งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ชุดแต่งกาย ประจำชาติ ในอาเซียน. อาภรณ์ห่มร่างกาย ปกป้อง ปกปิด ตกแต่ง เอกลักษณ์ ชนชาติใน อาเซี่ยน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ชุดแต่งกาย ประจำชาติ ในอาเซียน. อาภรณ์ห่มร่างกาย ปกป้อง ปกปิด ตกแต่ง เอกลักษณ์ ชนชาติใน อาเซี่ยน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ชุดแต่งกาย ประจำชาติ ในอาเซียน

2 อาภรณ์ห่มร่างกาย ปกป้อง ปกปิด ตกแต่ง เอกลักษณ์ ชนชาติใน อาเซี่ยน

3 ประเทศมาเลเซีย  บาจู มลายู (Baju Melayu) เป็นชุดของ ผู้ชายประกอบด้วยเสื้อแขนยาวะกางเกงขายาว ที่ทำจากผ้าไหม ผ้าฝ้าย หรือโพลีเอสเตอร์ ที่มี ส่วนผสมของผ้าฝ้าย

4 ประเทศมาเลเซีย  บาจูกุรุง (Baju Kurung) ชุดผู้หญิงประกอบด้วย เสื้อคลุมแขนยาว และกระโปรงยาว

5 ประเทศ เวียดนาม  อ่าวหญ่าย (Ao dai) ประกอบไปด้วยชุด ผ้าไหมที่พอดีตัว สวมทับ กางเกงขา ยาวลักษณะคล้าย ชุดกี่เพ้าของจีน  มักสวมใส่ในงาน แต่งงานและพิธีการ สำคัญของประเทศ ในปัจจุบันเป็นชุดที่ ได้รับความนิยมจาก ผู้หญิงเวียดนาม ส่วนผู้ชาย เวียดนามจะสวมใส่ชุด อ่าวหญ่ายในพิธี แต่งงาน หรือพิธีศพ

6 ประเทศพม่า ลองยี (Longyi) ผู้ชายจะนุ่งผ้า โสร่งและใส่เป็นเสื้อเชิ้ตคอปกจีน แมนดารินและเสื้อคลุมไม่มีปก บางครั้งจะใส่ผ้าโพกศีรษะที่ เรียกว่า กอง บอง (Guang Baung)

7 ผู้หญิง จะนุ่งผ้าโสร่งและใส่ ยินบอน (Yinbon) เสื้อติดกระดุมข้าง ยินซี (Yinzi) เสื้อติดกระดุมหน้าและใส่ ผ้าคลุมไหล่ทับ

8 ประเทศบรูไน ชุดผู้ชายเรียกว่า บาจู มลายู (Baju Melayu) ผู้ชายแต่งกายด้วยเสื้อแขนยาว ตัวเสื้อยาวถึงเข่า นุ่งกางเกงขายาวแล้วนุ่งโสร่ง ชุดผู้หญิงเรียกว่า บาจูกุรุง (Baju Kurung) ผู้หญิงแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส คลุม ร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า

9 ประเทศลาว  ผู้หญิงลาวนุ่ง ผ้าซิ่น ใส่ เสื้อแขนยาว ทรงกระบอก  สำหรับผู้ชายมัก แต่งกายแบบ สากล หรือนุ่งโจง กระเบน  สวมเสื้อชั้นนอก กระดุมเจ็ดเม็ด คล้ายเสื้อ พระราชทานของ ไทย

10 ประเทศ อินโดนีเซีย ชุดผู้ชาย เกบาย่า (Kebaya)  ผู้ชายมักจะสวมใส่ เสื้อแบบบาติก  นุ่งกางเกงขายาวเต ลุก เบสคาพ (Teluk Beskap) เป็น การแต่งกายแบบ ผสมผสานระหว่าง เสื้อคลุมสั้นแบบชวา และโสร่ง และนุ่ง โสร่งเมื่ออยู่บ้าน

11 ชุดผู้หญิง  เกบาย่า (Kebaya)  ชุดผู้หญิง มี ลักษณะเป็นเสื้อ แขนยาว ผ่าหน้า กลัดกระดุม ตัว เสื้อจะมีสีสัน สดใส ปัก ฉลุเป็นลายลูกไม้ ส่วนผ้าถุงเป็น ผ้าถุงแบบบาติก

12 ประเทศฟิลิปปินส์  ผู้ชายนุ่งกางเกงขายาวและสวมเสื้อ บารอง ตา กาล็อก (barong Tagalog) ตัดเย็บด้วยผ้าใยสัปปะ รด มีบ่า คอตั้ง แขนยาว ปลายแขนเสื้อที่ข้อมือจะปัก ลวดลาย

13 ผู้หญิงนุ่ง กระโปรงยาว ใส่เสื้อสีครีมแขน สั้นจับจีบยก ตั้งขึ้นเหนือไหล่ คล้ายปีกผีเสื้อ เรียกว่า บาลิน ตาวัก (balintawak)

14 ประเทศกัมพูชา  ชุดประจำชาติ ของกัมพูชา คือ ซัมปอต (Sampot) หรือ ผ้านุ่งกัมพูชา ทอ ด้วยมือ มีทั้งแบบ หลวมและแบบ พอดี คาดทับเสื้อ บริเวณเอว ผ้าที่ใช้มักทำจาก ไหมหรือฝ้าย หรือทั้งสองอย่าง

15 ประเทศ สิงคโปร์  สิงคโปร์ไม่มีชุด ประจำชาติ เนื่องจากสิงคโปร์ มี 4 เชื้อชาติจีน มาเลย์ อินเดีย ชาวยุโรป ซึ่งแต่ละเชื้อชาติ ก็มีชุดประจำชาติ เป็นของตนเอง

16 ประเทศไทย  " ชุดไทยพระราชนิยม " โดยชุดประจำชาติ สำหรับสุภาพบุรุษเรียกว่า " เสื้อพระราชทาน “ สุภาพสตรีจะเป็นชุดไทยที่ประกอบด้วยสไบ เฉียง ใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัว ซิ่นมีจีบยก ข้างหน้า มีชายพกใช้เข็มขัดไทยคาด ส่วน ท่อนบนเป็นสไบ จะเย็บให้ติดกับซิ่นเป็น ท่อนเดียวกันหรือ จะมีผ้าสไบห่มต่างหากก็ ได้ เปิดบ่าข้างหนึ่ง ชายสไบคลุมไหล่ ทิ้งชาย ด้านหลังยาวตามที่เห็นสมควร  โดยชุดไทยพระราชนิยม แบ่งออกเป็น 8 ประเภท

17 ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทย บรมพิมาน

18 . ชุดไทย จิตรลดา ชุดไทย จักรพรรดิ

19 ชุดไทย อมรินทร์ ชุดไทย ดุสิต

20 ชุดไทย จักรี ชุดไทยศิวา ลัย

21


ดาวน์โหลด ppt ชุดแต่งกาย ประจำชาติ ในอาเซียน. อาภรณ์ห่มร่างกาย ปกป้อง ปกปิด ตกแต่ง เอกลักษณ์ ชนชาติใน อาเซี่ยน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google