เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
เพราะความเป็นห่วง.
Advertisements

น้ำพริก 4 ภาค จัดทำโดย เด็กชายปฏิพัทธ์ ผงผัน เลขที่ 19
โครงงานคอมพิวเตอร์.
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
การจัดการของเสีย โดยวิธีทำให้เป็นก๊าซชีวภาพ
ขนมเทียน โดย นางเทวี โพธิ์ไพจิตร ครูชำนาญการพิเศษ.
การทำขนมโค สมาชิกในกลุ่ม นายอุดมศักดิ์ โยมา นายราเมศ บุษบา
เม็ดขนุนเชื่อม.
อาหารและโภชนาการ โรงเรียนวัดสะแกงาม นายทรงสวัสดิ์ แสงมณี
ผ้าเช็ดหน้าจากสีธรรมชาติ
การผลิตเชื้อจุลินทรีย์เพื่อควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืช
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ผักกาดดองจ๊า.
วิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนต่าง
โครงงานสุขภาพ การทดลองผงซักฟอก.
ยาเม็ดที่ ๔ การแช่มือแช่เท้า
หลักปฏิบัติ ๔ ประการ ในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี
ด.ช.สกลพัตร พันธุ์บุญปลูก ม.2/8 เลขที่10 ปีการศึกษา 2548
การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และอัลกอริธึม
โดย: ด.ช.นพวิทย์ วงษ์เจริญ ด.ญ.ลักษิกา บูรณศักดิ์ศรี
ลาบเห็ดทอด โดย: เอย นิกกี้ บูม.
แนะนำวิธีการลดการใช้พลังงาน
รายละเอียดของรายวิชา
ขนมไทย จัดทำโดย ด. ช. กลวํชร เชื้อเกตุ ด. ช. ณัฐชนน กำจาย เสนอ อ
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
เมนูภัตตาหารพระนานาชาติ (Veg. & Non veg.)
การปลูกพืชกลับหัว.
การจัดการอาหารปลอดภัยในโรงเรียน โครงการเท่ห์กินผักน่ารักกินผลไม้
ของภาชนะสัมผัสอาหาร และมือ
ไข่ตุ๋น.
************************************************
ขั้นตอนการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ในข้าวสุก
พี่น้องปุ๋ยหมักโบกาชิ
สูตรดองไข่เค็มแบบเร่งรัด
วัสดุอุปกรณ์ ๑. เปลือกไข่ไก่, ไข่เป็ด จำนวน ๑๕ - ๒๐ ฟอง
น้ำหมักปลาร้าปราบ เพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง โดย นายอาสา ประทุมศาลา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ.
และความเป็นกรด-ด่างของดิน
นายสุพจน์ ไชยวรรณ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ ฟางข้าวกับยางพารา
ข้อควรระวัง ! ในการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาชนิดสด
1.ใช้ถ่านไฟฉายที่สามารถบรรจุไฟได้ใหม่
แผนผังความคิดรวบยอด เรื่อง ภาษาคอมพิวเตอร์ และตัวอย่างผังงาน
จัดทำโดย. ๑. ด. ช. ภวัต ผจงเกียรติคุณ ชั้นป. ๕/๘. เลขที่ ๒๑. ๒. ด. ช
น้ำมะขาม น้ำกระเจี๊ยบแดง
เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.
ข้อที่ คำถาม คำตอบ ๑ คิดอย่างไรถึงมาเลี้ยง กุ้งขาว เป็นอาชีพที่ทำกันมานานและ เป็นการทำรายได้มหาศาล ปัจจุบันจะเลี้ยงยาก ๒ในการขุดบ่อควร คำนึงถึงพื้นที่บริเวณใด.
อุปกรณ์และขั้นตอนการทำขนมจีนสมุนไพร
วิธีการลดค่าใช้จ่าย มีดังนี้
สื่อการเรียนรู้เรื่อง หยุดโลกร้อนด้วยความพอเพียง
โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยประเทศไทย
การวิเคราะห์ดิน นางกาญจนาภรณ์ พรรณกมลกุล นางสาวพัชรา แสนสุข
1.สารลดแรงตึงผิว 2.ฟอสเฟต 3.ซิลิเกต 4.โซเดียมคาร์บอคซีเมทิลเซลลูโลส
เรื่อง น้ำสมุนไพร. โดย เด็กหญิง นิศาชล เทพวงค์. มัธยมศึกษาปีที่ 1/3
ทางนำไปสู่การมีสุขภาพดี
การเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก (เกษตรพอเพียง)
ส่วนผสมหน้าเค้ก นมเย็น
“เอ็น (N) พี (P) และ เค (K)”
โดย ด.ช.กฤษณรักษ์ ปิ่นตา ม.1/4 เลขที่ 16
เรื่อง ข้าวเม่าทอด กลุ่มที่ 20 นางสาวรุจิรา เดชแฟง เลขที่ 22
การผลิตข้าวฮาง บ้านนาแก หมู่ที่ 7 ตำบลนาแก อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู การแช่ข้าวเปลือก นำเมล็ดข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาดเพื่อเอาสิ่งเจือปนออก แช่เมล็ดข้าวเปลือกในน้ำนาน.
ประโยคในการสื่อสาร จัดทำโดย ด.ช. อนันต์ ผลทับทิม เลขที่ ๔๓
เรื่อง วุ้นสายรุ้ง จัดทำโดย นางสาว ผการัตน์ มาคง เลขที่ 12
เรื่อง น้ำสมุนไพร.
ประโยชน์ที่ได้รับจากการรับประทาน ประเทศที่นิยมรับประทาน
การเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานในถุงพลาสติก โดยใช้วัสดุขี้เลื่อยไม้ยางพารา
วิธีการประหยัดพลังงาน
องค์ความรู้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์การทอเสื่อกก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มทอเสื่อกกบ้านนาหมอม้า ผู้ให้องค์ความรู้ นางนิ่ม นวลขาว ที่อยู่ 961 หมู่ 7.
ปุ่มชงกาแฟ ปุ่มจ่ายน้ำร้อน ปุ่มจ่ายไอน้ำ วาล์วจ่ายไอน้ำ ก้านจ่ายไอน้ำ
น้ำสนุมไพร ถัดไป.
น้ำสมุนไพร ถัดไป.
การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรียระบบเปิดเทคนิคปลอดเชื้อ ( Aseptic thicnique ) ด้วยข้าวเปลือก นายชาญยุทธ อุปัชฌาย์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอจอมบึง.
ใบสำเนางานนำเสนอ:

เคล็ดลับ.....ถนอมเห็ดฟางให้กินได้นาน โดย ว่าที่ ร.ต.ศุภชาติ อาจหาญ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ

วิธีการ ๑. ได้เห็ดฟางมาเมื่อไหร่ อย่าทิ้งไว้ ต่อให้ซื้อตอนเช้า แต่จะทานตอนเย็น เห็ดฟางก็เริ่มแฉะแล้วไม่น่าทาน ให้เราจัดการเฉือนส่วนที่เป็นส่วนสกปรกออก

๒. จัดการผ่าเห็ดฟางตามขนาดที่แต่ละท่านถนัดทานกันที่บ้าน ส่วนมากถนัดแบ่งครึ่งเท่านั้น บางบ้านแบ่ง ๔ เลย ก็ตามแต่ชอบ

๓. ต้มน้ำในปริมาณที่ไม่ต้องมากนัก เพราะอยากได้ความหวานของเห็ด ถ้าเราใส่น้ำมาก เวลาเราเก็บก็เก็บลำบาก แล้วความหวานของเห็ดก็จะเจือจาง..... เติมเกลือซัก ๑ ช้อนชา

๔. ระหว่างรอน้ำเดือดก็ล้างเห็ดไปพลางพลาง ๔. ระหว่างรอน้ำเดือดก็ล้างเห็ดไปพลางพลาง

๕. น้ำเดือดแล้วใส่เห็ดได้เลย

๖. หรี่ไฟมาซักนิดก็ได้ ต้มโดยใช้ไฟกลาง เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องคอยมาดูเวลาน้ำเดือดล้นหม้อ ประมาณ ๒ - ๓ นาที ก็ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตักใส่ถุงพลาสติก เก็บเข้าช่องธรรมดาในตู้เย็นอยู่ได้ซัก ๔-๕ วัน สภาพของ เห็ดคงอยู่ ๑๐๐% ไม่มีความแตกต่างเลย บางครั้งก็อยู่ได้เป็น อาทิตย์ ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร อาจจะเป็นเพราะอุณหภูมิ ในตู้เย็นที่บางครั้งมีของแช่น้อย บางครั้งมีของแช่มากเกินไป ก็ได้  หรือ อาจลองเข้าในช่อง freeze ดูก็ได้

สวัสดีครับ