Water บทบาทสำคัญ นำสารอาหารไปที่ต่างๆ ให้การทำงานใน-นอกเซลล์ เป็นปกติ - เป็นตัวทำละลาย (solvent) -รักษาระดับอุณหภูมิในร่างกาย - เป็นแหล่งแร่ธาตุบางชนิด - เกี่ยวข้องในรูปร่างและความคงตัวของเซลล์ - ช่วยในการหล่อลื่น นำสารอาหารไปที่ต่างๆ ให้การทำงานใน-นอกเซลล์ เป็นปกติ
Water ความต้องการของร่างกาย (ตาม RDIs) 1.0 - 1.5 มิลลิลิตร / อาหาร 1 คาลอรี = 2 litres / 2000 kcal = 8 glasses / day
สัดส่วนน้ำในร่างกาย
การรักษาสมดุลย์น้ำในร่างกาย
กากอาหาร (Roughage) ได้แก่ : - cellulose บทบาทสำคัญ - fibers - ช่วยในการขับถ่าย
Dietary fibers
Diverticulosis