งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ กรณีศึกษา “ จับเด็ก 14 ปีแฮก ข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน ”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ กรณีศึกษา “ จับเด็ก 14 ปีแฮก ข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน ”"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ กรณีศึกษา “ จับเด็ก 14 ปีแฮก ข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน ”

2 (5 ก. ค. 55) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจูเนียร์แฮก เกอร์นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 อายุเพียง 14 ปีชาว ไต้หวันถูกจับกุมข้อหาคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเขาเจาะข้อมูลทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสปรากฏ ภาพมือเปื้อนเลือดบนหน้าจอ แม้แต่สถาบันเทคโลโลยี ชื่อดังของไต้หวันที่มีการป้องกันอย่างเข้มงวดเขายัง ได้รับความเสียหาย พ่อแม่ของจูเนียร์แฮกเกอร์เล่าว่าสาเหตุอาจเป็นเพราะ พวกเขาทำงานหนักจนไม่มีเวลาใส่ใจลูกชายเป็นเด็กที่ ชอบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก สั่งซื้อหนังสือเกี่ยวกับ คอมพิวเตอร์จากอินเตอร์เน็ตมาศึกษาด้วยตนเอง พ่อ แม่เห็นว่าลูกชายชอบทางด้านนี้จึงส่งเขาไปเรียนพิเศษ ที่ Chihlee Institute of Technology (CIT) เป็นสถาบัน เทคโนโลยีชื่อดังของไต้หวันโดยไม่เคยคาดคิดมาก่อน ว่าลูกชายจะเป็นแฮกเกอร์

3 กรณีศึกษา “ จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูล เว็บไซต์ดังในไต้หวัน ” ( ต่อ ) จูเนียร์แฮกเกอร์ให้การต่อศาลว่าตอนที่เข้าเรียนนั้นตน รู้สึกกดดันและทรมาณมากด้วยความที่ต้องการระบาย อารมณ์และอยากลองทดสอบความสามารถของตัวเอง เขาเลือกสถาบันเทคโนโลยีที่เขาเรียนพิเศษอยู่เป็น เป้าหมาย ตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ชี้ให้เห็นว่าจูเนียร์ แฮกเกอร์คนนี้มีความรู้เกี่ยวกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ ซับซ้อนมาก เขาได้แฮ็คเข้าไปในเว็บไซต์ซึ่งมีระบบ การป้องการอย่างเข้มงวดความสามารถของเขาน่าทึ่ง มากแม้แต่เขายังต้องศึกษาการเจาะระบบของเขาอย่าง จริงจังเพื่อใช้สำหรับการสอนในโรงเรียนตำรวจ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบค้น IP และทำการตรวจ ค้นบ้านพักของเขาพบว่าห้องนอนของเขาเต็มไปด้วย หนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงหนังสือที่เป็น อักษรจีนตัวย่อซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการถอดเข้ารหัส ลับระบบซอฟแวร์คอมพิวเตอร์

4 กรณีศึกษา “ จับเด็ก 14 ปีแฮกข้อมูล เว็บไซต์ดังในไต้หวัน ” ( ต่อ ) จากการสืบสวนพบว่าจูเนียร์แฮกเกอร์คนนี้ได้รวบรวม เทคนิคการเจาะข้อมูลที่เขาศึกษาด้วยตนเองแฮ็คเข้าสู่ ระบบโฮสต์ของหลายเว๊ปไซต์ได้สำเร็จ เช่นเว๊ปไซต์ ของโรงเรียนมัธยมที่เขากำลังศึกษาอยู่,Chihlee Institute of Technology สถาบันเทคโนโลยีชื่อดังของ ไต้หวัน, นอกจากนี้เขายังแฮ็คข้อมูลของเว๊ปไซต์รวม สูตรอาหารรวมถึงเว๊ปไซต์หนังและเพลงอีกด้วย

5 กรณีนี้มีความผิดตามพ. ร. บ. ว่าด้วย ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ. ศ. 2550 มาตรา๕ ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มี มาตรการป้องกันการเข้าถึงโดย เฉพาะและมาตรการ นั้นมิได้มีไว้สำหรับตนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหก เดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา๖ ผู้ใดล่วงรู้มาตรการป้องกันการเข้าถึงระบบ คอมพิวเตอร์ที่ผู้อื่นจัดทำขึ้น เป็นการเฉพาะถ้านำ มาตรการดังกล่าวไปเปิดเผยโดยมิชอบในประการที่ น่าจะเกิด ความเสียหายแก่ผู้อื่นต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้ง ปรับ มาตรา๗ ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ มีมาตรการป้องกันการเข้าถึง โดยเฉพาะและมาตรการ นั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสอง ปีหรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้ง ปรับ

6 กรณีนี้มีความผิดตามพ. ร. บ. ว่าด้วย ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ. ศ. 2550 ( ต่อ ) มาตรา๘ ผู้ใดกระทำด้วยประการใดโดยมิชิบด้วยวิธีการ ทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดักรับไว้ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ ของผู้อื่นที่อยู่การส่งในระบบคอมพิวเตอร์ และ ข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นมิได้มีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือเพื่อให้บุคคล ทั่วไปใช้ประโยชน์ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้ง จำทั้งปรับ

7 อ้างอิงจาก http://news.sanook.com/1128328/ แฮกเกอร์วัย 14 ปีชาวไต้หวัน - เซียนคอม ยังทึ่งในความสามารถ / เข้าถึงเมื่อวันที่ 5 พ. ค. 57 http://news.sanook.com/1128328/ แฮกเกอร์วัย 14 ปีชาวไต้หวัน - เซียนคอม ยังทึ่งในความสามารถ /

8 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ กรณีศึกษา “ จับเด็ก 14 ปีแฮก ข้อมูลเว็บไซต์ดังในไต้หวัน ”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google