งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ด.ช. ทรงกรต แก่นทองจันทร์ ม. 2/5 เลขที่23

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ด.ช. ทรงกรต แก่นทองจันทร์ ม. 2/5 เลขที่23"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ด.ช. ทรงกรต แก่นทองจันทร์ ม. 2/5 เลขที่23
ศิลปะแม่ไม้มวยไทย โดย ด.ช. ทรงกรต แก่นทองจันทร์ ม. 2/5 เลขที่23

2 ผมจะพาพวกท่านไปดูศิลป์แม่ไม้มวยไทย ที่ได้เป็นศิลปะของไทยซึ่งได้มาเป็นการป้องกันตัวบางเป็นงานทำบางและยังมีอะไรดีๆอีกมากเชิญดูได้ครับ

3 เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้เข้าปล้ำและกอดรัด
1 ปักษาแหวกรัง เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้เข้าปล้ำและกอดรัด ฝ่ายขาวเคลื่อนตัวเข้าหาฝ่ายดำและใช้แขนทั้งสองจะเข้ากอดรัด  ฝ่ายดำยกแขนทั้งสองสอดเข้ากลาง ระหว่างแขนของฝ่ายขาว ใช้แขนท่อนล่างทั้งสองแขนกันไว้  ไม่ให้ฝ่ายดำโอบแขนเข้ามาได้ เป็นการป้องกัน  พร้อมกันนั้นก็ใช้เข่า จะเป็นเข่าใดก็ได้ตามจังหวะการเคลื่อนไหวขณะนั้น  ยัดหรือแทงเข่าเข้าไปที่ลำตัวของคู่ต่อสู้

4 เป็นแม่ไม้มวยไทยใช้ป้องกัน หมัดคู่ต่อสู้และตอบโค้กศอก
2 ชวาชัดชอก เป็นแม่ไม้มวยไทยใช้ป้องกัน หมัดคู่ต่อสู้และตอบโค้กศอก ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มเข้าตรงหน้าฝ่ายดำ  ฝ่ายดำก้มตัวหลบทางขวา พร้อมกันนั้นก็ใช้ฝ่ามือขวากันแขนขวาของฝ่ายขาวออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน  ในขณะเดียวกันก็สืบเท้าซ้ายไปข้างหน้า พร้อมกับใช้ศอกซ้าย เหวี่ยงหรือกระทุ้งเข้าที่กลางลำตัวของ ฝ่ายขาวเป็นการตอบโต้

5 3 อิเหนาแทกกริซ เป็นไม้มวยใช้ป้องกันหมัดคู่ต่อสู้ และตอบโต้ด้วยเข่า
ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มเข้าตรงหน้าฝ่ายดำ  ฝ่ายดำใช้ฝ่ามือขวากันแขนของฝ่ายขาวออกไปทางซ้าย  เป็นการป้องกัน  ในขณะเดียวกันก็ใช้เข่าซ้าย แทงเข้าที่กลางลำตัวของฝ่ายขาวเป็นการตอบโต้

6 4 ยกเขาพระสุเมรุ เป็นไม้มวยใช้ป้องกันคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง และตอบโต้ด้วยการจับทุ่ม ฝ่ายขาวใช้ขาขวาเหวี่ยงแข้งสูงเข้าบริเวณลำคอด้านซ้ายของฝ่ายดำ ฝ่ายดำหลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้ายไปข้างหน้า  แล้วใช้ฝ่ามือขวากันขาขวาฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกัน  ในขณะเดียวกันก็ใช้มือซ้ายโอบขาขวาฝ่ายขาวไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวาฝ่ายขาวขึ้นสูงพร้อมกับดันไปข้างหน้า  ทำให้ฝ่ายขาวเสียหลักล้มลงได้

7 5 มอญยันหลัก เป็นไม้มวยใช้ป้องกันคู่ต่อสู้จู่โจม ด้วยการยกเท้ายันไว้
ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มเข้าตรงหน้าฝ่ายดำ  ฝ่ายดำใช้แขนซ้ายท่อนล่างยกขึ้นกันหมัดฝ่ายขาวให้เบนออกไปทางขวา  เป็นการป้องกัน  ในขณะเดียวกันก็ใช้เท้าซ้ายถีบยันไปยังส่วนกลางของลำตัวฝ่ายขาว เป็นการตอบโต้

8 6 ปักลูกทอย เป็นไม้มวยใช้ป้องกัน การเหวี่ยงแข้งของคู่ต่อสู้
ฝ่ายขาวใช้แข้งซ้ายเหวี่ยงเข้าที่ลำตัวด้านซ้ายของฝ่ายดำ  ฝ่ายดำใช้ศอกทั้งคู่ปักลงบนขาซ้ายของฝ่ายขาว  เป็นการป้องกัน  และตอบโต้พร้อมกันไปในตัว

9 7 จระเข้ฟาตหาง เป็นไม้มวยใช้ตอบโต้ปรปักษ์ด้วยการเหวี่ยงแข้ง
ฝ่ายดำหมุนตัวกลับหลังไปทางขวาด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ  แล้วใช้ขาขวาเหวี่ยงสูงเข้าใส่บริเวณก้านคอของฝ่ายขาว เป็นการตอบโต้ฝ่ายขาว ก่อนที่จะกระทำต่อฝ่ายดำ

10 8 ขุนยักษ์จับลิง เป็นไม้มวยใช้ป้องกันหมัดของคู่ต่อสู้ และตอบโต้ด้วยการกอดคอ ฝ่ายขาวใช้หมัดซ้ายทิ่มเข้าตรงหน้าฝ่ายดำ  ฝ่ายดำใช้แขนขวาท่อนล่างกันไว้ เป็นการป้องกัน  แล้วเข้าประชิดตัวเอาแขนซ้ายกอดคอคู่ต่อสู้ไว้  ข้างตัวด้านซ้าย  เป็นการตอบโต้

11 9 บิดหางนากา เป็นไม้มวยใช้ป้องกันการถีบของคู่ต่อสู้ และตอบโต้ด้วยการจับเท้าบิด ฝ่ายขาวใช้เท้าซ้ายถีบไปบริเวณกลางลำตัวของฝ่ายดำ  ฝ่ายดำใช้มือทั้งสองจับเท้าของฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกัน  ในขณะเดียวกันก็ใช้มือทั้งสองบิดเท้าของฝ่ายขาวไปทางซ้าย เป็นการตอบโต้

12 เมื่อท่านได้ชมศิลปะแม่ไม้มวยไทยแล้วท่านครวจะรักษาไว้ และสืบสานให้ลูกหลานของไทยได้ดูหรือรู้ถึงวัฒธรรมที่เก่าแก่ของไทยอีกอย่างหนึ่งเลยครับ


ดาวน์โหลด ppt ด.ช. ทรงกรต แก่นทองจันทร์ ม. 2/5 เลขที่23

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google