งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มีคำกล่าวว่า น้ำคือยาอายุวัฒนะของชีวิต ซึ่งน่าจะจริงดังที่ว่า เพราะน้ำเป็นรองก็แต่ ออกซิเจนเท่านั้นในแง่ของความจำเป็นของชีวิต นอกจากนั้นน้ำยังจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่มี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มีคำกล่าวว่า น้ำคือยาอายุวัฒนะของชีวิต ซึ่งน่าจะจริงดังที่ว่า เพราะน้ำเป็นรองก็แต่ ออกซิเจนเท่านั้นในแง่ของความจำเป็นของชีวิต นอกจากนั้นน้ำยังจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่มี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 มีคำกล่าวว่า น้ำคือยาอายุวัฒนะของชีวิต ซึ่งน่าจะจริงดังที่ว่า เพราะน้ำเป็นรองก็แต่ ออกซิเจนเท่านั้นในแง่ของความจำเป็นของชีวิต นอกจากนั้นน้ำยังจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่มี ปริมาณมากที่สุดของหลายสิ่งหลายอย่างในโลก รวมทั้งร่างกายของคนเราและอาหารนานาชนิดที่ เรารับประทานอยู่ทุกวัน การขาดน้ำทำให้ ร่างกายอ่อนเพลียเกิดปัญหาสารพัด และถ้าการ ขาดน้ำเป็นเวลาไม่กี่วันเราจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ ได้

3 น้ำ สิ่งที่ขาด ไม่ได้ น้ำเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ แต่มักถูกมองข้ามเสมอ เวลาที่เราพูดถึง คุณค่าทางโภชนาการของอาหาร เรามักจะ เน้นที่โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ แต่ไม่ ค่อยจะพูดถึงน้ำสักเท่าไร ทั้งๆ ที่ปราชญ์ ชาวตะวันตกที่เคยกล่าวไว้น่าฟังว่า “ คนนับ พันนับหมื่นชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากความรัก แต่ไม่มีสักคนอยู่ได้ถ้าขาดน้ำ ” โดยคุณสมบัติ ของน้ำมีหลายประการและทำหน้าที่หลาย อย่างในร่างกาย ดังนี้

4 น้ำเป็นตัวกลางนำสารอาหารเข้าไปเลี้ยง เซลล์ นำของเสียออกไปและยังทำหน้าที่ในการส่ง สารประกอบหลักนานาชนิด เช่น ฮอร์โมน เอนไซม์ ไปยังส่วนต่างๆ ทั่วตัวเรา ดังนั้นจึง เปรียบเสมือนช่วยให้เซลล์ทุกเซลล์ อวัยวะทุก อย่างทำงานได้

5 น้ำเป็นตัวทำละลายและตัวกลาง ชั้นเยี่ยม ส่วนประกอบมากมายจะละลายหรือ แขวนลอยอยู่ในน้ำ น้ำจึงช่วยให้ปฏิกิริยา ต่างๆ เกิดขึ้นได้ เพื่อการสร้างสารที่ จำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย แถมยัง เป็นตัวชะล้างของเสียและสารพิษออก จากร่างกายในรูปของปัสสาวะ

6 รวมตัวกับโมเลกุลหลายชนิดใน ร่างกาย เกิดเป็นสารหล่อลื่นสำหรับข้อและ ห่อหุ้มอวัยวะภายในที่สำคัญที่สำคัญ เป็นสาร เคลือบในทางเดินอาหาร ช่วยในการ เคลื่อนที่ของอาหารผ่านระบบย่อยตั้งแต่ น้ำลายในปากจนถึงสารเมือกอื่นๆ ที่ช่วยให้ อาหารที่เรากินเข้าไปเลื่อนไหลได้

7 น้ำช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกาย โดยการดูดซับความร้อนไว้ทำให้อุณหภูมิ คงที่ อย่างที่เรารู้กันว่าอุณหภูมิร่างกายปกติอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ทำให้รู้ว่าร่างกายเริ่มเจ็บไข้ หรือเกิดปัญหาถ้าอุณหภูมิต่ำหรือสูงกว่าค่านี้ไป มาก

8 น้ำยังเป็นส่วนประกอบหลักของ ร่างกาย น้ำช่วยให้เซลล์รักษารูปร่างที่ควรจะเป็น ถ้าขาดน้ำ ( น้ำในเซลล์หายไป ) เซลล์ก็จะเหี่ยว เสียรูปร่างไป เหมือนความแห้งบนใบหน้าที่น้ำ มาซึ่งริ้วรอย

9 จะดื่มน้ำวันละเท่าไหร่ดี ทารก 0-6 เดือน 0.7 ลิตรต่อวันโดยได้รับ จากนมแม่ ทารก 7-12 เดือน 0.8 ลิตรต่อวัน โดย ได้รับจากนมแม่ อาหารเสริม น้ำ หรือเครื่องดื่ม เด็ก 1-3 ปี 1.3 ลิตรต่อวัน ประมาณ 0.9 ลิตร จากน้ำหรือเครื่องดื่ม เด็ก 4-8 ปี 1.4 ลิตรต่อวัน ประมาณ 1.2 ลิตร จากน้ำหรือเครื่องดื่ม ช่วงก่อนวัยรุ่นและวัยรุ่น 6-8 แก้ว ผู้ชาย ควรได้รับมากกว่าผู้หญิง ผู้ใหญ่ 8-10 แก้ว ผู้ชายควรได้รับมากกว่า ผู้หญิง เช่นกัน

10 นิตยสาร แม่บ้าน ปีที่ 33 ฉบับที่ 472 กันยายน 2551 จากคอลัมน์ อาหารเพื่อสุขภาพ โดย ดร. อาณดี นิติธรรมยง สถาบันวิจัย โภชนาการ ม. มหิดล


ดาวน์โหลด ppt มีคำกล่าวว่า น้ำคือยาอายุวัฒนะของชีวิต ซึ่งน่าจะจริงดังที่ว่า เพราะน้ำเป็นรองก็แต่ ออกซิเจนเท่านั้นในแง่ของความจำเป็นของชีวิต นอกจากนั้นน้ำยังจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่มี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google