่จากซ้ายไปขวาแล้วขึ้น แถวใหม่ หรือบางคนอาจจะไล่จากบนลงล่าง แล้วขึ้นคอลัมน์ใหม่ก็ได้ แล้วแต่ถนัด DISSOLVE ภาษาไทยใช้คำว่า ‘ การจางซ้อน ’ เป็นการละลาย ภาพ 2 ภาพให้มาแทนที่กัน มักใช้สื่อความหมาย ว่าเวลาได้ดำเนินผ่านไปเล็กน้อย การวาด Story Board เพื่อให้รู้ว่า 2 ช้อตนี้จะ Dissolve เข้าหากัน ทำได้โดยวาดเครื่องหมายกากบาท ไขว้

11 4.2 LONG TAKE LONG TAKE คือ การถ่ายภาพต่อเนื่อง เป็นช้อตเดียวโดยไม่คัท ปกติถ้าการแสดงไม่มาก ก็อาจจะวาดเพียงช่องเดียว แต่บางครั้งการแสดง นั้นเปลี่ยนไป เช่น เปลี่ยนท่าทาง เปลี่ยนบล็อก กิ้ง มีตัวละครเพิ่ม ฯ การวาด Story Board โดย ให้รู้ว่านี่ เป็นช้อตต่อเนื่องกัน ไม่คัท อาจจะทำได้ โดยการวาดช่องใหม่ แต่ให้ขอบเฟรมติดกัน เป็น การบอกว่านี่คือการถ่ายแบบต่อเนื่อง

12 5. การเคลื่อนไหว ของนักแสดง บางครั้ง Story Board ที่เป็นภาพนิ่งๆ ก็ อาจจะเล่าเรื่องได้ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเมื่อ นักแสดงหรือวัตถุมีการเคลื่อนไหว จึงนิยมวาด ลูกศรเพื่ออธิบายทิศทางการเคลื่อนไหวนั้น โดยใช้ ลูกศรสีดำ

13 ขอจบการรายงาน เพียงเท่านี้ครับ


ดาวน์โหลด ppt การถ่าย วีดีโอ จัดทำโดย นาย ธนพล พันธุลาภ แผนกช่าง อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม ระดับชั้น ปวส.1 กลุ่ม 1 รหัส 5631050023.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google