งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

 คำว่า " นักษัตร " หรือปีนักษัตร คือชื่อรอบเวลามีกำหนด 12 ปี เป็นหนึ่ง รอบ โดยกำหนดให้สัตว์เป็นเครื่องหมาย ในปีนั้นๆ ซึ่ง กำหนดขนานนามมาจากกลุ่มดาวประจำที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: " คำว่า " นักษัตร " หรือปีนักษัตร คือชื่อรอบเวลามีกำหนด 12 ปี เป็นหนึ่ง รอบ โดยกำหนดให้สัตว์เป็นเครื่องหมาย ในปีนั้นๆ ซึ่ง กำหนดขนานนามมาจากกลุ่มดาวประจำที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3  คำว่า " นักษัตร " หรือปีนักษัตร คือชื่อรอบเวลามีกำหนด 12 ปี เป็นหนึ่ง รอบ โดยกำหนดให้สัตว์เป็นเครื่องหมาย ในปีนั้นๆ ซึ่ง กำหนดขนานนามมาจากกลุ่มดาวประจำที่ หรือดาวนักษัตรใน ท้องฟ้าที่เพ่งตามจุดกลุ่มดาวเห็น เป็นรูปสัตว์ต่างๆ  ตำนาน 12 นักษัตร เป็นตำนานที่เล่าขานกันมาช้านานตั้งแต่ โบราณกาลของจีน โดยเล่าความเป็นมาของปีนักษัตร ซึ่งเป็นแนวคิดการนับปีของ หลายเชื้อชาติ รวมทั้งจีน ไทย เวียดนาม เป็นต้น ตำนานของจีนเรื่องเล่าเรื่องนี้ไว้ ว่า  กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เทวดาพูดกับสัตว์ทั้งหลายว่า

4

5  ด้วย เหตุนี้ หนู ( ชวด ) ถึงถูกจัดให้อยู่นอันดับแรก ของนักษัตร วัว ( ฉลู ) อยู่ในอันดับ 2 แล้วตามด้วยเสือ ( ขาล ) กระต่าย ( เถาะ ) มังกร ( มะโรง ) งู ( มะเส็ง ) ม้า ( มะเมีย ) แพะ ( มะแม ) ลิง ( วอก ) ไก่ ( ระกา ) สุนัข ( จอ ) และหมู ( กุน ) ซึ่งก็ว่า กันว่าการลำดับ 12 นักษัตร เป็นอันสิ้นสุด

6

7  เรื่องของปีนักษัตร ตามตำนานจีนบอกว่าเกิดจากดำริ ของเง็กเซียนฮ่องเต้ ที่จะตั้งสัตว์ต่าง ๆ เป็นเจ้าของปี จึงให้สัตว์ต่าง ๆ ว่าย ข้ามน้ำมารายงานตัว ใครถึงก่อนได้ปีก่อนตามลำดับ  ตอนนั้น หนูกับแมวเป็นเพื่อนรักกัน แต่เป็นสัตว์สอง ชนิดที่ว่ายน้ำได้แย่ที่สุด แต่ทั้งหนูและแมวก็มีความ ฉลาดทั้งคู่ เลยร่วมกันทำความตกลงกับวัว ว่าขอเกาะหลังวัวไป วัวซึ่งแข็งแรงและมีใจอารีอยู่แล้วก็ตกลง แต่พอใกล้ จะถึงฝั่ง หนูกลับคิดอยากจะได้ตำแหน่งที่หนึ่งให้ได้ จึง วางแผนเตะแมวตกน้ำไป เพื่อกำจัดคู่แข่ง และเมื่อใกล้ถึงฝั่ง หนูก็รีบกระโดดจากหลังวัวขึ้นสู่ฝั่ง เป็นตัวแรก จึงได้เป็นนักษัตรลำดับแรก ตามด้วยวัวซึ่งขึ้นฝั่งตามมา กลายเป็นนักษัตรที่สอง

8  ถัดจากวัว ก็เป็นเสือที่หอบแฮ่ก ๆ ขึ้นฝั่ง โดยอธิบายว่า ขณะข้ามน้ำมา โดนน้ำซัดปลิวไป ต้องลุยน้ำกลับมาใหม่ จึงมาถึงช้ากว่า กำหนด เสือจึงได้ตำแหน่งนักษัตรที่สาม  จากนั้น กระต่ายก็ตามมาถึง โดยเล่าให้ฟังว่า ทีแรกก็ กระโจนตามโขดหินมาเรื่อย ๆ แต่พอถึงกลางน้ำก็ไปต่อไม่ได้ โชคดีที่มีขอนไม้ลอยมา เลยเกาะขอนไม้เข้าสู่ฝั่งได้ กลายเป็นนักษัตรที่สี่  อันดับห้าที่มาถึงเป็นมังกร ซึ่งน่าสงสัยว่าสัตว์ที่เหินฟ้าได้ อย่างมังกร ทำไมมาถึงตั้งอันดับห้า เง็กเซียนฮ่องเต้ถาม แล้ว มังกรก็ตอบว่า ตนต้องหยุดให้น้ำฝนกับชาวบ้านก่อน จึง ล่าช้าไปบ้าง และเมื่อมาถึงกลางทาง ได้เห็นกระต่ายเกาะขอนไม้โดนน้ำซัดไปอีกทางหนึ่ง จึง ได้ช่วยเป่าลมอยู่ข้างหลังเพื่อพากระต่ายเข้าสู่ฝั่งด้วย เง็กเซียนฮ่องเต้ได้ฟังก็ชื่นชมในน้ำใจของมังกรมาก และ ให้ตำแหน่งนักษัตรที่ห้าตามกติกา

9  หลังจากนั้นก็มีเสียงม้าร้องมาแต่ไกล แต่ก่อนที่ม้าจะถึงฝั่ง ปรากฏว่ามีงูซึ่งซ่อนตัวอยู่ในกีบม้าโผล่ออกมา ทำให้ม้าตกใจเสียหลักล้มลง งูจึงขึ้นฝั่งก่อนและได้เป็นนักษัตร ที่หก ตามด้วยม้าเป็นนักษัตรที่เจ็ด  ไกลออกไป มีกลุ่มสัตว์สามตัวขึ้นฝั่งมาด้วยกัน คือแพะ ลิง และ ไก่ ทั้งสามช่วยกันข้ามน้ำมา โดยไก่เป็นคนเจอแพ แล้วพาแพะกับลิงขึ้นแพมาด้วยกัน ทั้ง แพะทั้งลิงช่วยกันกวาดสาหร่ายและถ่อแพมาจนถึงฝั่ง เง็กเซียนฮ่องเต้จึงให้ตำแหน่งนักษัตรแก่สัตว์ทั้งสาม โดยให้ แพะเป็นอันดับแปด ลิงเป็นอันดับเก้า และไก่เป็นอันดับสิบ  จากนั้นหมาก็ขึ้นฝั่งตามมา เป็นอีกครั้งที่เง็กเซียนฮ่องเต้สงสัย ว่าทำไมสัตว์ที่ว่ายน้ำเก่งอย่างหมาถึงมาถึงช้าได้ขนาดนี้ หมาตอบว่า เป็นพราะตนมัวแต่อาบน้ำเพลินอยู่ อีกทั้งน้ำก็ใส เย็นชื่นใจเหลือเกิน ก็เลยเล่นน้ำต่อสบายใจ จนเกือบจะมาไม่ถึงฝั่งเสียแล้ว หมาก็ได้ตำแหน่งนักษัตรอันดับ สิบเอ็ดไป

10  เย็นแล้ว เง็กเซียนฮ่องเต้กำลังจะปิดรับลงทะเบียน ก็พลันได้ยินเสียงอู๊ด ๆ ของหมูที่กำลังขึ้นฝั่งมา หมูมาช้าเพราะหิวกลางทาง เลยแวะกินอาหาร ก่อน พอกินอิ่มก็พักงีบหลับต่ออีกต่างหาก ก่อนจะตื่นมากุลีกุจอว่ายน้ำเข้าฝั่ง หมูจึงได้ ตำแหน่งนักษัตรอันดับสิบสอง แล้วเง็กเซียนฮ่องเต้ก็สั่งปิดพิธี เป็นอันว่าหมูคือ นักษัตรอันดับสุดท้าย  แมวซึ่งถูกหนูเตะตกน้ำและว่ายน้ำไม่คล่อง พยายามตะเกียกตะกายยังไงก็มาไม่ทัน จึงอด ตำแหน่งปีนักษัตร จากนั้น แมวจึงผูกพยาบาทกับหนู และเกลียดน้ำ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

11  你好!我叫 赵丽媛 我是 wiangjedeevittaya 学校的学生,上高一 今年十六岁。我属狗,我喜欢学汉语。


ดาวน์โหลด ppt  คำว่า " นักษัตร " หรือปีนักษัตร คือชื่อรอบเวลามีกำหนด 12 ปี เป็นหนึ่ง รอบ โดยกำหนดให้สัตว์เป็นเครื่องหมาย ในปีนั้นๆ ซึ่ง กำหนดขนานนามมาจากกลุ่มดาวประจำที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google