งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารหลัก 5 หมู่. หมู่ที่ 1 โปรตีน ประโยชน์ • ช่วยเสริมร้างและซ่อมแซม ร่างกาย อาหารทะเลช่วย ป้องกันโรคคอพอก เครื่องใน เช่น ตับ สร้างและบำรุง โลหิต นมช่วยสร้างกระดูก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารหลัก 5 หมู่. หมู่ที่ 1 โปรตีน ประโยชน์ • ช่วยเสริมร้างและซ่อมแซม ร่างกาย อาหารทะเลช่วย ป้องกันโรคคอพอก เครื่องใน เช่น ตับ สร้างและบำรุง โลหิต นมช่วยสร้างกระดูก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาหารหลัก 5 หมู่

2 หมู่ที่ 1 โปรตีน ประโยชน์ • ช่วยเสริมร้างและซ่อมแซม ร่างกาย อาหารทะเลช่วย ป้องกันโรคคอพอก เครื่องใน เช่น ตับ สร้างและบำรุง โลหิต นมช่วยสร้างกระดูก และฟัน เด็กอยู่ในวัย เจริญเติบโตต้องการอาหาร หมู่นี้มาก • ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ นม และ ผลิตภัณฑ์จากนม

3 หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต ประโยชน์ • ให้กำลังงานและ ความอบอุ่น แก่ร่างกาย ทำให้มีแรง เคลื่อนไหวทำงานได้ • ได้แก่ ข้าวต่างๆ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวเหนียว แป้งต่างๆ เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน สำปะหลังและอาหารที่ทำ จากแป้ง เช่น ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมจีน ขนมปัง หัวเผือก มันต่างๆ

4 หมู่ที่ 3 เกลือแร่ ประโยชน์ • บำรุงสุขภาพทั่วไปให้ แข็งแรง บำรุงสุขภาพของ ผิวหนัง นัยน์ตา เหงือกและ ฟัน สร้างและบำรุงโลหิต ช่วยให้ร่างกายใช้ประโยชน์ จากอาหารอื่นได้เต็มที่ และมี เส้นใยเป็นกากช่วยให้การ ขับถ่ายสะดวก • ได้แก่ ผักใบเขียวและผักเป็น หัวต่างๆ เช่น ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง ฟักทอง กระหล่ำปลี มะเขือต่างๆ

5 หมู่ที่ 4 วิตามิน ประโยชน์ • ช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกัน โรคต่างๆ ช่วยให้ร่างกายสด ชื่น บำรุงสุขภาพของผิวหนัง นัยน์ตา เหงือกและฟัน • ได้แก่ ผลไม้สดต่างๆ เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม มะม่วง ฝรั่ง สับปะรด

6 หมู่ที่ 5 ไขมัน ประโยชน์ • อาหารหมู่นี้ให้กำลังงานสูง และให้ความอบอุ่นแก่ ร่างกาย ทำให้มีกำลัง เคลื่อนไหวทำงานได้ • ได้แก่ ไขมันจากสัตว์ เช่น มันหมู มันไก่ ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่ว น้ำมันรา น้ำมันงา กะทิ

7 ธงโภชนาการ ความหมาย • ธงโภชนาการ คือ เครื่องมือ ที่ช่วยอธิบายและทำความ เข้าใจโภชนบัญญัติ ๙ ประการ เพื่อนำไปสู่การ ปฏิบัติโดยกำหนดเป็น ภาพ " ธงปลายแหลม “ แสดงกลุ่ม อาหารและสัดส่วนการกิน อาหารในแต่ละกลุ่มมากน้อย ตาม พื้นที่สังเกตได้ชัดเจนว่า ฐานใหญ่ด้านบนเน้นให้กิน มากและปลายธง ข้างล่าง บอกให้กินน้อย ๆ เท่าที่ จำเป็น

8 ธงโภชนาการ • ตัวอย่างเมนูอาหาร •1. ข้าวสวย แกงส้มผักรวม เต้าหู้ทรงเครื่อง ( ปลาเล็กปลาน้อย ) มะละกอ •2. ข้าวสวย แกงจืดปลาหมึกสอดไส้ น้ำพริกปลาทูทอด - ผักสด มังคุด •3. ข้าวสวย ผัดผักคะน้าน้ำมันหอย แกงป่าปลากราย กุ้งนิ่ง มะนาว เงาะ •4. ข้าวสวย ต้มยำปลากะพง ผัดผักเบญจรงค์ ไข่ลูกเขย ส้มโอ เงาะ •5. ข้าวสวย น้ำพริกปลาร้า - ผักสด ไก่ตุ๋นฟักเห็ดหอม ห่อหมก ทะเลใบยอ ส้มโอ •6. ข้าวสวย ผัดผักสี่สหาย แกงไตปลา - ผักสด หมูแดดเดียว ทอด องุ่น •7. ข้าวสวย ต้มข่าไก่กะทิสด ไข่เจียว ผัดถั่วลันเตา - กุ้งสด แคน ตาลูป •8. ข้าวสวย แกงเขียวหวานไก่ ผัดดอกกุ่ยช่าย น้ำพริกปลาย่าง - ผักสด สับปะรด •9. ข้าวสวย ต้มโคล้งปลากรอบ ผัดพริกขิงตับ - ถั่งฝักยาว ฉู่ฉี่กุ้ง กล้วยน้ำวา •10. ข้าวสวย พะแนงเนื้อ แกงจืดเต้าหู้ไข่ - สาหร่าย ผัด หน่อไม้ฝรั่ง ฝรั่ง


ดาวน์โหลด ppt อาหารหลัก 5 หมู่. หมู่ที่ 1 โปรตีน ประโยชน์ • ช่วยเสริมร้างและซ่อมแซม ร่างกาย อาหารทะเลช่วย ป้องกันโรคคอพอก เครื่องใน เช่น ตับ สร้างและบำรุง โลหิต นมช่วยสร้างกระดูก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google