(B2E Rice Bran Oil and Germ)

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
PAIBOONKIJ SUPPLY LIMITED PARTNERSHIP
Advertisements

วิธีสารแยกสารเนื้อผสม การใช้มือหยิบออก,เขี่ยออก
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
โครงงาน เรื่อง. ปุ๋ยฟื้นฟูสภาพดิน จัดทำโดย 1. ด. ญ
โครงการพลังงานสัญจร “เปิดโลกปิโตรเลียม” บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
สารชีวโมเลกุล คริษฐา เสมานิตย์.
สารโพลาร์ในน้ำมันทอดซ้ำ
นิยามศัพท์ทางด้านอาหารสัตว์ และการจำแนกวัตถุดิบอาหารสัตว์
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากสัตว์
อาหารหยาบ หญ้าแห้ง.
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน ผลพลอยได้จากเมล็ดพืชน้ำมัน
วัตถุดิบแหล่งพลังงาน
วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นแหล่งของโปรตีนที่มาจากพืช
สบู่สมุนไพร.
ที่มา ที่มา โครงงาน เห็ดนางฟ้า.
ปุ๋ยหมักชีวภาพ Effective Microorganisms
หลักสำคัญในการล้างมือ
การป้องกันกำจัดศัตรูพืชแบบผสมสาน
Fuel cell Technology  เซลล์เชื้อเพลิง.
สารมลพิษ โชคชัย บุตรครุธ.
การจัดหาน้ำสะอาด อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
การบำบัดน้ำเสีย อ.วีระศักดิ์ สืบเสาะ.
เรียนรู้ดูประสบการณ์จริง
เทคโนโลยีชีวภาพ แก๊สชีวภาพ นำเสนอโดย 1. นายทรงศักดิ์ ศรีสันติสุข 2
เรื่อง การเลือกบริโภคอาหาร.
การเลี้ยงปลากะพงขาว.
การเลี้ยงปลาดุกบิ๊กอุยในบ่อซิเมนต์
บทนิยาม อำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบ อาคารสิ่งปลูกสร้าง
ขวดแชมพู รายวิชา เทคโนโลยีพลาสติกอุตสาหกรรม
Combined Cycle Power Plant
ผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมจากสารมลพิษตกค้างยาวนาน POPs & HEALTH
โดย นางสาวสุพัสตรา เหล็กจาน สำนักงานประมงจังหวัดขอนแก่น
หลักการสำคัญของเกษตรอินทรีย์
โครงการอบรม เรื่อง การผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ดร. นันทพร พึ่งสังวร
เทคโนโลยีการแปรรูปขั้นต้นของผักและผลไม้ โดย ผศ
นางสาวอนุสรณ์ สนิทชน , CDT นักโภชนาการ โรงพยาบาลอุดรธานี
เครื่องกรองทราย SAND FILTER.
นำเสนอโดย,,, นายสุวิทย์ เมืองวงศ์
การวิจัยและพัฒนาสารสกัดสมุนไพร โดย ภก.สมนึก สุชัยธนาวนิช
Story board.
ไดร์เป่าผม.
บทเรียนเพื่อการศึกษาวิชาสุขศึกษา
วัชพืชที่สำคัญในนาข้าว และการป้องกันกำจัด
การใช้สารเคมี สมาคมอารักขาพืชไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ ใช้ชื่อในขณะนั้นว่า “ สมาคม ผู้ประกอบธุรกิจสารเคมีกำจัดศัตรูพืช : ส.ธ.ก. ( Thai Pesticide.
การจัดการองค์ความรู้ เรื่องการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และการป้องกันกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีผสมผสาน สถานที่ดำเนินการ บ้านวังบง หมู่ที่ 10 ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง.
ผลของสารสกัดสะเดา ในการป้องกันและกำจัดแมลง
ล้าง 3 ครั้ง ทุกหยดคุ้มค่า รักษาสิ่งแวดล้อม
งานวิจัยของภาควิชากีฏวิทยา
ไม่ใช่ผู้ร้ายอย่างที่คิด ฝ่ายโภชนาการ รพ.ภูมิพลฯ
คำแนะนำเรื่อง โรค มือ เท้า ปาก สำหรับผู้ปกครอง.
โครงงานคุณธรรมธุรกิจ เรื่องน้ำหมักชีวภาพอเนกประสงค์ คณะผู้จัดทำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม   โรงเรียนหนองบัวพิทยาคม อำเภอท่าวังผา.
อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับบุคคลที่มีทวารเทียม
น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว
การจัดการสวนปาล์มน้ำมัน
Story board.
การฝึกงานใน โรงงานอุตสาหกรรม
สารสกัดจากก้านเห็ดหอมแห้งที่มีเลนไธโอนีนเป็นส่วนประกอบ
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ประโยชน์ของผลไม้ไทย.
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
การอบแห้งข้าวที่ผ่านการเคลือบผิวด้วยสารสกัดจากใบเตยด้วยวิธี ไมโครเวฟ
บทที่ 8 การใช้ประโยชน์จากผลพลอยได้และเศษเหลือทิ้ง
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
การใช้น้ำหมักชีวภาพ (Enzyme)
โดย สถานีพัฒนาอาหารสัตว์สุพรรณบุรี
สรุปประเด็นคุณภาพหน่วยงาน ในการเยี่ยมสำรวจภายใน
นางสาวธัญชนก นาคพล ภาควิชา พัฒนาการเกษตร.
โครงการพัฒนาคุณภาพน้ำนมดิบ กลุ่มเกษตรกรรายย่อยบ้านห้วยเตย จังหวัดขอนแก่น ศวพ.ขอนแก่น.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

(B2E Rice Bran Oil and Germ) การผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว (B2E Rice Bran Oil and Germ) บริษัท ปฐมสิทธิ์ จำกัด 40/788 หมู่ 4 ต. คลองสาม อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี 12120 Comment: by Pip Ph.D.

เมนู วัตถุดิบในการผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว กระบวนการผลิตรำข้าวและจมูกข้าว กลิ่นหืนที่เกิดจากเอนไซม์ไลเปส (Lipase) ในรำข้าว การกลั่นด้วยระบบไอน้ำแรงสูง (High Pressure) การสกัดแบบบีบเย็น (Screw Cold Press) การกรองแบบแรงดัน (Filter Press) การกรองด้วยกระดาษกรอง (Paper Filter) การกรองแบบแรงเหวี่ยง (Centrifugal Force)

วัตถุดิบในการผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว พันธุ์ข้าว: สายพันธุ์ที่มีสารอาหารสูงคือ ข้าวหอมมะลิ และข้าวหอมปทุม อายุของข้าวเปลือก: ข้าวเปลือกที่ใช้สีต้องเป็นข้าวใหม่ ข้าวเก่าจะได้รำที่มี คุณค่าทางอาหารด้อยลง เพราะจมูกข้าวจะฝ่อ ประเภทของโรงสีข้าว: โรงสีข้าวจะต้องมีที่เก็บรำที่ปราศจากความชื้น เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา รำข้าว: รำข้าวที่ใช้ในการผลิตน้ำมัน ต้องเป็นรำที่ออกมาจากเครื่องสีทันที ไม่ใช้รำที่กองอยู่กับพื้น เพราะอาจมีการปนเปื้อน การขนส่ง: การขนส่งรำข้าวไปยังโรงงานบีบเย็น ต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหารของรำ การเก็บรำข้าว: รำข้าวในโรงงานบีบน้ำมัน จะเก็บไว้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง โรงงานบีบน้ำมัน: เป็นโรงงานที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม

กระบวนการผลิต น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว B2E คุณภาพน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวที่ดี ได้จากการใช้วัตถุดิบที่ดี และวัตถุดิบที่ดี จะได้จากการเตรียมที่ดีเท่านั้น เนื่องจากน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว B2E มึคุณค่าทางโภชนาการสูง ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค กระบวนการผลิตจึงมีความสำคัญ เริ่มตั้งแต่การเลือกโรงสี การเลือกรำที่ดีมีคุณภาพ การขนส่งรำ จากโรงสีข้าวถึงโรงงานบีบ และการบีบน้ำมันจากรำข้าว จะต้องบีบจากรำที่สดและใหม่ ไม่เก็บรำไว้ค้างคืน ทั้งหมดมีความสำคัญต่อการผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

กลิ่นหืนที่เกิดจากเอนไซม์ไลเปส (Lipase) ในรำข้าว เอนไซม์ ไลเปส คือ เอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยไขมัน เอนไซม์ ไลเปส มีอยู่ในกากน้ำมันรำข้าว เอนไซม ไลเปส ทำให้น้ำมันมีกลิ่นหืน น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวที่ผ่านการกรองแล้ว ต้องใสสะอาด ไม่มีกากรำข้าวตกตะกอนอยู่ในน้ำมัน กากที่กรองไม่หมด และตกค้างอยู่ในน้ำมัน จะทำให้น้ำมันรำข้าวมีกลิ่นหืน

กระบวนการผลิตน้ำมันรำข้าว 1 การกลั่นด้วยระบบไอน้ำแรงสูง (High Pressure Steam Refining System) เป็นกระบวนการที่ใช้ในการผลิตน้ำมันรำข้าว สำหรับการปรุงอาหาร กระบวนการนี้ใช้ความร้อนสูง 230-240 °C ซึ่งมีผลต่อคุณภาพทางโภชนาการของสารอาหารบางชนิด ในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวอาจถูกทำลายด้วยความร้อนสูง 2 การสกัดแบบบีบเย็น (Screw Press Cold Process) เป็นกระบวนการผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว B2E การบีบเย็น อาจมีความร้อนสูงไม่เกิน 60-70 °C ด้วยวิธีนี้ จะได้คุณภาพของน้ำมันที่ดีที่สุด สำหรับการบริโภคเป็นอาหารเสริม เพราะสารอาหารที่มีคุณค่าในทางโภชนาการในน้ำมันจะยังคงอยู่ครบถ้วน

การกลั่นด้วยระบบไอน้ำแรงสูง High Pressure Steam Refining System ใช้ความร้อน ประมาณ 230-240 °C

ข้อดีและข้อเสียของการผลิตด้วยระบบไอน้ำแรงสูง ผลิตได้เป็นจำนวนมาก เป็นการผลิตแบบอุตสาหกรรม ไม่ต้องใช้รำใหม่ในการผลิต เหมาะแก่การผลิตน้ำมันเพื่อใช้ใน อุตสาหกรรมอาหาร หรือใช้ในการปรุงอาหารในครัวเรือน ข้อเสีย ผ่านกระบวนการทางเคมี และความร้อนทำให้สูญเสียสารอาหาร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการบางชนิดไปกับความร้อน คุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าทางอาหารของน้ำมัน จะลดลง

การสกัดแบบบีบเย็น Screw Press Cold Process ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ความร้อน (ความร้อนที่เกิดจากการบีบอัดเพียง 60 °C) Ref. Picture: http://chinamachines.en.made-in-china.com

ข้อดีและข้อเสียของการผลิตด้วยการบีบเย็น ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้ความร้อน ในกระบวนการผลิต ได้น้ำมันที่คุณค่าทางโภชนาการสูง คุณค่าของสารอาหารยังครบถ้วน เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารเสริม ข้อเสีย ผลิตได้ครั้งละไม่มาก ต้องใช้รำใหม่ในกระบวนการผลิต ในการผลิตใช้รำในปริมาณมาก และต้องใช้เวลาในการผลิต ไม่เหมาะจะนำไปเป็นอุตสาหกรรมอาหาร

การกรองน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว

การกรองแบบแรงดัน Filter Press ใช้การบีบอัด แยกน้ำมันออกจากกาก สามารถกรองได้เร็ว แต่จากการบีบ ทำให้ มีกากผสมออกมาด้วย ทำให้น้ำมันที่ได้ ไม่บริสุทธิ์ และจะทำให้น้ำมันมีกลิ่นหืน จากกากที่ติดตกค้าง ลักษณะของน้ำมันรำข้าวที่มีรำข้าวตกค้างจากการกรอง Ref. picture : http://www.paintstrip.com/filter.htm Ref. Picture: http://www.parksanfilters.com/sepra.htm

การกรองด้วยกระดาษกรอง ปล่อยให้น้ำมันไหล ตามแรงโน้มถ่วง ผ่านกระดาษกรอง กรองได้ช้า แต่ได้น้ำมันที่สะอาดมาก น้ำมันมีคุณภาพสูง ลักษณะของน้ำมันรำข้าวที่ใสสะอาดไม่มีรำตกค้าง

ประเภทและคุณภาพของกระดาษกรอง ความถี่: 17 ไมครอน กรองกำจัดความขุ่นมาก มีความหนืดสูง สำหรับ น้ำมันพืช สีทาบ้าน ความถี่: 10 ไมครอน กรองความใสระดับหนึ่ง ความหนืดปานกลาง สำหรับ ไวน์  สุรา น้ำเชื่อม น้ำมัน ยา สารเคมี ความถี่: 1.2 ไมครอน กรองใส และการกำจัดยีสต์  สำหรับ ไวน์ขาว สุราผลไม้ สุรากลั่น น้ำผลไม้ เครื่องสำอาง ยา ความถี่: 0.3 ไมครอน กรองกำจัดเชื้อ (Sterilizing) สำหรับ ไวน์ชนิดไม่หวาน แชมเปญ เครื่องสำอาง ยาที่ต้องการความบริสุทธิ์สูง ความถี่: 0.2 ไมครอน กรองที่ต้องการความบริสุทธิ์สูงสุด กำจัดแบคทีเรีย สำหรับ ยา ไวน์หวาน แชมเปญ

การกรองแบบแรงเหวี่ยง ใช้การหมุนเหวี่ยง เพื่อแยกน้ำออกจากกาก (ไม่นิยมใช้ เพราะไม่สามารถ แยกน้ำมันออกจากกากได้หมด) Ref. Picture: http://www.onlines-product.com/

การผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว B2E ใช้กระบวนการผลิตน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวที่ดีที่สุด คือ วิธีการการบีบเย็น Cold Screw Press วัตถุดิบที่ใช้ คือ รำข้าว ที่สดและใหม่ จากข้าวเปลือกใหม่ ผลิตได้ครั้งละไม่มาก ได้น้ำมันที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงสุด ใช้กระบวนการกรองที่ดีที่สุด คือ การกรองด้วยกระดาษกรอง ปล่อยให้น้ำมันที่ต้องการกรองไหลตามแรงโน้มถ่วง กรองได้ช้า แต่จะได้น้ำมันที่สะอาด ไม่มีกากรำ เก็บไว้นานไม่ตกตะกอน ไม่มีกลิ่นหืน

Thank you ! Comment: by Pip Ph.D.