อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
การตีเหล็ก ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต.
Advertisements

ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
เม็ดขนุนเชื่อม.
ผ้าเช็ดหน้าจากสีธรรมชาติ
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
การปั้นหม้อดินบ้านลิพอน
Laboratory in Physical Chemistry II
โดย นางสาวจิรวดี แก้วเจริญ
ผักกาดดองจ๊า.
วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนต่าง
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
การทดสอบแป้ง ในผงซักฟอก
IceCream.
ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า
เด็กหญิงณัฐณิชา ด้วงคำวิชัย เลขที่ 24 โรงเรียนอนุบาลเมืองลำพูน
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
หลักการแก้ปัญหา.
ชุดทดสอบสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด
การทำน้ำหมักสมุนไพรขับไล่แมลงในสวนผัก
การปลูกพืชกลับหัว.
การไถพรวนและเตรียมแปลง ต้องทำการไถพรวนให้ พื้นที่ในแปลงโล่งแจ้ง ปลูกพืชสมุนไพรไล่แมลง ให้ปลูกก่อนที่จะปลูกพืช หลักคือพืชผักต่างๆ ( เสริมกับการป้องกัน.
ลักษณะทางกายภาพของ DTP, DTP- HepB Vaccine ที่บ่งบอกว่าวัคซีนอาจ เสื่อมคุณภาพ ลักษณะปกติ  ส่วนใหญ่ลักษณะ ตะกอนเบาเหมือนวุ้น สีขาว อาจมีตะกอนที่ มีลักษณะค่อนข้าง.
เตาไมโครเวฟ.
เครื่องม้วนผม.
การบริหารยาทางฝอยละออง
กิจกรรมดีเด่นด้านการบริหารจัดการศูนย์บริการฯ
ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์ นายวินัย ไชยอุดม
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ไข่ตุ๋น.
รายการ ZOO MAP Resume โฆษณา END.
การผลิตเชื้อรา ไตรโคเดอร์มาชนิดสด
************************************************
องค์ความรู้ เรื่อง การปลูกถั่วฝักยาว
การจัดการองค์ความรู้ เรื่องการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน สถานที่ดำเนินการ บ้านวังบง หมู่ที่ 10 ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง.
ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก
วัสดุอุปกรณ์ ๑. เปลือกไข่ไก่, ไข่เป็ด จำนวน ๑๕ - ๒๐ ฟอง
เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
โรครากเน่าโคนเน่าส้ม
ข้าวแต๋น.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
ข้อเสื่อม เรื่องของใคร
ผลการดำเนินงาน โครงการ หนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน ปี 2557
สิ่งประดิษฐ์ตู้ส่องสภาพผ้าแบบประหยัด
อาหารภาคเหนือ เสนอ อ.ปริสา หนูอินทร์ จัดทำโดย นาย.รัฐธรรมนูญ เลขที่.2
วิธีการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในเกลือบริโภค
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
หมู่บ้านขนมจีนหมู่ที่3 ตำบลโคกพระ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
คำชี้แจง สื่อการสอนนี้ประกอบด้วยสำนวนไทย 25 สำนวน
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
การฝึกงานสัตวศาสตร์ 3.
Eclaire.
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร กลุ่มขนมจีนสมุนไพร บ้านหนองเหล่า และบ้านเหล่าราษฎร์พัฒนา หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 11 ตำบลประชาพัฒนา อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร

อุปกรณ์ 1. เตาต้มแป้ง

อุปกรณ์ 2. เครื่องนวดแป้ง

อุปกรณ์ 3. เครื่องโรยเส้น

อุปกรณ์ 4. กะละมังต้มเส้น

อุปกรณ์ 5. ที่ตักเส้น

อุปกรณ์ 6. กะละมังสำหรับล้างเส้น

อุปกรณ์ 7. ตะกร้าใส่เส้นขนมจีน

สมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสม ขมิ้นและอัญชัน สมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสม ขมิ้นและอัญชัน

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 1 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 1.  ตีแป้งให้เข้ากันก่อนนำไปต้มในน้ำเดือด 30 นาที

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 2. นำออกมาล้าง 5 นาที ผ่าครึ่งนำไปนวดให้เข้ากัน นวดครึ่งละ 10 นาที เอาแป้งทั้งสองมาตีเข้าด้วยกัน นำ น้ำอุ่นมาผสมไปเลื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง  

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 3. นำลูกแป้งที่สุกแล้วมาตีด้วยเครื่องนวด ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 3. นำลูกแป้งที่สุกแล้วมาตีด้วยเครื่องนวด

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 4.  เสร็จแล้วเทแป้งใส่ผ้าขาวบางแล้วรวบผ้าช่วยบีบ ให้แป้งลอดผ้าออกมารูดให้หมด เนื่องจากแป้งมีความหนืด เหนียวจึงต้องออกแรงบีบเล็กน้อย

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 5. นำน้ำของสมุนไพรที่เตรียมไว้ ซึ่งจะผ่านการกรอง ด้วยผ้าขาวแล้วมาผสมลงไป แล้วนวดให้แป้งและน้ำ สมุนไพรเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 6. เสร็จแล้วเทแป้งใส่ผ้าขาวบางแล้วรวบผ้าช่วยบีบ ให้แป้งลอดผ้าออกมารูดให้หมด เนื่องจากแป้งมีความหนืด เหนียวจึงต้องออกแรงบีบเล็กน้อย

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 7 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 7.  นำแป้งมาใส่ที่โรยเส้นแล้วโรยเส้นลงในกะละมังที่ใส่น้ำตั้งบนเตา โรยในขณะที่น้ำเดือดสำหรับเทคนิคการโรยคือ เวลาโรยจะต้องไม่อยู่กับที่จะต้องวนไปเรื่อย ๆ ในขณะบีบอยู่จะไม่ให้เส้นลงซ้ำกัน และอย่าโรยสูงให้ที่โรยอยู่เหนือน้ำสัก 3-4 นิ้ว โรยจนหมดแป้ง ให้รีบ ๆ โรยโดยออกแรงกดมาก ๆ เร็ว ๆ ให้แป้งพุ่งออกมาจากรู

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 8 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 8.  ทิ้งไว้จนเห็นเส้นลอยขึ้นมาเป็นแพ  ใช้ที่ตักช้อนเส้นออกมาให้หมดในคราวเดียว

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 9.  นำเส้นที่ได้ไปล้างน้ำในกะละมังน้ำเย็น  โดยใช้กะละมัง สัก 4 ใบ ใส่น้ำวางเรียงไว้โดยไม่ต้องเอาเส้นออกจากที่ตัก จุ่มไป ทั้งหมดใช้มือช่วยเขย่าขยำเบา ๆ ทำอย่างนี้เรื่อย ๆ กับกะละมัง ลูก 2 ลูก 3 พอถึงลูกที่ 4 ก็ให้เทเส้นลงแช่ในน้ำ และหากน้ำที่ใช้ ล้างเริ่มจะร้อนก็ให้รีบเปลี่ยนทันที

ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 10 ขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร 10.  ดึงเส้นออกมาจับโดยใช้วิธีพันนิ้ว เมื่อได้ขนาดแล้วเด็ดออก หากก้อนเล็กให้พันนิ้วเดียว(นิ้วชี้ซ้าย) ก้อนใหญ่ก็สองนิ้ว ได้แล้วใช้มือบีบน้ำออกเบา ๆ วางขนมจีนเรียงใส่กระจาด ควรจะทำทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว อย่าปล่อยให้แช่น้ำนาน ๆ

ต้องขอขอบพระคุณ นายยุทธ วารียันต์ ผู้ให้ข้อมูลไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ผลิตภัณฑ์ที่ได้ ต้องขอขอบพระคุณ นายยุทธ วารียันต์ ผู้ให้ข้อมูลไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย

ปราชญ์ชุมชน ภูมิปัญญาชาวบ้านผู้รู้เรื่องไร่นาสวนผสม นายเยื่อน วารียันต์ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2488 อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 11 บ้านเหล่าราษชฎ์พัฒนา ตำบลประชาพัฒนา อำเภอวาปีปทุม จังหวัด มหาสารคาม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานศูนย์จัดการความรู้บ้านเหล่าราษฎร์พัฒนา ตำบลประชาพัฒนา อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม

นางสาวจีระนันท์ ศรีบุญ รหัสนักศึกษา 514312101 หลักสูตรสาขาวิชาสารสนเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ขอบคุณค่ะ