งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

• เนื้อเรื่อง ในชาติปางก่อนนางอุสา เป็นนางฟ้า อยู่บนสวรรค์ ต่อมาได้ทำผิดกฎแห่งสวรรค์ จึงถูกพระอินทร์ลงโทษให้ลง มาใช้กรรมในโลกมนุษย์นาง จึงจุติในดอกบัวใกล้กับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "• เนื้อเรื่อง ในชาติปางก่อนนางอุสา เป็นนางฟ้า อยู่บนสวรรค์ ต่อมาได้ทำผิดกฎแห่งสวรรค์ จึงถูกพระอินทร์ลงโทษให้ลง มาใช้กรรมในโลกมนุษย์นาง จึงจุติในดอกบัวใกล้กับ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 • เนื้อเรื่อง ในชาติปางก่อนนางอุสา เป็นนางฟ้า อยู่บนสวรรค์ ต่อมาได้ทำผิดกฎแห่งสวรรค์ จึงถูกพระอินทร์ลงโทษให้ลง มาใช้กรรมในโลกมนุษย์นาง จึงจุติในดอกบัวใกล้กับ อาศรมฤาษีจันทา ฤาษีจัน ทาเห็นเข้าจึงนำมาเลี้ยงดู ต่อมาเจ้าเมืองพานและพระ มเหสีทราบข่าวจึงขอนางกับ ฤาษีจันทาไปเลี้ยงเป็นบุตร บุญธรรมเมื่อเจ้าเมืองพานได้ นางอุสามาเป็นธิดาก็รู้สึกหวง แหนมาก นางอุสามีรูปร่าง หน้าตา สวยงาม หาหญิงใด ในหล้ามาเปรียบมิได้ ต่อมา เมื่อนางแตกเนื้อสาวเจ้าเมือง พานจึงได้นำไปไว้กับฤาษีจัน ทาเพื่อศึกษาวิชาไว้ป้องกัน ตัว • เนื้อเรื่อง ในชาติปางก่อนนางอุสา เป็นนางฟ้า อยู่บนสวรรค์ ต่อมาได้ทำผิดกฎแห่งสวรรค์ จึงถูกพระอินทร์ลงโทษให้ลง มาใช้กรรมในโลกมนุษย์นาง จึงจุติในดอกบัวใกล้กับ อาศรมฤาษีจันทา ฤาษีจัน ทาเห็นเข้าจึงนำมาเลี้ยงดู ต่อมาเจ้าเมืองพานและพระ มเหสีทราบข่าวจึงขอนางกับ ฤาษีจันทาไปเลี้ยงเป็นบุตร บุญธรรมเมื่อเจ้าเมืองพานได้ นางอุสามาเป็นธิดาก็รู้สึกหวง แหนมาก นางอุสามีรูปร่าง หน้าตา สวยงาม หาหญิงใด ในหล้ามาเปรียบมิได้ ต่อมา เมื่อนางแตกเนื้อสาวเจ้าเมือง พานจึงได้นำไปไว้กับฤาษีจัน ทาเพื่อศึกษาวิชาไว้ป้องกัน ตัว

3 • โดยเจ้าเมืองพานได้สร้างหอสูงไว้ให้นางอุสาอยู่ อาศัย จากวัยเด็กสู่วัยสาวนางอุสาไม่เคยพบผู้คน โดยเฉพาะหนุ่มๆเลยสักครั้งนางจึงเหงา วันหนึ่ง นางอุสาเก็บดอกไม้มาร้อยเป็นมาลัยรูปหงส์ฟ้าและ เขียนความในใจลงไปในมาลัยใส่กระทงลอยน้ำ และอธิฐานว่า ขอให้กระทงน้อยใบนี้ลอยไปพบ ชายหนุ่มเนื้อคู่ของข้าดัวยเถิด แล้วปล่อยกระทง ลอยออกสู่แม่น้ำโขงเขตเมืองปะโค ขณะนั้นท้าว บารสลูกชายเจ้าเมืองปะโค ได้ออกไปที่ท่าน้ำพบ กระทงลอยอยู่จึงคว้ามาอ่าน ท้าวบารสจึงขี่ม้าขึ้ง ไปตามลำธารจนถึงหอนางอุสาทันใดนั้นก็มี เสียงเพลงพื้นเมืองลอยมาจากหอนาง ท้าวบารส จึงผูกม้าไว้ที่เพิงหินแล้วเดินตามหาเสียงนางไป จนถึงหอนาง และทั้งสองก็ได้ตกลงได้เสียเป็น คู่ครองกัน ต่อมาเจ้าเมืองพานทาบเรื่องจึง หาทางกำจัดลูกเขย โดยออกอุบายท้าสร้างวัด แข่งกันและสร้างให้เสร็จในเวลาครึ่งคืน เริ่มตั้งแต่ ตะวันตกดินจนถึงดาวฤกษ์ขึ้นถ้าใครแพ้พนันต้อง ถูกตัดหัวท้าวบารสลูกเขยรับคำท่าพ่อตามีบริวาร มากกว่า แต่ท้าวบารสมีอุบายดีกว่าท้าวบารสสั่งให้ บริวารนำเอาคบไฟไปจุดบนยอดเขา เจ้าเมือง พานเห็นก็เข้าใจว่าดาวฤกษ์ขึ้นจึงหยุดสร้างแต่ท้าว บารสกลับสร้างต่อจนเสร็จ

4 เจ้าเมืองพานจึงแพ้พนันและถูกตัดหัว ท้าวบารส จึงพานางอุสากลับเมืองปะโค ดัวยความงามของ นางจึงทำให้เหล่ามเหสีและนางสนมอิจฉา ริษยา จึงวางแผนกำจัดนางอุสาโดยให้โหรทำนายว่าท้าว บารสมีเคราะห์ต้องออกเดินป่าเพื่อสะเดาะเคราะห์ ในระหว่างที่ท้าวบาสออกเดินป่าเหล่านางสนมก็ใช้ กิริยา วาจา เยาะเย้ย กลั่นแกล้งนางอุสาจนนาง ตรอมใจ มีอาการทรุดหนัก นางจึงตัดสินใจกลับไปอยู่หอ นางตามเดิม เมื่อท้าวบารสกลับมาทราบเรื่องจึงรีบ ตามนางไป ซึ่งเป็นเวลาที่นางอุสาป่วยหนัก แล้ว นางอุสาก็สิ้นใจในอ้อมกอด ของท้าวบารสอย่าง สงบ ท้าวบารส เสียใจมากจึงตรอมใจ ตายตามนางอุสาไป • คติสอนใจ ความรักทำไห้เรามีความสุขได้มันก็ทำให้เราตก อยู่ในความทุกข์ได้เช่นเดียวกัน และทำไห้เรา ทำเรื่องที่ไม่ถูกได้ เจ้าเมืองพานจึงแพ้พนันและถูกตัดหัว ท้าวบารส จึงพานางอุสากลับเมืองปะโค ดัวยความงามของ นางจึงทำให้เหล่ามเหสีและนางสนมอิจฉา ริษยา จึงวางแผนกำจัดนางอุสาโดยให้โหรทำนายว่าท้าว บารสมีเคราะห์ต้องออกเดินป่าเพื่อสะเดาะเคราะห์ ในระหว่างที่ท้าวบาสออกเดินป่าเหล่านางสนมก็ใช้ กิริยา วาจา เยาะเย้ย กลั่นแกล้งนางอุสาจนนาง ตรอมใจ มีอาการทรุดหนัก นางจึงตัดสินใจกลับไปอยู่หอ นางตามเดิม เมื่อท้าวบารสกลับมาทราบเรื่องจึงรีบ ตามนางไป ซึ่งเป็นเวลาที่นางอุสาป่วยหนัก แล้ว นางอุสาก็สิ้นใจในอ้อมกอด ของท้าวบารสอย่าง สงบ ท้าวบารส เสียใจมากจึงตรอมใจ ตายตามนางอุสาไป • คติสอนใจ ความรักทำไห้เรามีความสุขได้มันก็ทำให้เราตก อยู่ในความทุกข์ได้เช่นเดียวกัน และทำไห้เรา ทำเรื่องที่ไม่ถูกได้

5 หอนางอุสา ตั้งอยู่ภายในอุทยาน ประวัติศาสตร์ภูพระบาท อ. บ้านผือ จ. อุดรธานี


ดาวน์โหลด ppt • เนื้อเรื่อง ในชาติปางก่อนนางอุสา เป็นนางฟ้า อยู่บนสวรรค์ ต่อมาได้ทำผิดกฎแห่งสวรรค์ จึงถูกพระอินทร์ลงโทษให้ลง มาใช้กรรมในโลกมนุษย์นาง จึงจุติในดอกบัวใกล้กับ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google