บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ

Slides:



Advertisements
งานนำเสนอที่คล้ายกัน
ประกาศกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งคณะกรรมการสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ ประกาศราชกิจจานุเบกษา วันที่ 22 พฤษภาคม.
Advertisements

รายงานการฝึกงานทางสัตวศาสตร์
การผลิตบ่อพัก ทำเอง ใช้เอง หจก. มภัสกาญ คอนสตรัคชั่น
ส่วนประกอบในร่างกาย หัว ใบหน้า ร่างกาย ปาก.
อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว
หน่วยที่ 3 ความคลาดเคลื่อน ความถูกต้อง ความเที่ยงตรง และความไว.
แบบสอบถาม (Questionnaire)
สารบัญญัติ ของพระราชบัญญัติ การสาธารณสุข พ.ศ. 2535
สภาพและความต้องการของเด็กสถานพินิจเด็กและเยาวชนชาย:ศึกษากรณีบ้านมุทิตา
แหล่งน้ำธรรมชาติของโลก แหล่งน้ำในบรรยากาศ (Atmospheric Water) ได้แก่ สถานะไอน้ำ เช่น เมฆ หมอก สถานะของเหลว ได้แก่ ฝน และน้ำค้าง และสถานะของแข็ง ได้แก่
วิธีการหาองค์ประกอบขยะมูลฝอย
การวัด 6-minutes walk test
และสร้างเว็บไซต์ประเภทCMS
การจัดการความรู้ KM อำเภอเสนางคนิคม.
ด้วยสำนักงานอัยการสูงสุดได้จัดทำ แผนพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน ของบุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุด ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. ๒๕๕๕ โดย แบ่งการดำเนินกิจกรรม เป็น.
1. การผสมใดต่อไปนี้ที่แยกออก จากกันได้ด้วยการระเหยแห้ง 1. เกลือป่นกับ น้ำ 2. น้ำมันพืชกับ น้ำ 3. ข้าวเปลือก กับแกลบ 4. ผงตะไบ เหล็กกับทราย.
คนเป็นทรัพย์สินที่มี ค่ายิ่งของหน่วย อ้างอิง : สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย คน เก่ง คน ดี คน มี ความ สุข เป้าหมายการ พัฒนากำลังพล เพื่อให้ทำงานอย่าง.
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.
กลุ่มวัยผู้สูงอายุ
๕ เรื่องเด่นในร่างรัฐธรรมนูญ
หลักเกณฑ์วิธีที่ดีในการผลิตอาหาร
นางสาวศิวพร แพทย์ขิม เอกสุขศึกษา กศ. บ. คณะพลศึกษา.
หน่วยที่ 1 ข้อมูลทางการตลาด. สาระการเรียนรู้ 1. ความหมายของข้อมูลทางการตลาด 2. ความสำคัญของข้อมูลทางการตลาด 3. ประโยชน์ของข้อมูลทางการตลาด 4. ข้อจำกัดในการหาข้อมูลทาง.
การพัฒนาคุณภาพชีวิตในการทำงาน (Quality of Work Life)
องค์ประกอบและเทคนิคการทำงาน
อสม.นักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย
ระดับความเสี่ยง (QQR)
รูปแบบโรงเรือนเลี้ยงสัตว์
การเสริมไวตามิน อี ในสูตรอาหารสุกร
Presentation การจัดการข้อร้องเรียนในธุรกิจบริการ Customer Complaint Management for Service.
ข้อกำหนด/มาตรฐาน ด้านสุขาภิบาลอาหาร
ประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 สิงหาคม 2561
โดย ทภ.อำไพ เณรบำรุง. โดย ทภ.อำไพ เณรบำรุง บทคัดย่อ เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้ในทางทันตกรรมบางชนิดมีความแหลมคม เช่น เครื่องขูดหินปูน เครื่องมือตกแต่งวัสดุอุดฟัน.
บัตรยิ้ม สร้างเสริมกำลังใจ
วาระที่ 3.4 แนวทางการปฏิบัติงานโครงการตามนโยบาย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ งานบริหารและธุรการ คณะบริหารธุรกิจ
ประกาศกรมควบคุมมลพิษ เรื่องหลักเกณฑ์ในการพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ การออกแบบก่อสร้างและการจัดการสถานที่หมักปุ๋ยจากมูลฝอย ประกาศในกรมควบคุมมลพิษ.
ตัวชี้วัด : ระดับความสำเร็จขององค์กรปกครอง
ความรู้เบื้องต้นระบบระบายอากาศ
Ph.D. (Health MS.Health การประเมินผลการสร้างเสริมสุขภาพประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง The Health Promotion.
ชั้น G ปารีส ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช
กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ
โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า
บทที่ 9 การทำซ้ำ (Loop).
สัตวบาลเบื้องต้น นายสัตวแพทย์สุพจน์ หนูปัทยา กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์
โรงเรือนโคเนื้อ โคนม และกระบือ
โดย นายอนุชา ศรีเริงหล้า นักอุตุนิยมวิทยาปฏิบัติการ
การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชไร่ตระกูลถั่ว
การทดลองหาค่าความแน่นของดินที่มีเม็ดผ่านตะแกรงขนาด 19.0 มม. 1 เติมทรายลงในขวดซึ่งประกอบเข้ากับกรวยเรียบร้อย แล้วให้มีปริมาณเพียงพอสำหรับการใช้งาน.
กฎกระทรวง ความปลอดภัยทางรังสี พ.ศ.2561
หมวดที่ 4 การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ
Kritsamai Plantation Present.
อัตราส่วนการตายมารดาไทย
มุ่งเน้น การประเมินระดับการดำเนินงาน “หน่วยงานคุณธรรม”
กฎกระทรวงสถานีบริการก๊าซปิโตรเลียมเหลว พ.ศ.....
บรรยายครั้งที่ 8 - กราฟฟิกวิศวกรรม 1
นวัตกรรมทางการพยาบาล “FIFO cautery box”
กรณีศึกษา : เทคโนโลยีชีวภาพกับสิ่งแวดล้อม
Google Scholar คืออะไร
นวัตกรรม ขวดเก็บ Sputum culture
หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur)
โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีถนนรีไซเคิลเพื่อลดขยะพลาสติกใน 4 ภูมิภาค
Ph.D. (Health MS.Health การประเมินผลการสร้างเสริมสุขภาพประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง The Health Promotion.
การพัฒนาการทำแผล หอผู้ป่วยพิเศษร่มเย็น 4
แนวทางการดำเนินงานประเมินความเสี่ยงบุคลากรในโรงพยาบาล
บทที่ 8 การจดบันทึกและทำบัญชี
การใช้ระบบสารสนเทศในการวิเคราะห์ข่าว
เครื่องขุดหลุมปลูกยาสูบ
ใบสำเนางานนำเสนอ:

บทที่ 3 โรงเรือนและอุปกรณ์โคเนื้อ โรงเรือนโคเนื้อ ลักษณะของพื้นที่ต้องเป็นที่ดอน น้ำไม่ท่วม ถ้าเป็นพื้นคอนกรีต ต้องมีความลาดเทประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ คงคอกพักโค ประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่มีหลังคาและส่วนที่เป็นลานโล่ง ถ้าพื้นคอกเป็นพื้นคอนกรีตทั้งหมด พื้นที่ภายใต้หลังคาเท่ากับ 1/2 ของพื้นที่คอกทั้งหมดแต่ถ้ากรณีที่พื้นคอกภายใต้หลังคาเป็นพื้นคอนกรีต และพื้นลานโล่งเป็นพื้นดิน พื้นที่ลานโล่งเท่ากับ 10 เท่าของพื้นที่ภายใต้หลังคา

รางอาหาร จะอยู่ด้านหน้าสุดของคอกพักและยาวตลอดความยาวของคอกพัก มีก้นรางโค้งและลาดเท 2 เปอร์เซ็นต์ ไปทางด้านใดด้านหนึ่งของคอก มีความกว้าง 85 ถึง 90 เซนติเมตร ส่วนก้นลึก 35 เซนติเมตร อ่างน้ำ จะอยู่ทางด้านท้ายสุดของคอก และมีความสูงไม่เกิน 60 เซนติเมตร รั้วล้อมรอบคอกพัก ซึ่งติดตั้งเป็นแนวขวาง 4 แนวโดยให้แนวบนสุดสูงจากพื้นดินประมาณ 140 ถึง 150 เซนติเมตร อาจใช้ไม้เนื้อแข็งหรือท่อเหล็กก็ได้

ภาพที่ 3.1 วิธีเก็บวัดและคำนวณหาเปอร์เซ็นต์ความลาดชัน (กลุ่มวิจัยต้นน้ำ, 2537)

ถ้าความกว้างของพื้นคอก(y) 500 เซนติเมตร ความสูงของพื้นคอก(x) 15 เซนติเมตร ความลาดเทกี่ % ยาว = 15 x 100 500 = 1,500 = 3

ภาพที่ 3.2 ผังโรงเรือนโคเนื้อ (จรัส, 2539)

ภาพที่ 3.3 โรงเรือนโคเนื้อ (ไทยลิฟสต็อคด็อทคอม, 2553)

ภาพที่ 3.4 โรงเรือนโคเนื้อ (Animalscience.ucdavis.edu, n.d.)

ภาพที่ 3.5 การเลี้ยงโคเนื้อในโรงเรือน (ไทยลิฟสต็อคด็อทคอม, 2553)

อุปกรณ์โคเนื้อ ที่สำคัญได้แก่ รางน้ำ ถังรองน้ำ รางอาหาร และที่ใส่แร่ธาตุหรือเกลือไว้ให้กินตลอดเวลา นอกจากนี้ควรมีเครื่องมือตอนสำหรับตัวผู้ (Burdizzo) เหล็กจี้เขา เครื่องจี้เขาไฟฟ้าคีมแต่งกีบ เหล็กตีเบอร์หรือคีมหนีบเบอร์หู (Tattooing machine) ขวดป้อนนม ถังให้น้ำนมชนิดรวม อุปกรณ์ผสมเทียม เครื่องมือแพทย์ เช่นเครื่องมือถ่ายพยาธิ ทำแผล เข็มฉีดยา กระบอกกรอกยาถ่ายพยาธิ เครื่องพ่นเห็บ

การจัดการโรงเรือนและอุปกรณ์ มีคอกเลี้ยง ตามขนาด อายุ และเพศ มีคอกคัดสำหรับคัดแยก สถานที่เก็บอาหารเลี้ยงสัตว์ ต้องแยกเป็นสัดส่วน อากาศถ่ายเทดี สามารถป้องกันสัตว์พาหะนำโรคได้ สถานที่เก็บเครื่องมือและอุปกรณ์เป็นสัดส่วน สะดวกในการปฏิบัติงาน อุปกรณ์ให้น้ำและที่ให้อาหารต้องแห้ง สะอาดและมีจำนวนเพียงพอ โรงเรือนและบริเวณโดยรอบให้สะอาด ไม่เป็นแหล่งสะสม หรือเพาะเชื้อโรค แมลงและสัตว์พาหะนำโรค

มาตรฐานฟาร์มโคเนื้อ 7. การจัดการด้านสิ่งแวดล้อม 7.1 การจัดการซากโคให้อยู่ในดุลยพินิจของสัตวแพทย์ผู้ควบคุมฟาร์ม กรณีทำลายให้นำซากไปฝังไว้บริเวณที่น้ำท่วมไม่ถึง ใต้ระดับผิวดินไม่น้อยกว่า 50 cm ราดด้วยยาฆ่าเชื้อโรค หรือใช้ปูนขาวโรยจนทั่วแล้วกลบดินปิดปากหลุม และพูนดินกลบหลุมเหนือระดับผิวดินไม่น้อยกว่า 50 cm 8. การบันทึกข้อมูล 8.2 เก็บรักษาบันทึกไว้ให้ตรวจสอบอย่างน้อย 3 ปี