งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หมากเขียว MacAthur Palm

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หมากเขียว MacAthur Palm"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หมากเขียว MacAthur Palm
ผู้จัดทำ นาย ทรงศักดิ์ แก้วดี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีฯ

2

3 หมากเขียว หรือ ปาล์มหมาก
ชื่อวงศ์: PALMAE ชื่อสามัญ: MacArthur  Palm ชื่อท้องถิ่น: หมากฝรั่ง ชื่อวิทยาศาสตร์:  Ptychosperma macarthurii Nichols ลักษณะวิสัย: ไม้แตกกอ

4 ลักษณะทางพฤกษาศาสตร์
ลักษณะ: เป็นพรรณไม้ปาล์มที่ลำต้นผอม  และเป็นข้อปล้องตรง  ลำต้นก็เกิดจากหน่อและสูงประมาณ 10-20  ฟุต มีสีน้ำตาลอมเขียวแต่เมื่อยังอ่อนจะเป็นสีเขียว  เป็นใบไม้ร่วมเช่นเดียวกับมะพร้าว ลักษณะของใบต้นหมากเขียวนี้เป็น ใบขนนก  ทางใบหนึ่งประกอบด้วยใบย่อยอยู่ประมาณ  40  ใบ  และใบย่อยยาว  นิ้ว ทางใบยาว 4 ฟุต ตรงโคนก้านทางใบจะเป็นกาบห่อหุ้มเอาไว้  มีเนื้อใบอ่อนและสีเขียวเข้ม  ส่วนด้านใต้ใบสีเขียวอ่อน  ออกดอกเป็นช่อคล้าย จั่นหมาก  ขนาดของดอกเล็กมีสีเหลืองอมเขียว  หรือสีขาวนวล  ผลเป็นลูกกลมๆเล็ก  มีสีเขียวอ่อน  แต่พอแก่ จะกลายเป็นสีแดง สดผลๆหนึ่งจะมีเมล็ดอยู่ภายในเมล็ดหนึ่ง  เป็นพรรณไม้กลางแจ้งที่ชอบแสงแดดจัด และจะเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด  ต้องการน้ำปานกลาง และทนต่อทุกสภาพสิ่งแวดล้อม

5 ลักษณะทั่วไป (Characteristic) : ปาล์มแตกกอ ลำต้นขนาด 4-8 เซนติเมตร   ลำต้นเรียบสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาล ปนเทา เห็นข้อปล้องชัดเจน  ใบ (Foliage) :   ใบประกอบแบบขนนก  เรียงสลับ  ใบย่อยรูปขอบขนาน  กว้าง 2-5 เซนติเมตร  ยาว เซนติเมตร   ปลายใบเรียวแหลม  โคนใบรูปลิ่ม   แผ่นใบสีเขียวเข้ม  ดอก (Flower) : สีเหลืองอมเขียว   ออกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนงใต้โคนกาบใบ ดอกแยกเพศอยู่ร่วมต้น ช่อดอก ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร  ผล (Fruit) : ผลสดแบบมีเนื้อเมล็ดเดียว ติดผลจำนวนมาก ทรงกลมรี ขนาด 1 เซนติเมตร ผลสุกสีแดง เมื่อแห้ง ผิวย่น

6 ประโยชน์ ของ หมากเขียว
สามารถ ขยายพันธ์เมล็ด หรือ การแยกหน่อ การเจริญเติบโตปานกลาง ควรปลูกในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี อยู่ในที่โปร่งแสงรำไร หรือ แดดจัด ใช้เป็นไม้ประดับสร้างอาณาเขตบริเวณบ้าน  เพราะมีทรงพุ่มสวย  ปลูกเป็นไม้ประธานสวนหย่อม ปลูกเป็นฉาก กั้นสายตาหรือเป็นรั้ว ปลูกริมสระว่ายน้ำ ใช้ประดับในอาคารได้ดี ปลูกริมทะเลได้

7

8 จบ บริบูรณ์


ดาวน์โหลด ppt หมากเขียว MacAthur Palm

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google