งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เมืองลับแลที่เขางู จากคำบอกเล่าของคุณณรงค์ คุ้มจิตร์ เล่าว่า " เขางูมีตำนานเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่า เขางูเป็นเมืองลับแล เล่ากันว่า ที่ถ้ำแห่งนี้สามารถทะลุผ่านไปยังเมืองลับแลซึ่งมี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เมืองลับแลที่เขางู จากคำบอกเล่าของคุณณรงค์ คุ้มจิตร์ เล่าว่า " เขางูมีตำนานเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่า เขางูเป็นเมืองลับแล เล่ากันว่า ที่ถ้ำแห่งนี้สามารถทะลุผ่านไปยังเมืองลับแลซึ่งมี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เมืองลับแลที่เขางู จากคำบอกเล่าของคุณณรงค์ คุ้มจิตร์ เล่าว่า " เขางูมีตำนานเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่า เขางูเป็นเมืองลับแล เล่ากันว่า ที่ถ้ำแห่งนี้สามารถทะลุผ่านไปยังเมืองลับแลซึ่งมี ผู้คนชาวลับแลอาศัยอยู่ แต่ไม่มีผู้ใดสามารถมองเห็นคนพวกนี้ได้ วันดีคืนดีจะมี เสียงปี่พาทย์ดังออกมา ใน สมัยก่อนเมื่อชาวบ้านจะทำบุญเลี้ยงพระ จะไปอธิษฐานขอยืมถ้วยชามรามไห จากคนลับแล ก็จะมีถ้วยชามจัดวางไว้ตามที่ขอยืม ต่อมามีคนขอยืมแล้วไม่นำไป คืน ทำให้คนลับแลไม่ให้ยืมอีกต่อไป ปากถ้ำที่เข้าไปสู่เมืองลับแลจึงปิด ตอน เด็กๆ ได้เคยไป วิ่งเล่นแถวนั้น แล้วมีปู่ ย่า ตา ยาย ชี้ให้ดูประตูปากถ้ำ ซึ่งต่อมา ได้ทำกำแพงกั้นไว้ และเมื่อจังหวัดจะมาบูรณะ รถไถจึงไถมาดินมาไว้บริเวณปาก ถ้ำโดยไม่ทราบที่มา ทำให้ปากถ้ำที่เป็นเสมือนกำแพงสู่ตำนานที่เล่าขานกันมา นั้นก็หายไป และนี่คงเป็นที่มาของชื่อถ้ำฝาโถ ซึ่งอยู่ในอาณาบริเวณของเทือก หินเขางู "

2 ความคิดเห็น คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะไม่มี หลักฐานอะไรเลย

3 เขางู : โครงการพัฒนาองค์ความรู้ด้าน วัฒนธรรม.[Online]. Available :http://folklore.culture.go.th/index.php?option=com_c ontent&view=article&id=153:2010-04-04-19-00- 36&catid=85:2009-11-21-07-45-58&Itemid=69.http://folklore.culture.go.th/index.php?option=com_c ontent&view=article&id=153:2010-04-04-19-00- 36&catid=85:2009-11-21-07-45-58&Itemid=69 แหล่งอ้างอิง


ดาวน์โหลด ppt เมืองลับแลที่เขางู จากคำบอกเล่าของคุณณรงค์ คุ้มจิตร์ เล่าว่า " เขางูมีตำนานเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่า เขางูเป็นเมืองลับแล เล่ากันว่า ที่ถ้ำแห่งนี้สามารถทะลุผ่านไปยังเมืองลับแลซึ่งมี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google