❤ กว่าจะมาเป็นไข่ปลาคาเวียร์❤ จัดทำโดย นางสาวศิรินารถ ไชยธานี รหัสนิสิต 54520193
คำนำ การนำเสนอชุดนี้จัดทำขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ต้องการศึกษาข้อมูบเกี่ยวกับการผลิตไข่ปลาคาเวียร์ ข้าพเจ้าหวังว่า ชุดการนำเสนอเรื่อง “กว่าจะมาเป็นไข่ปลาคาเวียร์” จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการศึกษา หากผิดพลาดอันใด ก็ขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วย ลงชื่อ นางสาวศิรินารถ ไชยธานี
การล่าไข่ปลาคาเวียร์ ไข่ ปลาคาเวียร์นั้นไม่ได้มาจากปลาที่ชื่อ "คาเวียร์" อย่างที่เคยคิดกัน แต่เป็นไข่ที่มาจากปลาหลากหลายชนิด แต่ที่นิยมที่สุด คือ ปลาสเตอเจียน ซึ่งไข่จากปลาชนิดนี้ก็ยังมีลักษณะที่แตกต่างกันในแต่ละสายพันธุ์อีกเช่นกัน
คำ ว่า "คาเวียร์" นั้นกลับหมายถึง กระบวนการทำเค็มพวกไข่ปลาหลายชนิด จึงเรียกผลผลิตที่ผ่านวิธีการผลิตเช่นนี้ว่า "ไข่ปลาคาเวียร์” ซึ่งส่วนใหญ่นิยมนำมาทานคู่กับขนมปังเพื่อเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนที่อาหารจานหลักจะถูกนำมาขึ้นโต๊ะ
นอก จากนี้คำว่าคาเวียร์ถูกดัดแปลงมาจาก คำว่า "คอกอาวาร์" ของภาษาเปอร์เซีย ซึ่งมีความหมายว่าผู้ผลิตไข่ปลา ซึ่งในที่นี่นั้นเป็นการอ้างถึงปลาสเตอเจียนและไข่ของปลาชนิดนี้เช่นกัน
ปัจจุบัน ไข่ปลาคาเวียร์ที่ดีที่สุด ในโลกมาจากปลาสเตอเจียนที่จับโดยชาวประมงอิหร่าน และรัสเซีย ในทะเลสาบแคสเปียน ขณะที่ไข่ปลาคาเวียร์ที่มีราคาแพงที่สุดนั้นเป็นไข่ที่มาจากปลาสเตอเจียนสาย พันธุ์เบลูกา ออสเซตรา และเซวรูกา
ปลาชนิดนี้เมื่อผสมพันธุ์แล้วจะว่ายทวนกระแสน้ำขึ้นไปวางไข่ตามต้นน้ำ สำหรับปลาสเตอเจียน นั้นเป็นปลาน้ำเค็ม ตระกูลอซิเปนเซอริเด ปลาชนิดนี้เมื่อผสมพันธุ์แล้วจะว่ายทวนกระแสน้ำขึ้นไปวางไข่ตามต้นน้ำ ในแม่ น้ำสายใหญ่ๆ นอกจากนี้ยังพบปลาเตอเจียนในแม่น้ำอมูที่อยู่ระหว่าง เขตแดนระหว่างไซบีเรีย และจีน
ความยาวที่เคยบันทึกไว้ถึง 3.7 เมตร น้ำหนักตัวกว่า 400 กิโลกรัม ลักษณะทั่วไป ปลาชนิดนี้มี ความยาวที่เคยบันทึกไว้ถึง 3.7 เมตร น้ำหนักตัวกว่า 400 กิโลกรัม และมีอายุยืนยาวถึง 100 ปี นอกจากไข่ปลาสเตอเจียน จะเป็นที่นิยมของบรรดานักเปิปทั้งหลายแล้ว เนื้อปลารวมทั้งน้ำมันในปลาชนิดนี้ก็ยังนำมาปรุงเป็นอาหารอันโอชะเช่นกัน