งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ขนมไทย จัดทำโดย เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำ วิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ขนมไทย จัดทำโดย เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำ วิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ขนมไทย จัดทำโดย เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำ วิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน

2 คำนำ งานชิ้นนี้ดิฉันตั้งใจทำ ขึ้นมาเพื่อประกอบสาระวิชาการ งาน - อาชีพและเทคโนโลยีกับ สาระวิชาคอมพิวเตอร์ ดิฉันได้ รวบรวมเกี่ยวกับวิธีทำและ ส่วนผสมของขนมไทยที่คนส่วน ใหญ่รู้จักกันดี หากผิดพลาด ประการใดจึงขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ด้วยค่ะ เด็ก หญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย

3 สารบัญ ลูกชุบ 4 ทองหยอด 6 ขนมทราย 8 ขนมถ้วยฟู 10 ข้าวเหนียวแดง 12 รูปขนมไทย 14

4 ลูกชุบ ส่วนผสม ถั่วเขียวเลาะ เปลือก 1 1/3 ถ้วย ตวง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

5 วิธีทำ 1. แช่ถั่วเขียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง นึ่งให้สุกนุ่ม แล้ว บดให้ละเอียด 2. หัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ ใส่นำตาลทรายลงเคี่ยวให้นำ ตาลละลายหมด ใส่ถั่วลงกวนกับกะทิตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้แห้งจนถั่วล่อนออกจากกระทะเทถั่วที่กวนได้ที่ แล้วลงในถาดหรือชามพักไว้ให้เย็น 3. ปั้นถั่วเป็นรูปผลไม้เล็กๆ ตามต้องการ แล้วระบายสี ผลไม้ที่ปั้นไว้ให้เหมือนจริงพักไว้ให้สีแห้ง ผสมผงวุ้น กับน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ จนวุ้นละลายหมดยก ลง วางพักไว้สักครู่ 4. นำผลไม้ที่ระบายสีไว้ ชุบวุ้นให้ทั่ว พักไว้ให้แห้ง แล้วชุบอีก 2 ครั้ง ปล่อยให้แห้งจึงนำไปต้ม

6 ทองหยอด ส่วนผสม ไข่เป็ด 20 ฟอง แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกไม้ 5 ถ้วยตวง

7 วิธีทำ 1. แยกไข่แดงและไข่ขาออกจากกัน ใช้ แต่ไข่แดงตีให้ไข่แดงฟูขึ้นมากๆ แล้วใส่ แป้งข้าวเจ้าคนเร็วๆให้เข้ากัน 2. ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายตั้ง ไฟแรงให้น้ำตาลเดือดพล่านเคี่ยว ประมาณ 10-20 นาทีให้น้ำเชื่อมข้น แบ่ง ส่วนหนึ่งไว้สำหรับแช่ทองหยอดที่สุก แล้วส่วนที่เหลือตั้งไฟไว้สำหรับหยอด ทองหยอด 3. ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางตักแป้งและใช้ นิ้วหัวแม่มือสะบัดแป้งลงในกระทะที่ตั้ง น้ำเชื่อมไว้ทำวิธีนี้จนเต็มกระทะ พอแป้ง สุกลอยตัวตักขึ้นพักไว้

8 ขนมทราย ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง น้ำดอกไม้ 2 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 1/2 มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ

9 วิธีทำ 1. นวดแป้งกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง ใช้ผ้าขาว บางบิดหมาดคลุมไว้ ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ให้เดือด กรองให้ สะอาด พักไว้ให้เย็น ยีแป้งที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง ให้แป้งลงในรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาว บางไว้ 2. นำแป้งที่ยีได้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เท ใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น 3. เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในชามแป้งคนเร็วๆ ให้ ทั่ว พักไว้ประมาณ 10 นาที ใช้ซ้อมยีให้แป้ง กระจาย เนื้อละเอียดฟูดี จึงอบด้วยดอกมะลิหรือ เทียนอบไว้ 1 คืน 4. เสริฟกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ

10 ขนมถ้วยฟู ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย ตวง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงน้ำลอย ดอกไม้ 1/2 ถ้วย ตวงยีสต์ 1 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา

11 วิธีทำ 1. ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำลอดอกไม้ทีละน้อย นวดจนแป้ง นิ่มเนียน 2. ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ ผงฟู นวดต่อไป ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง 3. เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึงนึ่งในน้ำ เดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที 4. ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอ เต็มปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ 10-15 นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจาก ถ้วย

12 ข้าวเหนียว แดง ส่วนผสม ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลปีบ 2 ถ้วยตวง

13 วิธีทำ 1. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วเทออกใส่ ถาดเกลี่ยให้กระจายตัว ผึ่งลมให้แห้ง 2. หัวกะทิใส่ในกระทะตั้งไฟเคี่ยวให้ เดือดใส่น้ำตาลปีบลงเคี่ยวให้เป็น ยาง มะตูม 3. ใส่ข้าวเหนียวที่ผึ่งไว้ลงในกระทะทอง กวนต่อจนข้าวเหนียวเริ่มเกาะตัวเป็น ก้อน แล้วล่อนออกจากกระทะยกลง 4. ตัดข้าวเหนียวใส่ถาดหรือภาชนะที่ เตรียมไว้ตกแต่งให้สวยงาม

14 รูปอาหารหวาน

15 อ้างอิง www.google.co.th/search?um=1& hl=th&q=%E0%B8%82%E0%B8 %99%E0%B8%A1%E0%B9%84 %E0%B8%97%E0%B8%A2&ie= UTF-8&sa=N&tab=iw


ดาวน์โหลด ppt ขนมไทย จัดทำโดย เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำ วิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google