งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หลักการและ เทคนิคการจัดท่า การเคลื่อนไหวและการ ฟื้นฟูร่างกาย อ. วิภารัตน์ ภิบาลวงษ์ ภาควิชา พื้นฐานการพยาบาลและ การบริหารวิชาชีพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หลักการและ เทคนิคการจัดท่า การเคลื่อนไหวและการ ฟื้นฟูร่างกาย อ. วิภารัตน์ ภิบาลวงษ์ ภาควิชา พื้นฐานการพยาบาลและ การบริหารวิชาชีพ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หลักการและ เทคนิคการจัดท่า การเคลื่อนไหวและการ ฟื้นฟูร่างกาย อ. วิภารัตน์ ภิบาลวงษ์ ภาควิชา พื้นฐานการพยาบาลและ การบริหารวิชาชีพ

2 การพยาบาลเพื่อตอบสนองความ ต้องการด้านการเคลื่อนไหว ชนิดของ การ เคลื่อนไหว มีข้อจำกัดอย่างถาวร ผู้ป่วยอัมพาต มีข้อจำกัดชั่วคราว ผู้ป่วย หลังผ่าตัด ใส่เฝือก หรือ ต้องใช้เครื่องถ่วงดึง เป็น ต้น ระดับการ จำกัด การ เคลื่อนไหว การจำกัดการเคลื่อนไหว อย่างสมบูรณ์ การจำกัดการเคลื่อนไหว เพียงบางส่วน การจำกัดการเคลื่อนไหว เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน

3 ลดความเจ็บปวด ทำให้เนื้อเยื่อที่บาดเจ็บได้รับการ ซ่อมแซมและหายเร็วขึ้น ลดอาการบวม ช่วยเหลือผู้ป่วยที่อ่อนเพลียได้ พักผ่อน ประโยชน์ของการจำกัด การเคลื่อนไหว

4 ระบบผิวหนัง.... ทำให้ ทำให้ระบบผิวหนังเสีย หน้าที่เกิดจาก แรงกดทับ พบใน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยอ้วน มากหรือผอมมาก ผู้ป่วยอัมพาต สาเหตุ แรงกดทับ ( Pressure ) แรงเสียดทาน ( Friction) แรงดึงรั้ง ( Shearing force ) การป้องกัน ประเมินผู้ป่วยทุกวัน พลิกตะแคงตัวทุก 2 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการใช้ แอลกอฮอล์ทาผิวเพราะ ทำให้ผิวแห้งแตกง่าย หลีกเลี่ยงการใช้ห่วงยาง หรือโดนัทรอง รักษาความสะอาดของ ผิวหนังอย่าให้ชื้นหรือ แห้งเกินไป ดูแลให้ผู้ป่วยได้รับ อาหารและน้ำอย่าง เพียงพอ

5 แผลกดทับ

6 ระบบกระดูกและ กล้ามเนื้อ... ทำให้ กระดูกผุ เปราะบาง ( Osteoporsis) การประสานงานของกล้ามเนื้อแขนขา ลดลงหรือไม่สัมพันธ์กัน กล้ามเนื้ออ่อนแรงลีบเล็ก ข้อตึงแข็ง อาการปวดหลัง

7 การป้องกัน.... กระตุ้นผู้ป่วยยืนเพื่อรับน้ำหนักให้เร็วที่สุด ปรับเปลี่ยนอิริยาบถจากนอนเป็นนั่ง บริหารกล้ามเนื้อเน้นการเกิดแรงต้านหรือแรง กด ช่วยเหลือให้ทำกิจกรรมด้วยตนเอง ช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อมีการเคลื่อนไหว การทำ ROM exercise ตามข้อต่าง ๆ เปลี่ยนท่านอนบ่อย ๆ และจัดท่าที่ถูกต้อง ที่ นอนเหมาะสม ใช้แผ่นกระดานยันปลายเท้า ป้องกันเท้าตก

8 ระบบหัวใจและหลอดเลือด.... ทำ ให้ หัวใจทำงานมากขึ้น มีการคั่งของเลือดในหลอดเลือดดำที่ขา เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ ( Thrombus ) ความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่า ( Orthostatic Hypotension )

9 การป้องกัน เปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ปรับหัวเตียงให้สูงเล็กน้อยเพื่อลดปริมาณเลือด จากขากลับสู่หัวใจมากเกินไป ใช้ผ้ายึดพันขาเพื่อเพิ่มเลือดดำกลับสู่หัวใจ กระตุ้นให้ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหวแขนขาบ่อย ๆ นอนขาไม่ซ้อนกันหลีกเลี่ยงการกดทับ หลีกเลี่ยงการวางหมอนรองใต้เข่า ดื่มน้ำมาก ๆ ลดความหนืดของเลือด ไม่ควรบีบนวดขาผู้ป่วย การเปลี่ยนอิริยาบถต้องเป็นลำดับให้เวลา ผู้ป่วยปรับตัว ระบบหัวใจและหลอดเลือด

10 ระบบหายใจ... ทำให้ ปอดขยายตัวลดลง (Decrease Lung Expansion ) มีการคั่งของเสมหะมากขึ้น การป้องกัน กระตุ้นให้ผู้ป่วยทำ Deep Breathing Exercise การช่วยให้ผู้ป่วยได้เคลื่อนไหวและไออย่างมี ประสิทธิภาพ สังเกตการหายใจ สังเกตอาการและอาการแสดงของ Hypostatic pneumonia

11 ระบบทางเดินอาหาร... ทำให้ มีผลต่อการรับประทานอาหารทำให้เบื่ออาหาร มีผลต่อการขับถ่ายทำให้ท้องผูก (Constipation) การป้องกัน ให้ผู้ป่วยเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ให้อาหารทีละน้อยแต่บ่อยครั้ง ให้ผู้ป่วยลุกไปถ่ายอุจจาระฝึกการถ่ายทุกวัน กระตุ้นให้ดื่มน้ำให้เพียงพอและรับประทานอาหาร พวก ผัก ผลไม้ ให้ออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้อง หลีกเลี่ยงการใช้ยาถ่าย ล้วงอุจจาระ (Digital evacuation) ถ้ามี (Fecal impaction)

12 ระบบทางเดินปัสสาวะ... ทำให้ การถ่ายปัสสาวะมากกว่าปกติในระยะแรก ๆ ( Diuresis ) มีการคั่งของปัสสาวะในไตและกระเพาะปัสสาวะ ( Urinary stasis) เกิดนิ่วในไตและกระเพาะปัสสาวะ ( Renal calculi) การป้องกัน สังเกตและช่วยเหลือในการขับถ่ายปัสสาวะ ช่วยให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวหรืออยู่ในท่านั่งหรือยืน ถ้าไม่มีข้อห้าม สังเกตและบันทึกเกี่ยวกับการขับถ่ายปัสสาวะ กระตุ้นให้ผู้ป่วยดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเจือจางปัสสาวะ พยายามไม่ให้ปัสสาวะเป็นกรด โดยให้รับประทาน อาหารโปรตีน และวิตามินซี

13 ระบบเมตาบอลิซึมและการเผา ผลาญอาหาร.. ทำให้ เผาผลาญอาหารลดลง มีระดับโปรตีนในกระแสเลือดต่ำ มีความผิดปกติด้านอัตมโนทัศน์และ ภาพลักษณ์ การป้องกัน ส่งเสริมภาวะโภชนาการให้เหมาะสม ตรวจสอบภาวะสารเหลวเกินหรืออาการบวม น้ำ ให้การดูแลอย่างสุภาพ นุ่มนวล ให้เกียรติ ผู้ป่วย กล่าวชมเชยในการทำกิจกรรมบางอย่างได้ สำเร็จเพื่อให้เกิดความมั่นใจ กระตุ้นให้เข้าร่วมกิจกรรม

14 ..............

15


ดาวน์โหลด ppt หลักการและ เทคนิคการจัดท่า การเคลื่อนไหวและการ ฟื้นฟูร่างกาย อ. วิภารัตน์ ภิบาลวงษ์ ภาควิชา พื้นฐานการพยาบาลและ การบริหารวิชาชีพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google