อาหารปลอดภัยด้านประมง

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เรื่อง อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ โรงเรียนอุดมดรุณี จังหวัดสุโขทัย
Advertisements

การเปลี่ยนสีของสารละลายบรอมไทมอลบลูซึ่งเกิดจากการหมักของยีสต์
โดย วราภรณ์ ถาวรวงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ ศูนย์อนามัยที่๑.
อาหารเสริมพืช สูตรนาโน
วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐาน
ครูนุชนารถ เมืองกรุง โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม อ. เมือง จ. พะเยา
ดิน(Soil).
การมีชีวิตอยู่รอดและการก่อโรคของRhizoctonia solani (Khun)ใน ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ Survival and Pathogenicity of Rhizoctonia solani(Khun) in Bio-Extract Fertilizer.
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
ไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics.
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
Ecology นิเวศวิทยา Jaratpong moonjai.
ก๊าซเรือนกระจก ธีรดนย์ เธียรหิรัญ ๕๒๑๑๐๐๐๖๐๙.
บทที่ 3 ทรัพยากรดิน.
การเสื่อมเสียของอาหาร
การลดปริมาณสารพิษในผักและผลไม้ก่อนส่งเข้าโรงงานอุตสาหกรรม
สุขาภิบาลอาหารและโภชนาการ
โรคที่เกิดจากสารเคมีที่เป็นพิษในอาหาร
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
อาจารย์วีระศักดิ์ สืบเสาะ
เทคโนโลยีชีวภาพ เสาวลักษ์ สารรัมย์.
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
คุณสมบัติของเซลล์ เพิ่มจำนวนได้โดยการแบ่งเซลล์
เทคโนโลยีปุ๋ย ปุ๋ย หมายถึง สารหรือสิ่งซึ่งเราใส่ลงไปในดิน เพื่อวัตถุประสงค์ให้ปลดปล่อยธาตุอาหารพืชโดยเฉพาไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม พืชสามารถเจริญเติบโตงอกงามดีและให้ผลิตผลสูงขึ้น.
การใช้ยอดอ้อยเลี้ยงโค- กระบือ ทดแทนอาหารหยาบในฤดูแล้ง
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
เกษตรอินทรีย์ เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 435/2540 เรื่อง กำหนดประเภทของโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาตให้ระบายน้ำทิ้งให้มีค่ามาตรฐานแตกต่างจากค่ามาตรฐานควบคุมการระบายน้ำทิ้งที่กำหนดไว้ในประกาศกรมเจ้าท่า.
เกษตรอินทรีย์ (Organic)
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
เรื่อง กรด-เบส ในชีวิตประจำวัน
เกษตรอินทรีย์ ชื่อกลุ่ม: ผลไม้ สมาชิกในกลุ่ม
ไฮโดรโปนิกส์ (Hydroponics)
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
งานวิจัยของภาควิชากีฏวิทยา
พืชแต่งพันธุ์ต้านทานแมลง
อันตรายจากสารปรุงแต่งอาหาร
ศูนย์บริหารศัตรูพืช จังหวัดขอนแก่น
น้ำสกัดชีวภาพ BIOEXTRACT สารสารพัดประโยชน์ ครูไพฑูรย์ ศิริรักษ์
( Natural farming) เกษตรธรรมชาติ.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล
มาตรฐานสินค้าเกษตร “ลำไย”
8.5 คุณภาพน้ำ ….. แบ่งออกเป็น 3 ด้าน
Broccoli Wheat grass Barley Grass Spinach Alfalfa Herb Pepermint leaf
แนวทางการดำเนินงาน อนามัยสิ่งแวดล้อมในปี 2558
ดร. บัณฑิตย์ เต็งเจริญกุล
การบริหารจัดการศัตรูพืชที่สำคัญ โดย
การจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน
อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”
สารปรุงแต่งอาหาร.
มลพิษน้ำการป้องกัน 2.
กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
การเจริญเติบโตของพืช
การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอด ยุทธศาสตร์รายชนิดสัตว์
กำมะถัน (Sulfur).
กฎหมายสิ่งแวดล้อม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย 1 ประกาศกรมเจ้าท่าที่ 44/2554 เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบาย น้ำทิ้งจากบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำจืด ประกาศในราชกิจจานุเบกษา.
สารอาหารที่จุลินทรีย์ผลิตแอลกอฮอล์ต้องการ
หลักการและแนวทางจัดการสุขาภิบาลอาหารและน้ำ
วิชาสุขศึกษาและพลศึกษา พ43102
การเกษตร จัดทำโดย ด. ญ. ปุณนภา ปิวศิลป์ เสนอ ครู อรอุมา พงค์ธัญญะดิลก โรงเรียนจักรคำคณาทร จังหวัดลำพูน.
เกษตรอินทรีย์ชีวภาพบ้านตะโกสิงห์หมู่ 9 ตำบลอีสานเขต
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อาหารปลอดภัยด้านประมง การตรวจสอบการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ 1สิ่งแปลกปลอม - ต้องไม่พบ เส้นผม สิ่งปฏิกูลของ หนู นก หนอน แมลง กรวดทราย 2.วัตถุเจือปนอาหาร - ห้ามใช้โซเดียมไนเตรท โปรแตสเซี่ยมไนไตรท์ บอแร็กซ์ ฟอสเฟส และสี 3.ความเป็นกรด-ด่าง - PH ระหว่าง 4.0-6.0 4.จุลินทรีย์ -ซาโมเนล่า คอสตริเนี่ยม อีโคไล ต้องไม่พบในตัวอย่าง 0.1 กรัม

ตรวจประเมินทางประสาทสัมผัส ประเมินจากผู้ทดสอบ 10 คน - สี - กลิ่น -รสชาติ -ลักษณะเนื้อสัมผัส

ระดับคะแนน 1 ระดับคะแนน ต้องปรับปรุง 2. ระดับคะแนน ยอมรับได้ 3 ระดับคะแนน 1 ระดับคะแนน ต้องปรับปรุง 2. ระดับคะแนน ยอมรับได้ 3. ระดับคะแนน พอใช้ 4. ระดับคะแนน ดี 5. ระดับคะแนน ดีมาก

หลักเกณฑ์และมาตรฐาน การตรวจติดตามฟาร์ม หลักเกณฑ์และมาตรฐาน การตรวจติดตามฟาร์ม สารที่ไม่อนุญาตสำหรับการผลิตสัตว์น้ำอินทรีย์ 1. ในการจัดการฟาร์ม 1.1 จุลินทรีย์และผลผลิตจากจุลินทรีย์ที่มีการดัดแปรพันธุกรรม 1.2 สารพิษตามธรรมชาติ เช่น โลหะหนักต่างๆ 1.3 ปุ๋ยเทศบาลหรือปุ๋ยหมักจากขยะในเมือง 1.4 สารสังเคราะห์เพื่อเร่งการเจริญเติบโต 2. ในอาหารสัตว์ 2.1 เคมีภัณฑ์กลุ่มเบตาอะโกนิสท์ 2.2 เคมีภัณฑ์ชนิดคลอแรมเฟนนิคอล ฟูราโซลิโดน อะโวพาร์ซิน ไนโตรฟูราโซน 2.3 ยูเรีย 2.4 กรดอะมิโนบริสุทธิ์ 2.5 สารสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการกินอาหาร 2.6 วัสดุหรือผลผลิตที่มีการดัดแปรพันธุกรรม 2.7 สีผสมอาหารสังเคราะห์ 2.8 สารเคมีหรือวัสดุอื่นๆที่ห้ามใช้ในอาหารสัตว์น้ำที่ประกาศตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์น้ำ

สารที่อนุญาตสำหรับการผลิตสัตว์น้ำอินทรีย์ 1 ปัจจัยการผลิตที่ใช้เป็นปุ๋ยและสารปรับปรุงบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 1.1 สารอินทรีย์ 1.1.1 ปุ๋ยอินทรีย์ที่ผลิตจากวัสดุอินทรีย์ ได้แกปุ๋ยหมักที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ฟางข้าว ขี้เลื้อย เปลือกไม้ เศษไม้และวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรต่างๆ 1.1.2 ปุ๋ยคอก 1.1.3 ปุ๋ยพืชสด เศษซากพืชสดและวัสดุเหลือใช้ในฟาร์มในรูปอินทรีย์สาร 1.1.4 ของเหลือใช้จากกระบวนการในโรงฆ่าสัตว์ โรงงานอุตสาหกรรมเช่น โรงงานน้ำตาล โรงงานมันสำปะหลัง โรงงานน้ำปลา 1.1.5 สารควบคุมการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ซึ่งปลอดจากสารสังเคราะห์ 1.1.6 แบคทีเรีย ราและเอนไซม์

1.2 สารอนินทรีย์ 1.2.1 หินฟอสเฟต 1.2.2 หินปูนบดในรูปของแร่แคลไซท์หรือโดโลไมท์ ห้ามใช้หินปูนโดโลไมท์ที่นำไปเผา 1.2.3 แคลเซียมซิลิเกต 1.2.4 โซเดียมซิลิเกต 1.2.5 แมกนีเซียมซัลเฟต 1.2.6 แร่ดินเหนียวเช่น สเมคไตท์ คาโอลิไนท์ คลอไรท์ ฯลฯ 1.2.7 แร่เพอร์ไลท์ ซีโอไลท์ เบนโทไนท์ 1.2.8 หินโพแทส เกลือโพแทสเซียมที่มีคลอไรด์น้อยกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ 1.2.9 แคลเซียมจากสาหร่ายทะเล 1.2.10 เปลือกหอย 1.2.11 โพแทสเซียมที่ผลิตจากกระบวนการทางกายภาพ 1.2.12 เกลือสินเธาว์ 1.2.13 ออกซิเจน