การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน
การเกษตรตามแนวพระราชดำริ
การผลิตน้ำ สกัดชีวภาพ
การผลิตน้ำสกัดชีวภาพ น้ำสกัดชีวภาพ คือ น้ำที่ได้จากการหมักดองพืชอวบน้ำ เช่น ผัก ผลไม้ ด้วยน้ำตาลในสภาพไร้อากาศ น้ำที่ได้จะ ประกอบด้วยจุลินทรีย์และสารอินทรีย์หลากหลายชนิด จุลินทรีย์ส่วนใหญ่จะเป็นพวกยีสต์ แบคทีเรียสร้างกรดเลก ติก และพวกรา แบคทีเรียสังเคราะห์แสงก็เคยพบในน้ำ สกัดชีวภาพ ประโยชน์ ในน้ำสกัดชีวภาพ ประกอบด้วยสารอินทรีย์ตางๆ หลากหลายชนิด เช่น เอนไซม์ ฮอร์โมน และธาตุอาหาร ต่างๆ เอนไซม์ บางชนิดจะทำหน้าที่ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ ให้เป็นสารอินทรีย์ เป็นอาหารของจุลินทรีย์เอง และเป็น อาหารของต้นพืช ฮอร์โมนหลายชนิดที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นก็ เป็นประโยชน์ต่อพืช ถ้าให้ในปริมาณเล็กน้อยแต่จะมีโทษ ถ้าให้ในปริมาณที่เข้มข้นเกินไป ฉะนั้น ในการใช้น้ำสกัด ชีวภาพในพืช จำเป็นต้องให้ในอัตราเจือจาง สามารถ อินทรีย์บางชนิดที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นเป็นสารที่เพิ่มความ ต้านทางต่อโรค แมลง และทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่ เปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน กลับสู่ หน้าหลัก