งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Liquid Crystal Display (LCD) * LCDLCD * องค์ประกอบของจอภาพ องค์ประกอบของจอภาพ * โครงสร้างของจอภาพ โครงสร้างของจอภาพ * การเลือกใช้ การเลือกใช้ * ข้อแตกต่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Liquid Crystal Display (LCD) * LCDLCD * องค์ประกอบของจอภาพ องค์ประกอบของจอภาพ * โครงสร้างของจอภาพ โครงสร้างของจอภาพ * การเลือกใช้ การเลือกใช้ * ข้อแตกต่าง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Liquid Crystal Display (LCD) * LCDLCD * องค์ประกอบของจอภาพ องค์ประกอบของจอภาพ * โครงสร้างของจอภาพ โครงสร้างของจอภาพ * การเลือกใช้ การเลือกใช้ * ข้อแตกต่าง LCD and CRT ข้อแตกต่าง LCD and CRT

2 LCD LCD ย่อมาจาก Liquid Crystal Display ซึ่งเป็นจอแสดงผล แบบ (Digital ) โดยภาพที่ปรากฏขึ้นเกิดจากแสงที่ถูกปล่อย ออกมาจากหลอดไฟด้านหลังของจอภาพ (Black Light) ผ่าน ชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปยัง คริสตัลเหลวที่ เรียงตัวด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียวและแสงสีนํ้า เงิน กลายเป็นพิกเซล (Pixel) ที่สว่างสดใสเกิดขึ้น จอผลึกเหลว LCD (Liquid Crystal Display) เป็นจอภาพที่ไม่มีหลอดภาพ หรือปืนอิเล็กตรอนสำหรับกวาดหน้าจอ

3 องค์ประกอบของจอภาพ องค์ประกอบของจอภาพ เริ่มจากแหล่งกำเนิดแสง back light บนแผ่นโพลารอยด์ด้านหลังชั้นของ Twisted- Nematic (TN) LCD จะมีการหุ้มด้วยแผ่นแก้วหรือกระจกทั้ง 2 ด้าน ใช้แผ่นโพลารอยด์ด้านหน้าผนวกกับชั้นนอกสุดเป็นแผ่น กันการสะท้อนแสง การทำงานจริงๆนั้นผลึกเหลวที่หยอดเอาไว้ ระหว่างช่องกระจกจะถูกกระตุ้นด้วย ไฟฟ้า ทำให้โมเลกุลของ ลิควิดคริสตัลในส่วนของจุดภาพ พิกเซล (pixel) นั้นหมุนเป็นมุม 90 องศา เพื่อให้เกิดได้ทั้งจุดสว่าง และจุดมืด หากเรากล่าวว่า เทคนิคของ LCD คือการบิดตัวโมเลกุล แล้วเอาเงาของมันมาใช้ งานก็ถือว่าถูกต้องอย่างที่สุด ขนาดจอ LCD มีตั้งแต่ 10 นิ้วไป จนถึง 60 นิ้วนับว่ามีการใช้งานกว้างขวางมาก

4 โครงสร้างของจอภาพ โครงสร้างของจอภาพแบบ LCD ทั่วๆ จะมี ประมาณ 7 ส่วนด้วยกัน – ส่วนที่ 1 จะเป็นหลอดฟลูออเรสเซน เพื่อทำหน้าที่ให้แสง สว่างออกมา ( ดังนั้นบางทีจึงเรียกกันว่าเป็นจอแบบ backlit คือให้แสงจากด้านหลัง ซึ่งต่างจากจอ LCD ที่เรา พบในอุปกรณ์ขนาดเล็กทั่วไป ที่มักจะเป็นจอขาว - ดำที่ไม่มี แหล่งกำเนิดแสง แต่ใช้แสงที่ส่องจากด้านหน้าจอเข้าไป สะท้อนที่ฉากหลังออกมา ซึ่งไม่สว่างมากแต่ก็ประหยัดไฟ กว่า เครื่องคิดเลขเล็ก ๆ นาฬิกา หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ ขนาดเล็กบางรุ่น เช่น palm ก็ยังใช้จอแบนี้ ) – ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของ diffuser หรือกระจกฝ้าที่ทำให้แสงที่ กระจายออกมามีความสว่างสม่ำเสมอ

5 โครงสร้างของจอภาพ ( ต่อ ) – ส่วนที่ 3 จะเป็น polarizer ซึ่งก็คือฟิลเตอร์ชนิดหนึ่งที่ยอม ให้คลื่นแสงในแนวใดแนวหนึ่งผ่านได้ แต่จะไม่ยอมให้คลื่น แสงในอีกแนวหนึ่งผ่านไปได้ ซึ่งส่วนมากนิยมจะวางให้คลื่น แสงในแนวนอนผ่านออกมาได้ – ส่วนที่ 4 จะเป็นชั้นของแก้วหรือ glass substrate ซึ่งทำ หน้าที่เป็นฐานสำหรับขั้ว electrode ( ขั้วไฟฟ้า ) – ส่วนที่ 5 จะเป็นชั้นของ liquid crystal หรือชั้นของผลึกเหลว – ส่วนที่ 6 จะเป็นแผ่นแก้วปิดเอาไว้เพื่อไม่ให้ผลึกเหลวไหล ออกมาได้ – ส่วนที่ 7 จะเป็น polarizer อีกชั้นหนึ่งซึ่งนิยมวางให้ทำมุม 90 องศากับ polarizer ตัวแรก ส่วนถ้าเป็นจอสีก็จะมีฟิลเตอร์ สี ( แดง เขียว และน้ำเงิน ) คั่นอยู่ก่อนที่จะถึง polarizer ตัว นอกสุด

6 การเลือกใช้ การเลือกใช้จอ LCD Monitor – สำหรับจอแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นั้น จากการทำงานของมันแล้วจะรู้ได้ว่าจอแบบ LCD Monitor นั้น สามารถที่จะช่วยในการลดอัตรา เสี่ยงที่สายตาเราจะรับ รังสีที่แผ่ ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะจอแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นั้นในหลักการในการ ใช้ความร้อนของขดลวดในการทำให้ผลึกเหลวแสดงภาพ ออกมา จึงทำให้จอ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นี้สามารถที่จะถนอมสายตาได้ อีกทั้งแสงสว่างที่ได้จะไม่สั่น ไหวเหมือนจอแบบที่ใช้หลอดภาพ เพราะจอแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นั้นไม่จำเป็นต้องทำการยิง แสง อิเล็กตรอน เหมือนจอแบบหลอดภาพ นั้นก็เป็นข้อดี ของจอแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) และ ข้อดีอีกอย่าง คือขนาดที่เบาและบางทำให้มีเนื้อที่บนโต๊ะ ทำงานเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังใช้พลังงานไฟฟ้า น้อยกว่าทำให้ สามารถประหยัดไฟฟ้าไปได้มาก

7 ข้อแตกต่างระหว่างจอแบบ LCD กับ จอแบบ CRT รูปร่าง และน้ำหนัก : จอภาพ แบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นั้นจะมีความบาง และแบนกว่าจอภาพแบบ CRT Monitor ( ซีอาร์ที มอนิเตอร์ ) เป้นอย่างมากนั้นเป็นเพราะ เทคโนโลยีในการแสดงภาพที่แตกต่างกัน พื้นที่ในการแสดงผล : จอภาพแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นั้นถึงแม้จะมีขนาดเท่ากับจอภาพแบบ CRT Monitor ( ซีอาร์ที มอนิเตอร์ ) มักจะมีพื้นที่ในการแสดงภาพ มากกว่า อย่างเห็นได้ชัด ความคมชัดของภาพ : ถึงแม้ว่าจอภาพแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) นั้นจะมีระยะห่างของจุด (Dot Pitch) มากว่าจอภาพแบบ CRT Monitor ( ซีอาร์ที มอนิเตอร์ ) บาง รุ่น แต่ความคมชัด และสีสันนั้น จอภาพแบบ LCD Monitor ( แอลซีดี มอนิเตอร์ ) จะมีอยู่สูงกว่าจอภาพแบบ CRT Monitor ( ซีอาร์ที มอนิเตอร์ )

8 The End


ดาวน์โหลด ppt Liquid Crystal Display (LCD) * LCDLCD * องค์ประกอบของจอภาพ องค์ประกอบของจอภาพ * โครงสร้างของจอภาพ โครงสร้างของจอภาพ * การเลือกใช้ การเลือกใช้ * ข้อแตกต่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google