เครื่องมือที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร สาขา พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร จัดทำโดย นาย ไชยยาพร จุ้มเขียว เลขที่ 6 รหัส 50642404006-7 สาขา พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร
เครื่องสไลด์เนื้อ (Slicing Machine) ยี่ห้อ. OMAS ที่ตั้ง. ห้องปฏิบัติการเนื้อสัตว์ (Meat Product Lab) เครื่องสไลด์เนื้อเครื่องนี้ใช้ใบมีดที่คล้ายกับ ใบมีดวงเดือน และหมุนไปด้วยความเร็วสูง สามารถปรับระดับความหนา-บาง เมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการบางชิ้นหนึ่ง หนาชิ้นหนึ่ง แล้วมาหนาใหม่ก็ได้
เครื่องบดเนื้อ (Meat grinder) ยี่ห้อ RIMINI ที่ตั้ง ห้องปฏิบัติการเนื้อสัตว์ (Meat Product Lab) สามารถบดเนื้อได้ทุกชนิด กำลังดี แข็งแรง ทนทานแต่ตัวเครื่องกระทัดรัด โครงสร้างทุกชิ้นเป็นสแตนเลส และอนูมิเนียมไร้สนิม ซึ่งหาได้ยากในเมืองไทย เพราะส่วนใหญ่จะใช้เหล็ก หรือ ทองเหลือง ทำให้ทำความสะอาดง่าย ไม่มีสนิม หรือ เศษเหล็กปะปนออกมา ทำให้สะอาดปลอดภัยต่อผู้บริโภค
เครื่องบดกึ่งแห้ง (Mill) ยี่ห้อ SD Durator ที่ตั้ง ห้องปฏิบัติการแปรรูปอาหาร (Food Procassing Lab) ใช้ในการบดลดขนาดวัสดุเพื่อใช้ในกระบวนการถัดไป เช่น วัสดุที่ผ่านการบดลดขนาดแล้วผ่านไปยังเครื่องผสม หรือการนำวัสดุที่ไม่ได้คุณภาพมาบดลดขนาดเพื่อนำไปผลิตใหม่
เครื่องโม่แป้ง (Pin mill) ยี่ห้อ - ที่ตั้ง สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร สามารถใช้โม่ถั่ว ข้าว งา เมล็ดพืชต่างๆให้ละเอียดได้ด้วยมอเตอร์ความเร็วสูง ใช้โม่ได้ทั้งแบบโม่เปียก และโม่แห้ง จึงเหมาะสำหรับแปรรูปอาหารและทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ
เครื่องหั่นข้าวเกรียบ (Crisp Slicer) ยี่ห้อ. - ที่ตั้ง. Food Engineering (สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร ) ใช้หั่นข้าวเกรียบ ซึ่งมีระบบส่งต่อการหั่นอย่างต่อเนื่องโดยไม่เหลือเศษ ทำให้ได้แผ่นข้าวเกรียบที่มีขนาดและความบางใกล้เคียงกัน ช่วยลดระยะเวลาและค่าใช้จ่าย