งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็น โลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศา เซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม / ลูกบาศก์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็น โลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศา เซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม / ลูกบาศก์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็น โลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศา เซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม / ลูกบาศก์ เซนติเมตร โลหะทังสเตนจะไม่ พบในรูปอิสระในธรรมชาติ แต่จะพบในรูป ของสินแร่วุลแฟรม ไมต์ (Fe,Mn)WO4 และซีไรต์ (CaWO4)

2 แร่ทังสเตนที่พบในประเทศไทย คือ แร่วุลแฟรมไมต์ (Fe,Mn)WO4 แร่ชีไลต์ (CaWO4) นอกจากนี้ยังพบแร่ใน กลุ่มของแร่วุลแฟรมไมต์ ในบางแหล่งแร่ ด้วย คือแร่เฟอร์เบอไรต์ (FeWO4) และแร่ เฮิบเนอไรต์ (MnWO4) แร่ทังสเตนนี้มักเกิด ร่วมกับแร่ดีบุก ซึ่งมีกำเนิดมาจากหินอัคนี จำพวกแกรนิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หินแกรนิตที่มีอายุอ่อนซึ่งโผล่เป็นเทือกเขา แนวยาวตั้งแต่เหนือจดใต้ทางด้านตะวันตก ของประเทศ

3 วิธีการตรวจสอบแร่ทังสเตนชนิด ต่างๆ สามารถทำได้โดยอาศัยคุณสมบัติของแร่แต่ละชนิด ดังนี้ ชนิดที่ 1 Wolframite : แร่วุลแฟรมไมต์ เป็นแร่ที่มีสีดำค่อนไปทาง น้ำตาลแก่ เกือบดำ มีสีผงละเอียดเป็นสี น้ำตาล ความถ่วงจำเพาะ 7.0 – 7.5 ซึ่งมี คุณสมบัติเป็นแม่เหล็กดูดติด ผงแร่เหล็ก เล็ก ๆ ซึ่งหากเป็นแร่เฟอร์เบอ ไรต์จะมีสี ของแร่และผงแร่เป็นสีดำ ส่วน แร่เฮิบเนอร์ จะมีสีผงของแร่เป็นสีน้ำตาล มากกว่า

4 ชนิดที่ 2 Scheelite : แร่ชีไลต์ มีสีขาว เหลือง ขาวอมเหลือง เขียว และน้ำตาล เนื้อแร่โปร่งแสง มีความวาว คล้ายแก้ว มีความ ถ่วงจำเพาะ 5.9 – 6.7 และมี ความแข็ง 4.5 – 5 ซึ่งขีดกระจกไม่เข้า สามารถ ตรวจสอบโดยการ ตรวจการเรืองของแร่ภายใต้ แสงอัลตราไวโอ เลต ซึ่งจะทำให้สีของแสงเรือง เป็นสีน้ำเงิน หรือฟ้าอ่อน นอกจากนี้ธาตุโม ลิบดินัมยังมีผล ต่อความเข้มข้นของการเรือง แสงอีกด้วย

5 ประโยชน์ของแร่ทังสเตน โลหะทังสเตน ที่ถลุงแล้วมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อ อุตสาหกรรมหนัก ใช้ผสมเหล็กกล้าในการทำเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ที่ทนความร้อนสูง ทำเครื่องจักรกล หัว เจาะเกราะ ใบมีด ตะไบ ใบเลื่อย ไส้หลอดไฟฟ้า และ หลอดวิทยุ นอกจากนี้ ยังใช้ในการทำสีอุตสาหกรรม เครื่องปั้นดินเผาและเครื่องแก้ว


ดาวน์โหลด ppt ทังสเตน ทังสเตนหรือวุลแฟรม ( W ) เป็น โลหะสีเทาเงิน นำความร้อนและไฟฟ้าดีมาก ซึ่งมีจุดหลอมเหลวสูงถึง 3410 องศา เซลเซียส ความหนาแน่น 19.3 กรัม / ลูกบาศก์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google