นำเสนอโดย ABC DEFG คณะเกษตรศาสตร์สาขา สัตวศาสตร์ ไก่ไข่ นำเสนอโดย ABC DEFG คณะเกษตรศาสตร์สาขา สัตวศาสตร์
หัวข้อที่นำเสนอ การบริโภคไข่ไก่และการผลิตไข่ไก่ในประเทศไทย การส่งออกไก่ไข่ พันธุ์ไก่ไข่ ภาพโรงเรือน(Evap)และรูปแบบกรง วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ
หัวข้อที่นำเสนอ(ต่อ) โปรแกรมวัคซีน ตลาดไก่ไข่ ราคาไก่ไข่ ปัญหา สรุป
วัตถุประสงค์และเป้าหมาย เพื่อศึกษาการบริโภคไข่ไก่ของประชากรในประเทศไทยรวมทั้งทั่วโลก เพื่อศึกษาข้อมูลและวิธีการเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ไข่
การบริโภคไข่ไก่ การบริโภคไข่ไก่ของโลกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับ โดยในปี 2549 โลกมีการบริโภคไข่ไก่รวมทั้งสิ้นปริมาณ 819,822 ล้านฟอง เพิ่มขึ้นจากปี 2548 ปริมาณ 4,973 ล้านฟอง หรือเพิ่มขึ้น ร้อยละ 0.61 ประเทศที่มีการบริโภคไข่ไก่มากที่สุด ได้แก่ จีน สหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกา ที่มา : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ( พ.ศ.2546 )
การผลิตไข่ไก่ในประเทศไทย ที่มา : คณะกรรมการนโยบายไก่ไข่แห่งชาติ ( Egg Board )
การส่งออกไข่ไก่ การส่งออกไข่ไก่รวมกันของประเทศต่างๆ เฉลี่ยปีละประมาณ 17,000 ล้านฟอง ประเทศไทยนับเป็นผู้ส่งออกที่สำคัญรายหนึ่งของโลก สามารถส่งออกได้เป็นอันดับที่ 6 ของโลก รองจาก สหภาพยุโรป จีน สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย และอินเดีย โดยในปี 2549 ไทยมีส่วนแบ่งประมาณร้อยละ 1.05 ของปริมาณการส่งออกรวมของโลก ที่มา : FAO ปี 2548 – 2549 ประมาณการโดยสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่
พันธุ์ไก่ไข่ โร๊ดไอด์แลนด์แดง บาร์พลีมัทร็อค เล็กฮอร์นขาวหงอนจักร ไก่ลูกผสม
โรงเรือนระบบปิด ( Evap )
รูปแบบกรง กรงไก่ไข่รุ่นมี 2 แบบ แบบ A-FRAME แบบ BATTERY
กรงไก่ไข่ แบบ A-FRAME 3 ชั้น
กรงไก่ไข่ แบบ BATTERY
วิธีการเลี้ยง การเลี้ยงไก่เล็ก-ไก่รุ่น การเลี้ยงดูไก่เล็ก (อายุ 1 วัน-16 สัปดาห์) การเลี้ยงไก่สาวการเลี้ยงดูไก่สาว (อายุ 15-20 สัปดาห์) การเลี้ยงไก่ไข่ระยะให้ไข่การเลี้ยงดูไก่ไข่ (อายุ 21-72 สัปดาห์)
วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ การเลี้ยงไก่รุ่น(7-14สัปดาห์) การเลี้ยงไก่ในระยะนี้ ส่วนใหญ่ไก่จะมีขนงอกเต็มตัว ไก่ต้องไม่อ้วนหรือไม่ผอมเกินไปไก่ร่าเริงแจ่มใส และแข็งแรงควรจัดการดังนี้ 1.ควรจัดเตรียมพื้นที่เลี้ยงในอัตราไก่5-6ตัวต่อ1ตารางเมตร
วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ (ต่อ) 2.เมื่ออายุ7สัปดาห์ให้เปลี่ยนอาหารจากไก่เล็กเป็นไก่รุ่นและทำความสะอาดที่ให้อาหารอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง 3.จัดเตรียมที่ให้น้ำเพียงพอ โดยใช้อัตราตามขอบราง1นิ้วต่อไก่1ตัว 4.ไก่ไข่ ตั้งแต่อายุ6-14สัปดาห์ต้องการอาหารที่มีโปรตีนประมาณ16%
วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ (ต่อ) การเลี้ยงดูไก่สาว(อายุ15-20สัปดาห์) การเลี้ยงดูไก่สาวจะใกล้เคียงกับการเลี้ยงดูไก่รุ่น แต่ต้องควบคุมปริมาณอาหาร และน้ำหนักตัวไก่ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของไก่ไข่แต่ละสายพันธุ์ ควรจัดการดังนี้ 1.เมื่อไก่อายุได้15สัปดาห์ให้เปลี่ยนอาหารจากไก่รุ่นเป็นไก่สาว
วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ (ต่อ) 2.ควบคุมและกำจัดแมลงรบกวนต่างๆ 3.หมั่นตรวจสุขภาพไก่ ทำวัคซีนตามกำหนด และสุ่มชั่งน้ำหนักไก่จำนวน5%ของฝูงทุกสัปดาห์ ไก่สาวก่อนไข่ ตั้งแต่อายุ14-20สัปดาห์ต้องการอาหารต้องการอาหารที่มีโปรตีนประมาณ13% และย้ายขึ้นกรงตับเมื่ออายุ18-20สัปดาห์
วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ (ต่อ) การเลี้ยงไก่ไข่(อายุ21-72สัปดาห์) การเลี้ยงไก่ไข่ระยะนี้เป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเพราะเป็นระยะให้ผลผลิต โดยทั่วไปแล้วถ้าการเลี้ยงดูอย่างถูกต้องไก่จะเริ่มให้ไข่เมื่ออายุ20-21สัปดาห์ไก่จะเริ่มไข่ประมาณ5%ตามมาตรฐานควรจัดการดังนี้
วิธีการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆ(ต่อ) 1.เมื่อไก่เริ่มให้ไข่ได้5%ตามมาตรฐาน ควรเปลี่ยนอาหารจากไก่ไข่สาวเป็นไก่ไข่ 2.การให้อาหารต้องเพียงพอต่อความต้องการของไก่ และการให้ผลผลิตของไก่ 3.ไก่ไข่ในระยะให้ไข่ตั้งแต่อายุ20สัปดาห์ขึ้นไป ต้องการอาหารที่มีโปรตีนประมาณ16%
โปรแกรมวัคซีนในไก่ไข่ อายุไก่ ชนิดวัคซีน วิธีทำ หมายเหตุ 1 วัน 1 วัน มาเร็กซ์ หลอดลมอักเสบ ฉีดใต้ผิวหนัง หยอดตา ทำจากโรงฟัก ทำเมื่อลูกไก่ถึงฟาร์ม 10 วัน นิวคาสเซิลลาโซต้า หยอดตา 14 วัน กัมโบโร ละลายน้ำ ชนิดเชื้อเป็น 4 สัปดาห์ นิวคาสเซิล + หลอดลมอักเสบ ผีดาษ หยอดตา แทงปีก 5 สัปดาห์ วัคซีนหวัด กล่องเสียงอักเสบ ฉีดเข้ากล้าม หยอดตา 1/2 โด๊ส ในพื้นที่ที่มีโรค 1/2 โด๊ส ระบาดรุนแรง 8 สัปดาห์ นิวคาสเซิล + หลอดลม นิวคาสเซิล หยอดตา ฉีดเข้ากล้าม ชนิดเชื้อเป็น ชนิดเชื้อตาย 10 สัปดาห์ กล่องเสียงอักเสบ * โปรแกรมวัคซีนอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามภาวะของโรคระบาดที่เกิดขึ้นในแต่ละท้องที่
วัคซีนหวัด หลอดลมอักเสบ นิวคาสเซิล + หลอดลมอักเสบ 14 สัปดาห์ วัคซีนหวัด หลอดลมอักเสบ ฉีดเข้ากล้าม หยอดตา 16 สัปดาห์ * อี.ดี.เอส + นิวคาสเซิล ฉีดเข้ากล้าม ชนิดเชื้อตาย 22 สัปดาห์ นิวคาสเซิล + หลอดลมอักเสบ ละลายน้ำ 32 สัปดาห์ 40 สัปดาห์ 48 สัปดาห์ 56 สัปดาห์ 64 สัปดาห์ * โปรแกรมวัคซีนอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามภาวะของโรคระบาดที่เกิดขึ้นในแต่ละท้องที่
ตลาดไข่ไก่ ตลาดไข่ไก่นับว่ามีบทบาทสำคัญและเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการเลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งจะเป็นตัวชี้ว่า ธุรกิจการเลี้ยงไก่ไข่จะประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด ตลาดไข่ไก่แบ่งได้ 3 ประเภท - การขายปลีก - การขายส่ง - การขายประกันราคา
ราคาไข่ไก่
ราคาไข่ไก่ (หน้าฟาร์ม) ราคา 1.80 บาทต่อฟอง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 100 ฟอง 189 บาท ไข่ไก่ คละ ไข่คละใหญ่ 2.50 บาท ภาคเหนือ 190 บาท ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง 175 บาท ภาคใต้ 219 บาท ลูกไก่ ไข่ 1 ตัว 18.50 บาท * ราคาจากเกษตรกรขายได้ เฉลี่ยทั่วประเทศ ศูนย์สารสนเทศ กรมปศุสัตว์ วันที่ 17 พฤษภาคม 2550
ปัญหา การจัดขั้นมาตรฐานไข่ไก่ อัตราการบริโภคไข่ไก่ของไทยอยู่ในระดับต่ำ ความไม่แน่นอนของราคา การจัดขั้นมาตรฐานไข่ไก่ อัตราการบริโภคไข่ไก่ของไทยอยู่ในระดับต่ำ การแข่งขันในตลาดต่างประเทศ
สรุป การไก่ไข่ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด ซึ่งอาจรวมถึงประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงการจัดการไก่ไข่ในระยะต่างๆของผู้เลี้ยงเองด้วยและมีจุดยืนที่มั่นคง ถึงจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าต่อการประกอบธุรกิจ