งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์ จัดทำโดย กลุ่ม 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กทม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์ จัดทำโดย กลุ่ม 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กทม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์ จัดทำโดย กลุ่ม 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กทม.

2 ที่มาโครงงาน เนื่องจากเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นเทศกาลสำคัญของไทยเรา เทศกาลหนึ่ง และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเทศกาลนี้ก็คือ ขนมไหว้ พระจันทร์ ซึ่งทุกวันนี้มีหลากหลายประเภท หลากหลายรสชาติ ให้เราได้เลือกซื้อ และเลือกทานกันอย่างแพร่หลาย ทำให้กลุ่ม เราคิดว่าอยากลองฝึกทำ ขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อรับประทานใน ครอบครัว

3 ขนมไหว้พระจันทร์รสชาติต่างๆ ไส้ถั่วเขียว ไส้งาดำ ชา เขียว ไส้ทุเรียนหมอนทองไข่

4 รู้จักขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรสชาติ ไส้ไข่เค็ม ไส้พุทรา จีน ไส้ขนมเปี๊ยะหิมะไส้ถั่วแดง

5 วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้ง หมายถึงไส้ที่ประกอบไปด้วยถั่ว 5 อย่าง 1. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อบพอเหลือง ทิ้งไว้ให้เย็น สับให้มีขนาดเล็ก 2. เอ่งยิ้ง รูปร่างคล้ายอัลมอนด์ล้างด้วยน้ำเปล่าใส่ตระกร้าพักให้แห้ง 3. เม็ดแตงโม แกะเอาแต่เนื้อ 4. หนามยิ้ง รูปร่างรีๆ สีขาว 5. ฮะโถ รูปร่างคล้ายดอกไม้แห้ง นำส่วนผสมทั้งห้าอย่างนี้มาคลุกให้เข้ากัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ น้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้น้ำตาลทรายละลายจนได้ลักษณะเหนียวใส่ แป้งโก๋ คลุกจนจับติดมือเป็นก้อนได้อาจใส่มะนาวเชื่อม ฟักเชื่อม งา ขาวอบ ใบมะกรูดบดละเอียดก็ได้ไส้รสนี้ต้องมีการปรุงรสด้วยผงพะโล้ พริกไทย เกลือ เหล้าจีนเล็กน้อย และน้ำมันงา ซึ่งจะเติมก่อนใส่แป้ง โก๋

6 วิธีทำ 1. ปั้นไส้เป็นก้อนกลม และปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่ากันกับไส้ เวลาจะห่อ ตีแป้งให้เป็นแผ่นบาง ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด แล้วใช้แห้งสาลี ลูบก้อนขนมที่ห่อแล้ว เพื่อป้องกันการติดพิมพ์ 2. ใส่แป้งหมี่ในพิมพ์แล้วเคาะออก เพื่อให้ตัวพิมพ์ล่อน อัดก้อนขนมใส่ ลงในแป้นพิมพ์ให้แน่น ( ขั้นตอนนี้คงต้องอาศัยเวลาฝึกฝนสักเล็กน้อย ) เคาะขนมออกมาใส่ถาด นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 200-250 องศา เซลเซียส ใช้เวลาราว 15-20 นาที 3. ก่อนอบตีไข่ไก่หรือไข่เป็ดให้ขึ้นฟู กรอง แล้วใช้น้ำไข่ทาทั่วขนม เพื่อให้เกิดความมัน เงา และสวยงามขนมไหว้พระจันทร์ที่ดี ผิวนอกจะ มันเงา แต่ไม่ดำ ไส้ขนมหวานแต่ไม่หวานจัด เปลือกที่หุ้มไส้จะต้องนุ่ม และบาง

7 แหล่งอ้างอิง http://student.nu.ac.th/moonfestival/dessert.html http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx? NewsID=9550000112806&TabID=3&


ดาวน์โหลด ppt ชื่อโครงงานการทำขนมไหว้พระจันทร์ จัดทำโดย กลุ่ม 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า กทม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google