งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง

4

5

6 ท้าวสุทัศน์เจ้าเมืองรัตนาและนางประทุม เกสรพระมเหสี มี โอรสสององค์ชื่อ พระอภัยมณีและศรีสุวรรณ เมื่อโอรสทั้งสองเจริญ เติบโตได้ลาพระบิดาและพระมารดาไปเรียนวิชา เพื่อปกครองบ้านเมือง พระอภัยมณีเลือกเรียนวิชาปี่ ศรีสุวรรณเลือก เรียนวิชากระบี่กระบอง

7 เมื่อโอรสทั้งสองเรียนวิชาจบก็กลับบ้านเมือง ท้าวสุทัศน์ โกรธมากที่โอรสเรียนวิชาที่ไม่เกี่ยวกับการปกครอง บ้านเมือง จึงตำหนิต่อหน้าเสนาอำมาตย์ พระอภัยมณี และศรีสุวรรณรู้สึกอับอายจึงพากันออกจากบ้านเมือง ระหว่างทางได้พบกับพราหมณ์สามคนชื่อ วิเชียรโมรา และสานนท์ ทุกคนได้แสดงวิชาที่ตนเรียนมา พระอภัย มณีได้เป่าปี่ให้ฟัง พราหมณ์ทั้งสามและศรีสุวรรณได้ฟัง เพลงปี่ก็หลับไป

8 ขณะนั้นนางผีเสื้อสมุทรกำลังออกหากิน นาง ได้ยินเสียงปี่ ก็เที่ยวตามหาเสียงนั้น จนได้พบพระอภัยมณีก็ เกิดความรัก นางผีเสื้อสมุทรอุ้มพระอภัยมณีไปไว้ในถ้ำที่ เกาะกลางสมุทร นางได้แปลงกายเป็นหญิงสาว พระอภัยมณีอยู่ กับนางผีเสื้อสมุทร จนมีโอรสองค์หนึ่งชื่อสินสมุทร

9 วันหนึ่งนางผีเสื้อสมุทรออกไปหากิน สินสมุทรได้หนี ออกไปเที่ยวนอกถ้ำและจับเงือกสองผัวเมียพร้อมลูก สาวมาให้พระอภัยมณี พระอภัยมณีเล่าเรื่องของตนให้ ฟัง เงือกทั้งสองจึงอาสาพาพระอภัยมณีและสินสมุทร หนี นางผีเสื้อสมุทรออกติดตามไปทันและจับเงือกทั้ง สองฆ่าเสีย นางเงือกผู้เป็นลูกสาวพาพระอภัยมณีหนี ต่อไปจนถึงเกาะแก้วพิสดารพระฤๅษีช่วยไว้จนทุกคน ปลอดภัย พระอภัยมณีได้นางเงือก เป็นเมีย

10 ท้าวสิลราชผู้ครองเมืองผลึกพาพระธิดา ชื่อนาง สุวรรณมาลีเที่ยวชมทะเลมาจนถึงเกาะแก้ว พิสดาร พระอภัยมณีและสินสมุทรขอโดยสารเรือ กลับบ้านเมืองของตน พระอภัยมณีได้ไปร่ำลา นางเงือกและทราบว่านางเงือกตั้งครรภ์ จึงได้ มอบแหวนและปิ่นปักผมให้นางเงือกไว้

11 นางผีเสื้อสมุทรรู้ข่าวว่าพระอภัยมณีโดยสารมากับเรือ สำเภาจึงออกติดตามนาง ทำให้เกิดพายุปั่นป่วนจนเรือสำเภาแตก ท้าวสิลราช จมน้ำสิ้นพระชนม์สินสมุทรพานางสุวรรณมาลีว่ายน้ำ ไปถึงเกาะแห่งหนึ่งและพบโจรสลัดจึงขอโดยสารเรือ กลับบ้านเมือง ส่วนพระอภัยมณีว่ายน้ำหนีนางผีเสื้อ สมุทรไปถึงอีกเกาะหนึ่งและได้เป่าปี่จนทำให้นาง ผีเสื้อสมุทรขาดใจตาย

12 นางเงือกอาศัยอยู่บนเกาะแก้วพิสดาร ได้คลอดลูก ชายชื่อสุดสาคร พระฤๅษีเลี้ยงสุดสาครจนอายุได้สาม ขวบ วันหนึ่งสุดสาครเที่ยวเล่นไปพบม้านิลมังกร พระ ฤๅษีจึงเสกหวายให้สุดสาครจับม้านิลมังกรไว้เป็น พาหนะเพื่อติดตามหาพระบิดา พระฤๅษีได้เล่าเรื่อง ของพระอภัยมณีให้สุดสาครฟัง สุดสาครจึงขอออก ติดตามหาพระบิดาและได้ไปร่ำลานางเงือกผู้เป็น มารดา

13


ดาวน์โหลด ppt สุนทรภู่ เป็นคนเจ้าบทเจ้า กลอน มีนิสัยขี้เหล้า เมายา ชอบการเดินทาง และ แต่งกลอนเป็นชีวิต จิตใจ และมีผลงานหลาย อย่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google