งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาเซียนการแต่งกาย การแต่งของประเทศอาเซียน จัดทำโดย ด. ญ. กรรณิกา ศรีคร้าม ม.1/16 เลขที่ 24 เสนอ อ. ฐิตาพร ดวงเกตุ ร. ร. วินิตศึกษาฯ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาเซียนการแต่งกาย การแต่งของประเทศอาเซียน จัดทำโดย ด. ญ. กรรณิกา ศรีคร้าม ม.1/16 เลขที่ 24 เสนอ อ. ฐิตาพร ดวงเกตุ ร. ร. วินิตศึกษาฯ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาเซียนการแต่งกาย การแต่งของประเทศอาเซียน จัดทำโดย ด. ญ. กรรณิกา ศรีคร้าม ม.1/16 เลขที่ 24 เสนอ อ. ฐิตาพร ดวงเกตุ ร. ร. วินิตศึกษาฯ

2 การแต่งกายประเทศไทย เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติ ของประเทศกัมพูชา ซึ่งมี ความคลายคลึงกับผ้านุ่งของ ลาวและไทย

3 การแต่งกายประเทศลาว มีลักษณะคล้ายผ้านุ่งของ ไทย นิยมทำเป็นลายทาง ๆ เชิงผ้าเป็น สีแดงแก่ หรือ น้ำตาลเข้ม ถ้าผ้านุ่งเป็นไหม เชิงก็จะเป็นไหมด้วย มักจะ ทอทองและเงินแทรกเข้าไป ไว้ผมเกล้ามวยประดับ ดอกไม้

4 การแต่งกายประเทสบรูไน ผู้หญิงบรูไนจะแต่งกายด้วย เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โดยมากมักจะเป็นเสื้อผ้าที่ คลุมร่างกายตั้งแต่ศีรษะ จรดเท้า ผู้หญิงมุสลิมจะ สวมผ้าคลุมศีรษะในที่ สาธารณะและในสถานที่ ราชการ ผู้ชายมุสลิมแต่ง กายเป็นทางการทั้งใน สถานที่ราชการและที่ สาธารณะ คือจะสวมเสื้อ แขนยาว ตัวเสื้อยาวถึงเข่า นุ่งกางเกงขายาวแล้วนุ่ง โสร่ง

5 การแต่งกายประเทสเวียดนาม นุ่งกางเกงแพรยาว สวมเสื้อ แขนยาว คอตั้งสูง ตัวเสื้อยาว ลงมาจรดข้อเท้า ผ่า 2 ข้าง สูงแค่เอว พวกทำงานหนักจะ สวมเสื้อสั้น มีกระเป๋า 2 ใบ แขนจีบยาว บางแห่งทาง เหนือสวมกระโปรงยาวถึงข้อ เท้า

6 การแต่งกายประเทศพม่า เครื่องแต่งกาย ชาวพม่าทั้งหญิงและ ชายนิยมนุ่งโสร่ง ที่เรียกว่า “ ลองยี ” ซึ่ง มีทั้งผ้าฝ้ายและไหมที่มีสีสด ของ ผู้หญิงจะมีลายเชิงด้านล่างและมี ลวดลายเล็ก ๆ กระจายทั่ว ผืนผ้า ลวดลายของแต่ละท้องถิ่นจะต่างกัน ผ้าที่ทอมาจากเมืองอมรปุระเป็น ลวดลายดอกไม้ เครือไม้ หรือเป็นดอก เป็นลายตามขวาง ไม่นิยมใช้เข็มขัด สวมเสื้อตัวสั้น คอกลม ผ่าอกติดกระดุม 5 เม็ด แขนกระบอกยาวจรดข้อมือ บางครั้งเป็นแขนสั้น เลยไหล่ลงมา เล็กน้อย ผ้าตัดเสื้อนิยมใช้ ผ้าเนื้อบาง สีสด เช่น ผ้ามัสลิน ผ้าป่าน หรือผ้า ไนลอน สวมรองเท้าคีบรองเท้าแตะ ทั้ง หญิง ชาย แต่ของหญิงจะเป็นสี มี ลวดลายเป็นดอกดวง ปักด้วยลูกปัด หรือดิ้น เงินดิ้น ทอง สะพายย่าม ซึ่ง เป็นผ้าไหมสีสวยสดทอมาจากรัฐฉาน

7 การแต่งกายประเทสกัมพูชา นิยมนุ่งผ้าถุงสีดำ เนื้อมัน คาดเข็มขัด ใส่เสื้อสี งานพิธี นุ่งผ้ายก พวกในวังมักนุ่งผ้า โจงกระเบน ไว้ผมตัด ทาน หมากจนฟันดำ

8 การแต่งกายประเทศฟิลิปปินส์ ของชาวฟิลิปปินส์ในยุคนั้น นิยมใช้เครื่องประดับกาย ชาวเกาะ วิสายัน ชอบสัก ตามใบหน้า ร่างกาย และ แขนขา ชายหญิงสวม เครื่องประดับที่ทำด้วย ทองคำและเพชร พลอย ชาวพื้น เมืองนิยมใส่ปลอก แขน กำไล และสร้อยคอ ก่อนสเปนเข้าครอบครอง สังคมแบ่ง ออกเป็น 3 ชน ชิ้น คือ ขุนนาง เสรีชน และ ทาส

9 การแต่งกายประเทศสิงคโปร์ การแต่งกายของชาวมลายูใน สิงคโปร์ เสื้อใช้ลวดลายและ ดอกคล้ายโสร่งของอินโดนีเซีย แบบอาจจะเพี้ยนไปบ้าง ใช้ ผ้าพื้น เข้มทำตัวเสื้อ มีลวดลาย ตามรอบคอ สาบ และปลาย แขน ส่วน ชายแต่งชุดสากล สำหรับชาวจีน อินเดีย ยุโรป ก็ แต่งตามการแต่งกายของแต่ละ ชาติ เอกลักษณ์ของ ชาว สิงคโปร์ไม่มีศิลปะเป็นของ ตนเอง แต่สิ่งที่ประทับใจที่ สำคัญคือ ความเรียบร้อย มี ระเบียบ และสะอาดที่สุดในโลก ในสายตาของชาวโลก

10 ประเทศมาเลเซีย นุ่งโสร่งปาเต๊ะสีสดมีลวดลาย ดอกดวงงาม สวมเสื้อคอยู แขนยาวถึงข้อมือ ปล่อย ชายเสื้อไว้นอกโสร่ง บางคน จะมีผ้าบาง ๆ คลุมศีรษะ คลุมไหล่ ชาวมาลายูชอบใช้ เสื้อผ้า สีสดใสมีลวดลาย ใบไม้ดอกไม้โต ๆ สลับสีกัน ชาวจีนแต่งกายแบบจีน เรียกว่า “ กี่เพ้า ” หรือ “ ฉ่งชำ ” ทำด้วยผ้าเป็นดอกดวง ฉูดฉาด

11 การแต่งกายประเทศอินโดนีเซีย สวมเสื้อแขนยาวพอดี คอ แหลม ผ่าหน้าอกเข้ารูป เล็กน้อย ยาวปิดสะโพก เข้ากับ โสร่งที่เป็นลวดลาย ใช้สีสันกันเป็นทางบ้างดอก บ้าง ใช้ผ้ายาว ๆ คล้องคอ เช่นเดียวกับชาวมาเลเซีย ต่างกันที่คอเสื้อ ชาว มาเลเซียจะเป็นคอยู และ เสื้อยาว

12 ซาลามัดจาลัน ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt อาเซียนการแต่งกาย การแต่งของประเทศอาเซียน จัดทำโดย ด. ญ. กรรณิกา ศรีคร้าม ม.1/16 เลขที่ 24 เสนอ อ. ฐิตาพร ดวงเกตุ ร. ร. วินิตศึกษาฯ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google