โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้ สารฟอกขาว โซเดียมไทโอไนต์ หรือ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ สารห้ามใช้ ผงละเอียดสีขาวหรือเทา กลิ่นฉุน แสบจมูก ละลายน้ำได้ดี ลักษณะ เดิมใช้ในการฟอกแห
ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และเป็นสารฟอกสี คุณสมบัติ ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และเป็นสารฟอกสี อาหาร ถั่วงอก ผักผลไม้สด ขิงหั่นฝอย ฯลฯ
ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง ผู้ที่แพ้อย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยหอบหีด อันตรายต่อสุขภาพ หายใจขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง ผู้ที่แพ้อย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยหอบหีด จะมีอาการช็อคหมดสติ และเสียชีวิต 3.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร 6.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง มากกว่า 10 กรัม ถึงตาย
จำนวนตัวอย่างที่ตรวจได้ 100 ตัวอย่าง ระดับต่ำสุดที่ตรวจได้ ร้อยละ 0.05 ชุดทดสอบโซเดียมไฮโดรฃัลไฟต์ (สารฟอกขาว)ในอาหาร จำนวนตัวอย่างที่ตรวจได้ 100 ตัวอย่าง ระดับต่ำสุดที่ตรวจได้ ร้อยละ 0.05
วิธีการทดสอบ ตัวอย่างเป็นของเข็ง ตักมาครึ่งช้อนชา ใส่ในถ้วยยา เติมน้ำสะอาด ประมาณ 10 มิลลิลิตร บดตัวอย่างให้แตก ตัวอย่างเป็นของเหลว เทน้ำแช่ ลงในถ้วยยา 5 มิลลิลิตร
หยดน้ำยาในขวดหยด จำนวน 1-3 หยด เขย่าให้เข้ากัน
อ่านผล พบสารไฮโดรซัลไฟต์ ไม่อนุญาตให้ใช้ พบสารฟอกขาว อนุญาติให้ใช้ ไม่มี สารฟอกขาว
การเก็บรักษาชุดทดสอบ ข้อควรระวัง อย่าวางชุดทดสอบไว้ไกล้มือเด็ก เก็บที่อุณหภูมิห้อง การเก็บรักษาชุดทดสอบ 2 ปี อายุการใช้งาน
ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง จัดทำโดย กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง