งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กุดนางใย เนื้อเรื่อง กุดนางใย เป็นชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญของ เมืองมหาสารคาม มาตั้งแต่สมัยพระเจริญราช เดช ( กวด ) เจ้าเมืององค์แรก ซึ่งมาตั้งเมือง เมื่อปี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กุดนางใย เนื้อเรื่อง กุดนางใย เป็นชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญของ เมืองมหาสารคาม มาตั้งแต่สมัยพระเจริญราช เดช ( กวด ) เจ้าเมืององค์แรก ซึ่งมาตั้งเมือง เมื่อปี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 กุดนางใย เนื้อเรื่อง กุดนางใย เป็นชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญของ เมืองมหาสารคาม มาตั้งแต่สมัยพระเจริญราช เดช ( กวด ) เจ้าเมืององค์แรก ซึ่งมาตั้งเมือง เมื่อปี พ. ศ. 2408 ใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับ อุปโภคและบริโภคควบคู่กับแหล่งน้ำในหนอง ทุ่ม ( กระทุ่ม ) ที่เรียกว่ากุดเพราะเป็นที่สิ้นสุด ของสายน้ำ ( กุด แปลว่าด้วนหรือสิ้นสุด ) หรือ เรียกว่าแม่น้ำด้วน ปัจจุบัน ตื้นเขินมากคงเหลือ เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ใกล้กับกุดนางใยเป็น ที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอาชีวศึกษา มหาสารคาม และริมกุดนางใย มีร่องรอยของ วัตถุโบราณสันนิษฐานว่าพระเจริญราชเดช สร้างไว้เมื่อครั้งตั้งเมือง ได้แก่เสาหงส์ ซึ่งถือ ว่าเป็นผู้พิทักษ์เมือง

3 • จากนิทานพื้นบ้านกล่าวว่า ครั้งโบราณที่ บริเวณแหล่งน้ำนี้มีครอบครัวหนึ่งตั้ง บ้านเรือนอาศัยอยู่ มีแม่และลุกชาย ภายหลังได้ลูกสะใภ้มาอยู่ร่วมกัน มาวันหนึ่ง ลูกชายได้ไปค้าขายทางไกล แม่และ ลูกสะใภ้อยู่บ้านเพียง 2 คน คืนหนึ่งแม่ผัว เห็นว่าที่ห้องนอนของ ลูกสะใภ้จุดตะเกียง ตลอดคืน ซึ่งเป็นการผิดธรรมเนียมโบราณ กล่าวคือเมื่อเข้านอนต้อง ดับตะเกียง คืน หนึ่งแม่ผัวสงสัยจึงไปแอบดูว่าลูกสะใภ้ทำ อะไรอยู่ ในห้อง และเห็นว่า ลูกสะใภ้ กำลังสาวใยไหม ออกจากปากตนเองมา ม้วนข้าฝัก จึงเกิดความหวาดกลัวนึกว่า สะใภ้เป็นภูตผีปีศาจ

4 • จึงนำความไปเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง คืนต่อมาแม่ ผัวและเพื่อนบ้านจึงมาแอบดู เพื่อจับผิด ลูกสะใภ้ ในที่สุดได้จู่โจมเข้าไปในห้องขณะที่ ลูกสะใภ้กำลังสาวไหมออกจากปาก จึงซักถาม ว่าเป็นใครมาจากกไหน เป็นภูตผีปีศาจมาหรือ เปล่า ทำให้สะใภ้อับอาย จึงหนีออกจากบ้าน และโดดลงในลำน้ำนั้นหายไป เมื่อลูกชาย กลับมาและรู้ความจริงว่าภรรยาโดดน้ำตาย ณ ที่แห่งนั้นจึงได้แต่ เศร้าโศกเสียใจ เมื่อถึงคืน เดือนหงายจะไปนั่งริมลำน้ำแห่งนี้ และจ้องมอง ลงไปในสายน้ำ นานๆ เข้าก็มองเห็นภรรยาใน สายน้ำนั้น และสาวใยไหมออกจากปาก ต่อมา ที่แห่งนี้จึงได้ชื่อว่ากุดนางใย ( ใย หมายถึงใย ไหม ) คติสอนใจ • การจะลงโทษใครอย่าผลีผลาม ควรถามสาเหตุ และเหตุผลข้อเท็จจริงก่อน • จึงนำความไปเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง คืนต่อมาแม่ ผัวและเพื่อนบ้านจึงมาแอบดู เพื่อจับผิด ลูกสะใภ้ ในที่สุดได้จู่โจมเข้าไปในห้องขณะที่ ลูกสะใภ้กำลังสาวไหมออกจากปาก จึงซักถาม ว่าเป็นใครมาจากกไหน เป็นภูตผีปีศาจมาหรือ เปล่า ทำให้สะใภ้อับอาย จึงหนีออกจากบ้าน และโดดลงในลำน้ำนั้นหายไป เมื่อลูกชาย กลับมาและรู้ความจริงว่าภรรยาโดดน้ำตาย ณ ที่แห่งนั้นจึงได้แต่ เศร้าโศกเสียใจ เมื่อถึงคืน เดือนหงายจะไปนั่งริมลำน้ำแห่งนี้ และจ้องมอง ลงไปในสายน้ำ นานๆ เข้าก็มองเห็นภรรยาใน สายน้ำนั้น และสาวใยไหมออกจากปาก ต่อมา ที่แห่งนี้จึงได้ชื่อว่ากุดนางใย ( ใย หมายถึงใย ไหม ) คติสอนใจ • การจะลงโทษใครอย่าผลีผลาม ควรถามสาเหตุ และเหตุผลข้อเท็จจริงก่อน

5


ดาวน์โหลด ppt กุดนางใย เนื้อเรื่อง กุดนางใย เป็นชื่อแหล่งน้ำที่สำคัญของ เมืองมหาสารคาม มาตั้งแต่สมัยพระเจริญราช เดช ( กวด ) เจ้าเมืององค์แรก ซึ่งมาตั้งเมือง เมื่อปี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google