งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
ขนมไทย จัดทำโดย เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน

2 คำนำ งานชิ้นนี้ดิฉันตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อประกอบสาระวิชาการงาน-อาชีพและเทคโนโลยีกับสาระวิชาคอมพิวเตอร์ ดิฉันได้รวบรวมเกี่ยวกับวิธีทำและส่วนผสมของขนมไทยที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดี หากผิดพลาดประการใดจึงขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย

3 สารบัญ ข้าวเหนียวแดง 12 ลูกชุบ 4 ทองหยอด 6 ขนมทราย 8 ขนมถ้วยฟู 10
ลูกชุบ ทองหยอด ขนมทราย ขนมถ้วยฟู ข้าวเหนียวแดง รูปขนมไทย

4 ลูกชุบ ส่วนผสม ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

5 วิธีทำ 1.แช่ถั่วเขียวประมาณ 1-2 ชั่วโมง นึ่งให้สุกนุ่ม แล้วบดให้ละเอียด 2.หัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ ใส่นำตาลทรายลงเคี่ยวให้นำตาลละลายหมด ใส่ถั่วลงกวนกับกะทิตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้แห้งจนถั่วล่อนออกจากกระทะเทถั่วที่กวนได้ที่แล้วลงในถาดหรือชามพักไว้ให้เย็น 3.ปั้นถั่วเป็นรูปผลไม้เล็กๆ ตามต้องการ แล้วระบายสีผลไม้ที่ปั้นไว้ให้เหมือนจริงพักไว้ให้สีแห้ง ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ จนวุ้นละลายหมดยกลง วางพักไว้สักครู่ 4.นำผลไม้ที่ระบายสีไว้ ชุบวุ้นให้ทั่ว พักไว้ให้แห้งแล้วชุบอีก 2 ครั้ง ปล่อยให้แห้งจึงนำไปต้ม

6 ทองหยอด ส่วนผสม ไข่เป็ด 20 ฟอง แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 5 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกไม้ 5 ถ้วยตวง

7 วิธีทำ 1.แยกไข่แดงและไข่ขาออกจากกัน ใช้แต่ไข่แดงตีให้ไข่แดงฟูขึ้นมากๆ แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าคนเร็วๆให้เข้ากัน 2.ผสมน้ำลอยดอกไม้กับน้ำตาลทรายตั้งไฟแรงให้น้ำตาลเดือดพล่านเคี่ยวประมาณ นาทีให้น้ำเชื่อมข้น แบ่งส่วนหนึ่งไว้สำหรับแช่ทองหยอดที่สุกแล้วส่วนที่เหลือตั้งไฟไว้สำหรับหยอดทองหยอด 3.ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางตักแป้งและใช้นิ้วหัวแม่มือสะบัดแป้งลงในกระทะที่ตั้งน้ำเชื่อมไว้ทำวิธีนี้จนเต็มกระทะ พอแป้งสุกลอยตัวตักขึ้นพักไว้

8 ขนมทราย ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง น้ำดอกไม้ 2 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 1/2 มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ

9 วิธีทำ 1.นวดแป้งกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง ใช้ผ้าขาวบางบิดหมาดคลุมไว้ ต้มน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ให้เดือด กรองให้สะอาด พักไว้ให้เย็น ยีแป้งที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง ให้แป้งลงในรังถึงที่ปูด้วยผ้าขาว บางไว้ 2.นำแป้งที่ยีได้นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เทใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น 3.เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในชามแป้งคนเร็วๆ ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 10 นาที ใช้ซ้อมยีให้แป้งกระจาย เนื้อละเอียดฟูดี จึงอบด้วยดอกมะลิหรือเทียนอบไว้ 1 คืน 4.เสริฟกับมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยเป็นเส้นๆ

10 ขนมถ้วยฟู ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงน้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวงยีสต์ 1 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา

11 วิธีทำ 1.ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่น้ำลอดอกไม้ทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่มเนียน 2.ใส่น้ำตาลและน้ำทั้งหมดลงในแป้ง ใส่ผงฟู นวดต่อไป ปิดฝาครอบไว้ 1-2 ชั่วโมง 3.เรียงถ้วยตะไลลงในรังถึงนึ่งในน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที 4.ตักขนมที่ผสมไว้ลงในถ้วยตะไลพอเต็มปิดฝานึ่งให้สุกประมาณ นาที ยกลงพักไว้ให้เย็น แล้วจึงแกะออกจากถ้วย

12 ข้าวเหนียวแดง ส่วนผสม ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 2 ถ้วยตวง

13 วิธีทำ 1.นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วเทออกใส่ถาดเกลี่ยให้กระจายตัว ผึ่งลมให้แห้ง 2.หัวกะทิใส่ในกระทะตั้งไฟเคี่ยวให้เดือดใส่น้ำตาลปีบลงเคี่ยวให้เป็น ยางมะตูม 3.ใส่ข้าวเหนียวที่ผึ่งไว้ลงในกระทะทอง กวนต่อจนข้าวเหนียวเริ่มเกาะตัวเป็นก้อน แล้วล่อนออกจากกระทะยกลง 4.ตัดข้าวเหนียวใส่ถาดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ตกแต่งให้สวยงาม

14 รูปอาหารหวาน

15 อ้างอิง


ดาวน์โหลด ppt เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google