งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หมายถึงการฉีดน้ำยาซึ่งเป็น สารทึบแสงรังสีเข้าไปในช่อง เยื่อหุ้มไขสันหลัง ซึ่ง ที่อยู่ของ น้ำไขสันหลังแล้วถ่ายภาพเอกซเรย์ ออกมาเพื่อตรวจหาบริเวณที่มีการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หมายถึงการฉีดน้ำยาซึ่งเป็น สารทึบแสงรังสีเข้าไปในช่อง เยื่อหุ้มไขสันหลัง ซึ่ง ที่อยู่ของ น้ำไขสันหลังแล้วถ่ายภาพเอกซเรย์ ออกมาเพื่อตรวจหาบริเวณที่มีการ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 หมายถึงการฉีดน้ำยาซึ่งเป็น สารทึบแสงรังสีเข้าไปในช่อง เยื่อหุ้มไขสันหลัง ซึ่ง ที่อยู่ของ น้ำไขสันหลังแล้วถ่ายภาพเอกซเรย์ ออกมาเพื่อตรวจหาบริเวณที่มีการ กดทับของไขสันหลังหรือราก ประสาท มักทำในรายที่มีการเคลื่อน ตัวของหมอนรองกระดูกสันหลัง หรือโพรงกระดูกสันหลังแคบ

3 # ถ้าท่านมีประวัติ.. ให้แจ้ง เจ้าหน้าที่หรือแพทย์ - แพ้อาหารทะเล - ประวัติการเกิดอาการ ชัก # ก่อนการตรวจ 1 วัน ให้ดื่มน้ำมากๆประมาณ 10 แก้ว # ใ นรายที่ได้รับการฉีดสีในช่วงบ่าย # ไม่ควรรับประทานอาหารกลางวันในปริมาณที่มาก

4 - การฉีดสีจะทำในห้องที่เตรียมไว้โดยเฉพาะ ซึ่งอยู่ ในหน่วยรังสีวิทยา เริ่มต้นทำให้อยู่ในท่าตะแคงงอเข่า ก้มศีรษะ เมื่อฉีดสีเข้าไปแล้วขณะที่ถ่ายภาพเอกซเรย์จะมี การเปลี่ยนท่าไปหลายๆท่า ขณะฉีดสีจะถ่ายภาพเอกซเรย์ไม่ควรออกแรงขยับ ตัว หรือเคลื่อนไหวใดๆ เพราะจะทำให้ตัวยากระจายเร็วเกินไป ทำให้ได้ ภาพเอกซเรย์ที่ไม่ชัดเจน ระยะเวลาทำทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีการทำและการ ปฎิบัติตัวขณะทำ

5 การปฏิบัติตัวหลังทำ 1. ใน 8 ชั่วโมงแรก จะจัดให้นอนหัวสูง 30 องศา เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำยาไหลเข้าไประคายเคืองในสมอง 2. เมื่อครบ 8 ชั่วโมงให้นอนราบ จนครบ 24 ชั่วโมง ระยะนี้ให้ลุกเข้าห้องน้ำได้ และกลับมานอนต่อ 3. ให้ดื่มน้ำมากๆประมาณชั่วโมงละ 1 แก้ว เพื่อช่วยเจือจางน้ำยาและทำให้ถูกขับออกมาท่งไตได้เร็วขึ้น ไม่ตกค้างในร่างกาย 4. รับประทานอาหารได้ตามปกติ ในรายที่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนมากแพทย์ อาจให้น้ำเกลือ 5. ถ้ามีอาการปวด ให้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อขอยาแก้ปวด

6 6. ถ้ามีอาการผิดปกติดังต่อไปนี้ให้รีบแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ * มีอาการชักกระตุก หรือเกร็ง * มีอาการชาและอ่อนแรงของขามากกว่าก่อนทำ * มีอาการปวดศีรษะ * มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน * ปัสสาวะไม่ออกภายใน 8 ชั่วโมง * มีการรั่วซึมของเลือด หรือน้ำไขสันหลังบริเวณที่แทงเข็ม


ดาวน์โหลด ppt หมายถึงการฉีดน้ำยาซึ่งเป็น สารทึบแสงรังสีเข้าไปในช่อง เยื่อหุ้มไขสันหลัง ซึ่ง ที่อยู่ของ น้ำไขสันหลังแล้วถ่ายภาพเอกซเรย์ ออกมาเพื่อตรวจหาบริเวณที่มีการ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google