ฤาประเทศไทยจะเกิดวิกฤติอาหารในอนาคต : มุมมองด้านเทคโนโลยี ฤาประเทศไทยจะเกิดวิกฤติอาหารในอนาคต : มุมมองด้านเทคโนโลยี รศ. สิรี ชัยเสรี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Royal Society of Chemistry Institution of Chemical Engineers American Chemical Society FAO
ความขาดแคลน ภายในปี 2030 การผลิตธัญพืชควรเพิ่มขึ้น 30% เนื้อสัตว์ 80% จึงจะเพียงพอกับประชากร 8,000 ล้านคน (World Bank) ในจำนวนนี้ประชากรครึ่งหนึ่งจะบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก
ประเทศที่มีความสามารถด้านเทคโนโลยีต่ำจะได้รับผลกระทบจากสภาวะการขาดอาหารมากที่สุด
เทคโนโลยีช่วยเราได้อย่างไร เพิ่มผลผลิต ลดการสูญเสีย หาสิ่งทดแทน พลังงานทางเลือกอื่น อาหาร การจัดการทรัพยากรน้ำ
การเพิ่มผลผลิต crop management เกษตรอุตสาหกรรม
การเพิ่มผลผลิต การเพิ่มผลผลิตโดยวิธีธรรมชาติและเทคโนโลยีชีวภาพ ทนต่อโรคและแมลง สภาพกดดันทางธรรมชาติ ภัยแล้งและความเค็มของดิน การใช้เอนไซม์ในการผลิตส่วนประกอบและการแปรรูปอาหาร
การลดการสูญเสีย การใช้เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ลดการสูญเสียจากกระบวนการผลิต ขึ้นกับขนาดอุตสาหกรรม การขนส่ง และบรรจุภัณฑ์
พลังงานทางเลือก การผลิต biogas จากมูลสัตว์ ลดการใช้พื้นที่สำหรับการผลิต biofuels ใช้ second generation biofuel ที่ใช้ประโยชน์จาก เซลลูโลส
Biofuel First generation : bioethanol Second generation : พืชที่ไม่ได้ใช้เป็นอาหาร เช่น สบู่ดำ ส่วนของพืชที่ไม่ได้ใช้เป็นอาหาร ของเสียจากอุตสาหกรรม Third generation : Algae fuel
Relative lower heating value Fuel Properties Biofuel Relative lower heating value Biological engineering difficulty Infrastructure compatibility Ethanol 0.62 Low Medium Biodiesel 0.85 High Hydrogen 2.76 Gasoline 1.0
Third generation : Algae fuel Green microalgae Dunaliella Oil yield was about 37 – 50% Price $26/barrel (Zaidman, School of Applied Chemistry, The Hebrew University of Jersualem)
Third generation : Algae fuel
การหาแหล่งอาหารอื่น
การจัดการทรัพยากรน้ำ การเกษตร ใช้น้ำ 2/3 ของน้ำทั้งหมด ภายในปี 2050, 60 ประเทศจะขาดน้ำ (UN)
การจัดการทรัพยากรน้ำ การชลประทาน การใช้เทคโนโลยีในการประหยัดน้ำและนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ การบำบัดน้ำเสีย การทำน้ำจืดจากน้ำทะเล
การขาดแคลนนักวิทยาศาสตร์ การขาดแคลนนักวิทยาศาสตร์จะมีผลกระทบต่อการผลิตอาหารในหลายประเทศ เราขาดนักวิจัยที่มีคุณภาพหรือไม่ ???
เราขาดความสนใจด้านเทคโนโลยี ?? Food science คาร์โบไฮเดรต
วิจัยขึ้นหิ้ง งานวิจัยสำเร็จรูป ใช้ได้เลย แก้ปัญหาทุกอย่าง ของทุกแห่ง ได้ทันที
การนำงานวิจัยมาใช้ + แผนพัฒนา เทคโนโลยีระยะยาว