งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด จากปลายนิ้ว นางสาวนิตติยา บุตรวงษ์ นักเทคนิคการแพทย์ ห้องเจาะเลือด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด จากปลายนิ้ว นางสาวนิตติยา บุตรวงษ์ นักเทคนิคการแพทย์ ห้องเจาะเลือด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด จากปลายนิ้ว นางสาวนิตติยา บุตรวงษ์ นักเทคนิคการแพทย์ ห้องเจาะเลือด

2 เลือดมีความสำคัญอย่างไร เลือดในร่างกายของคนเรามีหน้าที่นำพาออกซิเจน อาหาร สารเคมี ฮอร์โมน ไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ และขนถ่ายของเสีย เพื่อขับออกจากร่างกาย

3 เราจะตรวจเลือดได้อย่างไร เจาะเลือดเตรียมเลือด เข้าเครื่องตรวจ / ทำปฏิกิริยากับน้ำยาตรวจ แปลผลการตรวจ

4 เลือด ตรวจหาอะไรได้บ้าง อวั ยวะ โรค ระบบไขมันในเลือดและหัวใจ ไต ตับ ตับอ่อน เลือด ความผิดปกติไขมันในเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โรคไต / โรคเก๊าท์ / นิ่วในไต โรคตับ / ดีซ่าน โรคเบาหวาน / โรคตับอ่อนอักเสบ โรคโลหิตจาง

5 เลือด ตรวจหาอะไรได้บ้าง มะเร็ง การติดเชื้อต่างๆ เช่น เอดส์ ซิฟิลิส ฉี่หนู ไวรัสตับอักเสบ สารพิษในเลือด หมู่เลือด ฯลฯ

6 การตรวจเลือดหาเบาหวาน คือ การตรวจน้ำตาลในเลือด

7 การเตรียมตัวเพื่อมาเจาะเลือด หาเบาหวาน งดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด 8 ชั่วโมง ไม่เคี้ยวหมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่อมฮอลล์ ปกติเริ่มเจาะเลือด 08.00 น. วันที่นัดคนไข้เบาหวาน เริ่มเจาะเลือด 07.00 น. ( ไม่ต้องรีบมาตั้งแต่ ตีหนึ่ง ตีสอง เพราะไม่มีที่นอน และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะน้ำตาลต่ำ )

8 ระดับน้ำตาลในเลือด คนปกติ 70-110 mg% คนที่เป็นเบาหวาน คือ ตรวจพบว่าระดับ น้ำตาลในเลือด มากกว่า 126 mg% * ระดับน้ำตาลหลังกินข้าวมา 2 ชั่วโมง น้อยกว่า 140 mg% *

9 ทำไมต้องอดอาหารและเครื่องดื่ม 8 ชั่วโมง คนปกติ คนปกติ น้ำตาลที่อยู่ในอาหารที่เรากิน เข้าไปอยู่ในกระแสเลือด 8 ชั่วโมง แล้วจะถูกดึงไปใช้เป็นพลังงาน จนเหลืออยู่ 70 - 110 mg% เพราะฉะนั้นต้องอดทุกอย่างมาให้เหมือนกันก่อนมาเจาะเลือด

10 ยกตัวอย่างคนไข้เบาหวาน นาง ก ไก่ กินข้าวเช้ามาเจาะเลือด พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดสูง หมอสั่งยา ลดน้ำตาล น้ำตา ลต่ำ กระวนกระวาย ไม่เป็นตาอยู่

11 การตรวจสุขภาพประจำปี 1. ไต 2. ไขมัน ( เกาะตามเส้นเลือด ทำให้เป็นโรคหัวใจ อัมพาต อัมพฤกษ์ ) ( อดอาหารและเครื่องดื่ม 12 ชั่วโมง ) 3. น้ำตาลในเลือดสะสม ( ปริมาณน้ำตาลเฉลี่ยในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา )

12 ที่มาของเลือด เจาะเลือดจากเส้นเลือดดำที่แขน เจาะเลือดจากเส้นเลือดฝอยที่ปลายนิ้ว

13 ผิวหนังที่ควรรู้ ผิวหนังมี 3 ชั้น 1. ผิวหนังชั้นนอก 2. ผิวหนังแท้ 3. ใต้ผิวหนัง

14 ตำแหน่งปลายนิ้วที่ใช้เจาะเลือด นิ้วกลางหรือนิ้วนาง ด้านข้างของนิ้ว แทงใบมีดให้ตั้งฉากกับเส้นลายมือ

15 เครื่องตรวจน้ำตาลและอุปกรณ์เจาะเลือด นำเครื่องมาตรวจสอบทุกวันพุธที่สามของเดือนที่ห้องเจาะเลือด

16 สารควบคุมคุณภาพ ( ตรวจสอบเครื่อง )

17 กล่องบรรจุชุดตรวจ

18 เมื่อเปิดกล่อง จะพบขวดบรรจุ แผ่นตรวจและ CODE KEY

19 ขวดและแผ่นตรวจ ตรวจสอบ code key ให้ตรง กับข้างขวด

20 อุปกรณ์เจาะเลือด สำลีแห้ง และ สำลีชุบ 70 % แอลกอฮอลล์ ใบมีด

21 ขั้นตอนการเจาะเลือด บีบรัดปลายนิ้วเพื่อให้เลือดไหลเวียน เช็ดแอลกอฮอลล์ รอจนแห้ง กดใบมีดข้างนิ้ว โดยให้ใบมีดตั้งฉากกับ ลายนิ้วมือ แตะเลือดหยดแรกบนแผ่นตรวจ ที่เสียบรอในเครื่องแล้ว

22 คุณสมบัติเครื่อง ถ้าไม่ได้ใช้งาน เครื่องจะปิดตัวเองภายใน 90 วินาที หรือ 5 วินาที หลังดึงแถบตรวจออก ถ้าใส่เลือดไม่เต็ม สามารถเติมเลือดได้ภายใน 15 วินาที เปิดขวดแล้วปิดฝาทันที แผ่นตรวจ ที่ออกจากขวดต้องตรวจภายใน 3 นาที ถ้าเกิน ---  ทิ้งเลย ตรวจได้ตั้งแต่ 10 – 600 mg/dl ( หมายความว่า ถ้า ระดับน้ำตาลต่ำกว่า 10 เครื่องจะขึ้น LO และ ขึ้น HI เมื่อน้ำตาลมากกว่า 600 mg/dl) ถ้าทำผิดเครื่องจะเตือน ERR ที่หน้าจอ เครื่องรุ่นใหม่ ไม่ต้องเปิด เพียงใส่แถบตรวจเครื่อง ก็ทำงานได้เลย

23 การแปลผลเลือด 1. ไขมันโคเลสเตอรอล น้อยกว่า 220 mg% 2. ไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ( น้อยกว่า 150 mg%) 3. ไขมันตัวร้าย (LDL) น้อยกว่า 200 4. ไขมันตัวดี (HDL) ค่าปกติ 35-60 5. น้ำตาลเมื่ออดอาหาร ค่าปกติ 70-110 mg% เมื่อกินข้าวมาแล้ว 2 ชั่วโมง น้อยกว่า 140 mg%

24 สวัสดีค่ะ


ดาวน์โหลด ppt การตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือด จากปลายนิ้ว นางสาวนิตติยา บุตรวงษ์ นักเทคนิคการแพทย์ ห้องเจาะเลือด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google