งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับเว็บบล็อก อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับเว็บบล็อก อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับเว็บบล็อก อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น

2 การถือกำเนิดของ Weblog / Blog สำหรับคำว่า Weblog มาจากคำว่า Web หรือเว็บไซต์ และคำว่า Log ซึ่งหมายถึงสมุดที่ บันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เมื่อรวมกัน ออกเสียงควบเป็นเว็บ - บล็อก หรือเรียกสั้น ๆ ว่า บล็อก นั่นเอง ดังนั้นบล็อก (Blog) จึงหมายถึงเว็บไซต์ ส่วนตัวที่ผู้ทำเขียนเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ตามใจ ชอบ คล้าย ๆ กับไดอารี่ออนไลน์ที่ได้รับความ นิยมอยู่พักหนึ่ง สิ่งที่ทำให้เว็บบล็อกเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ก็เพราะว่าเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการสร้าง เว็บไซต์ส่วนตัว ไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิค มากมาย สามารถสร้างได้ง่าย

3 ความหมายของเว็บบล็อก บล็อก (Blog) หรือ เว็บบล็อก (Weblog) เป็นเว็บไซต์สำหรับเขียนบันทึกเล่าเรื่องราว ประจำวันเพื่อสื่อสารความรู้สึกนึกคิด มุมมอง ประสบการณ์ ความรู้ และข่าวสาร ในเรื่องที่ ผู้เขียนท่านหนึ่งๆ (Blogger) สนใจโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะดังกล่าวนี้ทำให้บล็อกต่างกับเว็บ บอร์ด และเนื่องจากความจริงใจและอิสระทาง ความคิดที่สื่อสารออกไป ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใน ลักษณะของบุคคลที่หนึ่ง เป็นการบ่งบอกถึง ความเป็นตัวตนของผู้เขียนได้เป็นอย่างดีทีเดียว จึงทำให้บล็อกเป็นสื่อที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ใน นานาประเทศ

4 ความหมายของเว็บบล็อก บล็อกโดยทั่วไปแล้ว มักจะมีการนำเสนอ เรื่องราวต่างๆ มากมาย ซึ่งนอกจากข้อความที่ เขียนลงไปแล้วก็ได้มีการแทรกรูปภาพ ลิงค์ (Link) ไปยังบล็อกอื่นๆ เว็บเพจและมีเดียอื่นๆ ที่ เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ในแต่ละ Blog จะมี ความสามารถแตกต่างกันออกไปบางที่อาจมี การแทรกไฟล์ภาพทางด้านศิลปะ (artlog), รูปภาพ (photoblog), sketchblog, วีดีโอ (vlog), เพลง (MP3 blog), ออดิโอ (podcasting) ส่วนผู้ที่สร้างบล็อกหรือเจ้าของ บล็อกจะเรียกว่า Blogger

5 ลักษณะของ Weblog 1. มีการบันทึก 2. ข้อมูลจะถูกจัดไว้อย่างเป็นระเบียบ 3. มีการ link ไปหาบล็อกอื่นที่ผู้เขียนสนใจ 4. มีการแยกแยะเป็นกลุ่มเนื้อหา 5. มีการเสนอความคิดเห็นเพิ่มเติม

6 ความสำคัญของเว็บบล็อก Weblog มีความสำคัญต่อผู้ใช้ในด้านต่างๆ ซึ่ง แบ่งออกเป็นแต่ละหัวข้อดังนี้ 1. ใช้สร้างความรู้ แลกเปลี่ยนข้อมูล เหตุการณ์ เรื่องราว บทความ เพื่อให้ผู้อื่นได้เปิดอ่าน 2. เพื่อแสดงเรื่องราว ความคิดเห็นในเรื่องที่ ผู้เขียนสนใจ หรือชื่นชอบ 3. เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารประสบการณ์กับ ผู้อ่านท่านอื่น และผู้อ่านก็สามารถแสดงความ คิดเห็นในส่วนที่ต้องการได้อีกด้วย 4. เป็นส่วนรวบรวมความรู้ในด้านต่างๆ โดยแยก เป็นหมวดหมู่ 5. ผู้ใช้งานสามารถใช้ค้นหาเรื่องราวที่สนใจได้ ตามต้องการ

7 ทำไม Blog ถึงได้รับความ นิยมอย่างมาก ที่มา : http://dusithost.dusit.ac.th/~prisana_mut/document/manual_blog.dochttp://dusithost.dusit.ac.th/~prisana_mut/document/manual_blog.doc 1. ความสะดวกและง่ายดายของการเขียนบล็อก หรือสร้างบล็อกขึ้นมาสักหนึ่งแห่ง ทำให้ผู้คน นับล้าน ได้ทำการเขียนและเผยแพร่ความคิด ของตนได้ง่าย และนอกเหนือจากนั้นยังมี ความคิดเห็น อีกนับล้านจากคนอ่านที่เข้ามา Comment หรือตอบกลับในบล็อกเหล่านั้น ทำ ให้มีการโต้ตอบกันทางความคิด (interactive) ซึ่งตอบโจทย์ เรื่องการสื่อสาร ระหว่างคน เขียนและคนอ่านได้เป็นอย่างดี

8 ทำไม Blog ถึงได้รับความ นิยมอย่างมาก 2. ดังนั้น Blog จึงเปรียบเสมือนเป็นสื่ออีกชนิด หนึ่ง กลายเป็น แหล่งข้อมูลสำคัญ ที่เราไม่ สามารถมองข้ามมันได้ ด้วยความฉับไวของ ข้อมูลใน Blog อีกทั้งยังเป็นข้อมูลที่ใหม่สด บางครั้ง ข้อมูลจาก Blog เป็นข้อมูลที่ไม่เคย ปรากฎที่ไหนมาก่อนอีกด้วย 3. ที่สำคัญที่สุดคือ Blog ทำให้ผู้คนสามารถมี สิทธิ์มีเสียง และเขียนถึงเรื่องราวและบทความ ต่าง ๆ ได้ง่ายดังใจนึก ที่มา : http://dusithost.dusit.ac.th/~prisana_mut/document/manual_blog.dochttp://dusithost.dusit.ac.th/~prisana_mut/document/manual_blog.doc


ดาวน์โหลด ppt ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับเว็บบล็อก อาจารย์มณฑิรา พันธุ์อ้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google