งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารหลัก 5 หมู่ นำเสนอโดย ด. ช. ศรราม หมั่นดี. ..::: อาหารหลัก 5 หมู่ :::.. หมู่ที่ 1 นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว เมล็ดแห้งและงา หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารหลัก 5 หมู่ นำเสนอโดย ด. ช. ศรราม หมั่นดี. ..::: อาหารหลัก 5 หมู่ :::.. หมู่ที่ 1 นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว เมล็ดแห้งและงา หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาหารหลัก 5 หมู่ นำเสนอโดย ด. ช. ศรราม หมั่นดี

2 ..::: อาหารหลัก 5 หมู่ :::.. หมู่ที่ 1 นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว เมล็ดแห้งและงา หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล หมู่ที่ 3 ผักต่างๆ หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่างๆ หมู่ที่ 5 ไขมันและ น้ำมัน

3 หมู่ที่ 1 นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว เมล็ดแห้งและงา นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้งและงา เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี สามารถนำไป เสริมสร้าง ร่างกายให้เจริญเติบโตและ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เสื่อมให้อยู่ในสภาพ ปกติ ในวัยเด็ก จำเป็นอย่างนิ่งที่ต้องได้รับ โปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ และมีคุณภาพ ที่ดี วัยผู้ใหญ่ ควรเลือกกินโปรตีนที่สามารถ ย่อยง่ายและมีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลาและ เพื่อไม่ให้ ่เบื่ออาหาร ควรกินสลับกับถั่ว เมล็ดแห้งบ้าง ทำให้เกิดความหลากหลาย ในชนิดอาหาร

4 หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล มีสารอาหาร คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่ให้ พลังงาน ข้าวกล้องและข้าวซ้อมมือมีใยอาหาร วิตามิน และ แร่ธาตุ เพื่อให้ร่างกายได้ประโยชน์มากที่สุด ควรกิน สลับกับผลิตภัณฑ์จากข้าวและธัญพืชอื่น ที่ให้ พลังงานเช่นเดียวกับข้าว ได้แก่ ก๋วยเตี่ยว ขนมจีน บะหมี่ วุ้นเส้น หรือแป้งต่างๆ และไม่ ควรกินมากเกินความต้องการเพราะอาหาร ประเภทนี้ จะถูกเปลี่ยนและเก็บสะสมไว้ในรูป ของไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิด โรคอ้วน

5 หมู่ที่ 3 ผักต่างๆ อาหารหมู่นี้ จะให้วิตามินและเกลือแร่แก่ร่างกาย ช่วยเสริมสร้างทำให้ร่างกายแข็งแรงมีแรง ต้านทานเชื้อโรคและช่วยให้อวัยวะต่างๆทำงาน ได้อย่างเป็นปกติ อาหารที่สำคัญของหมู่นี้ คือ ผักต่างๆ เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดและผักใบเขียวอื่นๆ นอกจากนั้นยังรวมถึง พืชผักอื่นๆ เช่น มะเขือ ฟักทอง ถั่วฝักยาว เป็นต้น นอกจากนั้น อาหารหมู่นี้จะมีกากอาหารที่ถูก ขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระทำให้ลำไส้ทำงาน เป็นปกติ

6 หมู่ที่ 4 ผลไม้ต่างๆ ผลไม้ต่างๆ จะให้วิตามินและเกลือแร่ ช่วยทำ ให้ร่างกายแข็งแรง มีแรงต้านทานโรคและมีกาก อาหารช่วยทำให้การขับถ่ายของลำไส้เป็นปกติ อาหารที่สำคํญ ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ เช่น กล้วย มะละกอ ส้ม มังคุด ลำไย เป็นต้น

7 หมู่ที่ 5 ไขมันและน้ำมัน ไขมันและน้ำมัน จะให้สารอาหารประเภทไขมัน มาก จะให้พลังงานแก่ร่างกาย ทำให้ร่างกาย เจริญเติบโตร่างกายจะสะสมพลังงานที่ได้ไว้ใต้ ผิวหนังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณ สะโพก ต้นขา เป็นต้น ไขมันที่สะสมไว้เหล่านี้จะให้ความอบอุ่นแก่ ร่างกายและให้พลังงานที่สะสมไว้ใช้ในเวลาที่ จำเป็นระยะยาว อาหารที่สำคัญ ได้แก่ - ไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู รวมทั้งไขมันที่ แทรกอยู่ในเนื้อสัตว์ต่างๆด้วย - ไขมันที่ได้จากพืช เข่น กะทิ น้ำมันรำ น้ำนมถั่ว เหลือง น้ำมันปาล์ม เป็นต้น

8 จบแล้วจ๊ะ... สวัสดี


ดาวน์โหลด ppt อาหารหลัก 5 หมู่ นำเสนอโดย ด. ช. ศรราม หมั่นดี. ..::: อาหารหลัก 5 หมู่ :::.. หมู่ที่ 1 นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่ว เมล็ดแห้งและงา หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google